TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2019

Thưởng tết thầy giáo: Nơi 40 chục triệu, nơi chưa có gì

Giáo viên TPHCM thưởng tết vài chục triệu

Theo qui định, ngành nghề giáo dục không có quỹ để chi tiền thưởng tết cho giáo viên . Khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Căn cứ tham gia khoản tiền trong khoảng ngân sách rót về trường hàng năm, sau khi trừ đi các kinh phí bỏ ra cho hoạt động, còn lại khoản kết dư nhà trường mới chia doanh thu gia tăng dành cho giáo viên. Tiền thưởng này phổ thông hay ít phụ thuộc tham gia tài “khéo co thì ấm” của hiệu trưởng.

Thưởng tết giáo viên: Nơi 40 chục triệu, nơi chưa có gì - Ảnh 1.

Năm nay, thầy cô ở Thành phố Hồ Chí Minh vì có tiền thưởng tết.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, năm nay các thầy cô đón tin mừng. Ngoài thu được số tiền thưởng trong khoảng dè xẻn chi như mọi năm, thầy giáo đang công việc trong ngành sẽ có thêm một khoản thu nhập ngày càng tăng nhờ chế độ đặc biệt theo Quyết nghị 03 của hội đồng nhân dân TPHCM.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Văn Hát (Q.9, TPHCM), tết năm nay, nếu chấm dứt tuyệt vời nhiệm vụ, giáo viên của trường có thể được kiếm được thêm gần 13 triệu tiền việt mỗi quý. Tương tự, nếu tính cả ba quý trong năm học 2017-2018 (trừ tháng sáu, bảy), giáo viên có thể được nhận thêm khoản tài chính là gần 40 triệu tiền việt.

Nếu trường nào trong năm chi tiêu tiết kiệm thì cuối năm thầy giáo cũng được chia thêm một khoản tiền nữa. Nếu cộng cả nhì khoản  thưởng, có giáo viên kiếm được gần 50 triệu đồng.

Đây được xem là thú vui khác biệt cho thầy cô tại Thành phố Hồ Chí Minh khi có cái tết đủ đầy, tiêm tất hơn mọi năm. Quả thật đây cũng là đỉnh cao để những thầy cô nhiều vùng miền khác phải xuýt xoa, ao ước.

Phổ biến giáo viên chưa biết tiền thưởng tết là gì

Hình như TPHCM đã công bố khoản tài chính và chế độ thưởng cuối năm của thầy giáo thì tại phổ quát địa phương khác vẫn yên ắng. Có thầy cô khiếp sợ, nhưng cũng có người đã quên và không nhắc gì tới thưởng tết nữa.

Lý do là bởi, họ đã quen với cảnh không có tiền thưởng tết , hoặc chỉ là gói mì chính, ít thức uống, gọi là có tiến thưởng khi tết đến xuân về.

10 năm cắm phiên bản, công việc tại điểm trường gian nan ở huyện Văn Chấn (thức giấc Im Bái), mỗi khi tết đến, thầy Nguyễn Viết Thành (giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS phường Nậm Mười) cũng mong có chút tiền thưởng tết để động viên. Nhưng cũng hạn độ ấy năm, vấn đề này vẫn chỉ là niềm ao ước.

Thưởng tết giáo viên: Nơi 40 chục triệu, nơi chưa có gì - Ảnh 2.

Con đường đến trường của thầy Thành và đồng nghiệp.

“Chúng tôi công việc ở địa bàn gian khổ, có thầy cô hằng ngày vượt 20km con đường đèo đến trường, có người cuối tuần mới được trở về thăm gia đình. Thương thầy cô khó nhọc, chỉ đạo nhà trường cũng muốn cuối năm có chút khích lệ bạn bè, nhưng chẳng nhân thức khiến bí quyết nào vì ngành giáo dục không có quỹ thưởng tết.

Hằng năm, ban chấp hành công đoàn trường nỗ lực dành dụm một phần quà nho nhỏ xíu, gửi tới gia đình sum vầy để khích lệ ý thức. Còn triệu lớn, triệu bé, hay thưởng 04 tuần lương thứ 13 như các đơn vị quản lý nghề khác thì chúng tôi chưa bao giờ biết tới” – thầy Thật tâm sự.

Với những thầy giáo đang công tác ở vùng cao như thầy, món vàng tết lớn nhất có nhẽ là sau mỗi kỳ nghỉ tết, trở lại lớp thấy sinh viên vẫn tới trường đông đủ.

“Những ngày này, khi xem thông tin báo đài nói về thưởng tết, cũng cảm thấy tủi thân lắm. Đồng đội chúng tôi tự cổ vũ nhau đã chọn lựa nghề giáo thì chấp thuận, hồ hết vì sinh viên thân yêu.

Nhưng cũng mong các đơn vị quản lý lãnh đạo có những nhiệt tình, có pháp luật khi phân bổ ngân sách sẽ bỏ ra riêng ra một khoản cho việc thưởng. Tránh việc cùng công tác trong ngành nghề giáo dục, nơi có nơi không. Người hoan hỉ vì được thưởng lớn, còn thầy cô khác thì chạnh lòng” - thầy Nguyễn Viết Định kiến nghị.

Tại Thủ đô, mọi năm nhiều trường công lập có tiếng cũng chỉ thưởng tết cho giáo viên chưa đến tiền triệu. Đa dạng trường ở ngoại ô Hà Nội, thời điểm tết, mỗi cán bộ, giáo viên trong trường sẽ có từ 200.000 - 500.000 đồng. Còn năm nay, vẫn thấy yên ắng.

Theo Đặng Phổ biến

Công trạng


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét