TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 28 tháng 1, 2019

Thị trường bất động sản 2019: Dòng tiền được dự đoán dạt về vùng ven

Giẫm chân “đi săn” quỹ đất đẹp

Theo các chuyên gia BĐS, khuynh hướng chủ đầu tư chuyển dịch về vùng ven đã bắt đầu tăng thêm từ năm 2017, bùng nổ trong năm 2018 và được dự đoán sẽ khốc liệt hơn trong năm 2019. Đây là lựa chọn thế tất khi hoạt động mua bán Thủ đô, Thành phố Hồ Chí Minh tất cả đã cạn quỹ đất để phát triển dự án mới. Điều này, đẩy các nhà đầu tư và nhà tạo ra BĐS yêu cầu theo dòng chảy hoạt động mua bán trong khi quỹ đất nội thành Thủ đô, TPHCM giá ngày càng tăng cao.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ GP.Invest cho biết, năm 2019, doanh nghiệp tập trung khiến cho công trình Khu đô thị mới Tây Nam Việt Trì tại tỉnh Phú Thọ. Dự án có diện tích 58,5ha gồm chuỗi hệ thống biệt thự liền kề, nhà đất cao tầng và các công trình phụ trợ. Sở dĩ doanh nghiệp chuyển hướng sang vùng ven vì sau nhiều dự án thành công ở Hà Nội, ông Hiệp cho rằng, hiện quỹ đất nội đô Hà Nội không còn, khi mà đó để ra một công trình phải mất thủ tục từ 3 đến 4 năm gây cản trở cho đơn vị. Ông Hiệp tỏ ra lạc quan với thị trường các tỉnh trong năm 2019.

Giám đốc điều hành LDG Group - Nguyễn Minh Khang dự đoán năm 2019 sẽ là năm “bùng nổ” sản xuất BĐS ở các thị trường tỉnh giấc, không chỉ là các khu vực không xa lạ mà ở cả những thị trường chưa được khai phá lúc trước. Ông Khang cho biết, hiện việc tìm kiếm quỹ đất vùng ven cũng không còn là chuyện dễ, công ty đang phải “giẫm chân nhau” đi săn quỹ đất đẹp.

Yếu tố quỹ đất đang tác động trực tiếp đến việc tìm kiếm nguồn vốn tạo ra của doanh nghiệp. Xu hướng vận động vốn được xem là chủ chốt và ổn định nhất bây giờ, có thể thay thế cho vốn nhà băng là huy động qua sàn chứng khoán. Tuy nhiên, muốn vận động qua kênh này thì công ty cũng phải chứng nhận năng lực chuẩn y hoạt động của các dự án, lượng quỹ đất.

Chủ toạ HĐQT của Kosy - Nguyễn Việt Cường, nghĩ là, dư địa của thị phần đất nền còn rất lớn, đặc biệt là các tỉnh giấc lẻ. Khi giá đất của Thủ đô lên cao, nhiều công ty kinh doanh lựa chọn dịch chuyển sang các tỉnh giấc phụ cận. Bên cạnh đó, một vài địa phương có hạ tầng tương đối tốt và xây đắp đa dạng khu kĩ nghệ, đây là yếu tố kiện dễ dãi cho hoạt động mua bán bất động sản địa phương phát hành. “Các cơn sốt đất nền ở những khu vực chỉ là cục bộ, về căn bản hoạt động mua bán đất nền tạo ra khá tốt. Hoạt động mua bán có dư địa sản xuất nhưng nhà đầu tư cũng cần cân nhắc kỹ khi đầu tư, không nên dùng đòn bẩy vốn đầu tư khi thị trường tăng giá” - ông Cường nói.

Thận trọng giao dịch giá chênh cao

Mua bán với báo chí tại cuộc họp quý IV thị trường BĐS cách đây không lâu, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS vn nhận định, hiện tại, thị trường bất động sản ở các tỉnh giấc ven thành phố lớn như Thủ đô và TPHCM đang sản xuất khá tốt, chủ công dồn vào một chỗ ở thị phần đất nền.

“Chả hạn ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, giá của 1 lô đất nền 50 - 70m2 tương đương 1 căn hộ trong thành phố, nên vẫn là sản phẩm phù hợp với khả năng thanh toán của các đối tượng tiêu dùng trong vùng. Sự phát triển của phân khúc này ở các đô thị lớn cũng được duy trì và phát hành, lượng cung tung ra hoạt động mua bán và thương lượng đất nền cũng sẽ tăng trưởng hơn so với 2018”, ông Đính nói.

Thoạt tiên năm 2019, nhiều công trình vùng ven như Hưng Yên ổn, Hải Dương, Vĩnh Phúc... các nhà đầu tư đã tạo sóng với những khoản chênh lệch lớn. Lý giải về việc này, giám đốc một sàn bất động sản tại Hà Nội cho biết, hiện đất nền các tỉnh lân cận Thủ đô tăng giá đáng kể so với một, nhì năm trước. Tuy nhiên, chừng đàm phán không tới độ chia thành cơn sốt nên trạng thái sốt giá do lượng trao đổi nhiều là không có. Theo ông, việc thu tiền ngoài và tính vào phí dịch vụ bản chất là tiền chênh mà công ty phân phối “đút túi”.

Trạng sư Bùi Sinh Quyền, đoàn Luật sư TP Hà Nội cảnh báo người mua nhà nên thận trọng với những giao dịch bất động sản có giá chênh cao bất thường, bởi vấn đề này có thể tạo nên các không may như không dễ dàng đòi lại tiền ví như dự án gặp khó khăn trong thời kỳ triển khai. Hơn nữa, nếu như vì mục đích lách thuế của nhà đầu tư, theo ông Vĩnh, cũng có thể phát hành những không may khác khi công trình bị thanh tra, người mua cam đoan sẽ bị tác động.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam, thời điểm qua, phân khúc đất nền có tỷ lệ đầu tư, đầu tư lớn và qua mỗi lần thương lượng, giá thành vật phẩm bị đẩy cao vượt giá trị thực bởi vậy khách tìm hiện giờ phần nào “e sợ” và cẩn trọng hơn.

Theo thông báo của Bộ Xây đắp, tính đến ngày 20/11/2018, thị trường BĐS tồn kho 2.316 căn hộ chung cư (tương đương 3.392 tỷ đồng); tồn kho 2.724 căn nhà thấp tầng (tương đương 6.446 tỷ đồng); tồn kho 2.859.461 m2 đất nền nhà ở (tương đương 11.075 tỷ đồng); tồn kho đất nền thương nghiệp: 507.270m2 (tương đương 2.036 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây dựng) cho nhân thức: “Cốt truyện hoạt động mua bán bất động sản năm 2019 nhiều tài năng sẽ định hình, tích cực. Hiện chưa có tín hiệu thất thường nào trên hoạt động mua bán, dù có những đợt sốt toàn bộ ở từng dự án, từng khu vực nhỏ nhắn vẫn có thể xảy ra”.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét