TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 31 tháng 1, 2019

Sếp Nhật nói về thị trường ô tô vn: 'Luật pháp không dễ dàng nhất trái đất' nhưng câu sau mới đáng lưu ý

Hơn một năm kể từ khi Nghị định 116 về quy định yếu tố kiện đóng hộp, lắp ráp, nhập khẩu và buôn bán dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô chính thức có hiệu lực, phổ quát tổ chức buôn bán ô tô nước ngoài vẫn đang hi vọng một hoạt động mua bán vô tư hơn sẽ hình thành.

Những quy định trong Nghị định 116 có mục đích "nuôi dưỡng" lĩnh vực công nghiệp ô tô trong nước, tạo thế vô ích các ngành nhập khẩu ô tô, và cũng khiến General Motors từ ngừng công tác đóng chai ô tô nội địa tham gia năm ngoái. vn tự tín rằng dân số gần 100 triệu người với phân khúc trung lưu đang tăng nhanh là một thị trường tiềm năng của các nhà đóng chai ô tô.

Sếp Nhật nói về thị trường ô tô Việt Nam: Quy định khó nhất thế giới nhưng câu sau mới đáng chú ý - Ảnh 1.

Nghị định 116 khiến cho xe nhập cảng nửa đầu 2018 tại vn cách biệt.

Chính phủ vietnam có kế hoạch thi hành vài ý tưởnrg mới để mở mang ngành nghề đóng hộp ô tô nội địa. Các nhà chế biến ô tô nước ngoài thấp thỏm rằng họ có thể chạm chán có hại trước các công ty ô tô Việt Nam.

Tháng 1/2018, vn chính thức bãi bỏ mức thuế nhập khẩu ô tô 30% nội khối ASEAN theo hiệp nghị AFTA, đây là cơ hội ô tô nhập khẩu trong khoảng các nước trong khu vực đổ tham gia Việt Nam. Nhưng trước đó không lâu, chính phủ đã ban hành Nghị định 116 để sắm phương pháp chặn "cơn bầy" xe nhập khẩu, vì có thể khiến cho lĩnh vực kĩ nghệ ô tô trong nước rơi tham gia thế khó khăn.

Nghị định này có hầu hết quy định nghiêm ngặt đối với việc xuất khẩu ô tô sang vietnam. Tổng giám đốc của một nhà sản xuất xe Nhật Bản biểu đạt đây là "luật pháp không dễ dàng hơn bất cứ quy định nào khác của các tổ quốc trên trái đất". Trong đó bao gồm việc ô tô cần được đạt yêu cầu chất lượng tại non sông nơi chúng được sản xuất, và việc kiểm định từng lô hàng ô tô du nhập.

Sếp Nhật nói về thị trường ô tô Việt Nam: Quy định khó nhất thế giới nhưng câu sau mới đáng chú ý - Ảnh 2.

Sự bỗng ngột của Nghị định 116 khiến cho các nhà đóng hộp ô tô chưa kịp sẵn sàng và buộc họ phải dừng hoạt động nhập khẩu trong một thời gian. Với sự cung cấp trong khoảng các bên, bao gồm chính phủ Thái Lan, phổ quát nhà du nhập ô tô đã có thể đưa xe hưởng thuế 0% vào Việt Nam. Nhưng doanh thu xe du nhập từ 04 tuần 1 đến tháng 6 đã giảm 80% so với cùng kỳ năm 2017.

Toyota, nhãn hiệu đứng đầu doanh số bán xe ở Việt Nam, đã chi hàng triệu đô la tham gia năm ngoái để xây dựng con đường thử theo yêu cầu. Nhưng GM đã quyết định trong khoảng bỏ hoạt động đóng chai ô tô tại vietnam, bán cơ sở vật chất cho một tình địch ở vn.

Nghị định 116 cũng khiến cho người tiêu dùng bế tắc về giá xe. Tại một đại lý của Honda tham gia giữa tháng 1, không ít đối tượng mua hàng ca cẩm rằng giá CR-V không giảm phổ quát như họ kỳ vọng dù được hưởng thuế du nhập 0%. Version 2018 của mẫu crossover 5+2 có giá cao nhất gần 1,1 tỷ đồng, chỉ thấp hơn 6% so với giá của phiên bản cũ trong năm 2017.

Sếp Nhật nói về thị trường ô tô Việt Nam: Quy định khó nhất thế giới nhưng câu sau mới đáng chú ý - Ảnh 3.

Chính phủ Việt Nam vẫn sáng sủa với chiến lược của bản thân. Bất chấp sự đứt quãng của xe nhập khẩu năm rồi, nền kinh tế nội địa là điểm tựa xúc tiến tổng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán xe tăng 5,8% trong năm 2018, doanh thu này gần gấp 3 so với 5 năm trước đây.

vietnam muốn nâng tỷ lệ nội địa hóa, tiêu chí 35-40% vào năm 2020, hiện tại trung bình đang ở mức 10%. Nghị định 125 ban hành sau Nghị định 116 không lâu tạo khuyến mãi cho những công ty giải quyết được sản lượng đòi hỏi.

Về vấn đề này, chủ tịch một nhà sản xuất xe Nhật tỏ ra rất thận trọng. "Chúng tôi đang chạy rộng rãi cách thức khác biệt và sẽ đưa ra quyết định sau khi nhân thức chính phủ sẽ hành động như thế nào", Toru Kinoshita, Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam cho hay.

Vài người hoạt động trong ngành đặt câu hỏi, liệu các biện pháp của chính phủ vn, "sau cuối là nhằm cung cấp doanh nghiệp đóng chai ô tô nội địa", theo lời đại diện một nhà đóng hộp ô tô có hội sở tại Nhật Bạn dạng, theo phương pháp khuyến mãi của Bắc Kinh đối với các công ti TQuốc.

Tìm hiểu: Nikkei

Theo Minh Toàn

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét