TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2019

Tổng giám đốc Novaland: Vốn hoá bốc hơi 7.000 tỷ, dù vụ việc chỉ là kiểm tra tầm thường

Những ngày qua, thông tin 7 dự án ở thị xã Phú Nhuận, Tp.HCM do Công ty Novaland (mã chứng khoán NVL) phát triển bị trợ thì dừng thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất ở đã khiến đa dạng đối tượng mua hàng và chủ đầu tư hoang mang, run sợ. 

Vốn hoá bốc hơi 7.000 tỷ vì một thông tin 

Sau khi tin tức nói trên được thông báo, giá cổ hủ phiếu của Novaland có lúc giảm sàn, đến ngày 9/1, vốn hóa của Novaland đã đánh mất hơn 7.000 tỷ đồng, xuống mức 54.710 tỷ, khi giá cổ lỗ phiếu từ mức 63.200 đồng xuống chỉ còn 58.800 đồng.

Theo tin tức trong khoảng UBND Tp.HCM thì quyết định tạm thời dừng việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đối với 7 khu đất tại quận Phú Nhuận do Novaland khai triển, phát triển là để chấp hành việc kiểm tra lại hồ sơ pháp lý của các khu đất này, theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. 

Mục đích là nhằm bảo đảm việc chuyển mục đích dùng đất được thi hành đúng luật pháp của pháp luật tại các sở, ban, ngành nghề, cơ quan quản lý.

Chủ toạ UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc này thực hiện theo đòi hỏi của Kiểm toán Nhà nước. Sau kiểm tra, giả dụ thiếu giấy má pháp lý nào thì bổ sung. Còn trường hợp có sai thì tậu cách cùng dỡ gỡ, để không tác động đến quyền lợi hợp lí, chính đáng của cư dân. 

Dĩ nhiên, ngay sau sự việc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo nhanh với UBND Tp.HCM về việc hiện không có hạ tầng pháp lý nào qui định việc ngưng các giao dịch của người địa phương trong các công trình trên. 

Do đó, UBND thị trấn sẽ lãnh đạo sở này gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thi hành các đàm phán cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp… bình thường.

Mua bán với VnEconomy, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland nói, vụ việc dù chỉ là kiểm tra chung theo trật tự, nhưng đã gây thiệt thòi lớn cho công ty, khiến đa dạng khách hàng và nhà đầu tư hiểu lầm về việc tạo ra các dự án này của Novaland.

"Novaland là đơn vị niêm yết, nằm trong rổ cổ phiếu VN30, có vốn đầu cơ của đa dạng cổ hủ đông nước ngoài, trong đó có cổ lỗ đông lớn là GIC - quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore. Do đó, việc vâng lệnh luật pháp với chúng tôi là vấn đề kiện tiên quyết, và luôn được kiểm soát chặt chẽ trong các khâu triển khai công trình cũng như hoạt động của cơ quan", ông Huy nói.

Người dùng nhà được đảm bảo quyền lợi 100%

Ông Huy cho nhân thức, trong quá trình gian khổ của hoạt động mua bán BĐS (2009 - 2013), Novaland đã sắm lại đa dạng công trình bị ngưng hoạt động, trong đó có dự án đã xây ngừng cọc móng, có công trình đang xây đắp dang dở và nhiều dự án đã hoàn chỉnh giấy má nhưng không khai triển xây đắp… 

Và, 7 công trình nói trên cũng được chuyển nhượng trong công đoạn này. 

Cũng theo Giám đốc điều hành Novaland, các công trình nêu trên đều đã được cấp giấy phép xây dựng, giấy phép huy động vốn, đã hoàn thành xây đắp toàn bộ hạng mục nhà cửa theo phê chuẩn y tại giấy phép xây đắp và đã hoặc đang được bàn giao cho đối tượng mua hàng. Hơn nữa, một số công trình đã hoàn thành việc cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho khách hàng, đồng nghĩa với việc được Nhà nước công nhận là của nả hợp lí của người dân.

Ông Huy nói thêm, UBND Tp.HCM đã xác nhận đây chỉ là sự rà soát toàn cục và mang tính chuỗi hệ thống, 7 công trình được kiểm tra là các công trình điển hình trong hàng trăm công trình khác của thành phố. 

"Thông điệp của đô thị là luôn hỗ trợ công ty, kiểm soát an ninh quyền, lợi ích hợp pháp, đường đường chính chính của khách hàng và của chủ đầu tư. Đô thị xác nhận đàm phán của khách hàng trong 7 công trình trên đều được tiếp diễn thực hiện tầm thường", ông nói.

"Chúng tôi nghĩ rằng, đây chỉ là những vướng bận rộn nhất thời thời trong thời kỳ điều hành và chắc chắn Trung ương, và thị trấn sẽ mau lẹ tháo dỡ gỡ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của cư dân và công ty". 


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét