TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 29 tháng 1, 2019

Phân khúc cao cấp sẽ là “sân chơi mới” trong năm 2019

Khan cung, giá cao vẫn hút khách mua

Cùng với tình hình tầm thường của hoạt động mua bán BĐS, các công trình cao cấp, hạng sang được dự đoán tiếp tục khan hi hữu cung trong năm 2019. Theo CBRE Việt Nam nguồn cung chào bán trên toàn hoạt động mua bán năm 2018, phân khúc trung cấp choán 42%, cao cấp 30%, khi mà hạng sang chiếm 2%.

Tại Hội nghị BĐS 2018 do Forber công ty cách đây không lâu, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE phản hồi, căn hộ hạng sang sẽ là hướng đi mới cho các chủ đầu tư BĐS, nơi chưa có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường.

Theo thống kê dựa trên các giao dịch phê duyệt CBRE ở phân khúc cao cấp và hạng sang, thị trường thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng tới trong khoảng nước ngoài. Tỉ lệ người mua căn hộ là nước ngoài chiếm giữ 76%, trong đó 31% đến từ China.

Phân khúc cao cấp sẽ là “sân chơi mới” trong năm 2019 - Ảnh 1.

Những dự án "chuẩn" cao cấp vẫn có sức lôi cuốn riêng trên thị trường địa ốc

Bà Dung cho biết, hai, ba năm trước, khách tậu là người nước ngoài sinh sống và khiến cho việc nội địa, giờ có những người sinh sống ở nước ngoài và thậm chí còn chưa từng đặt chân tham gia Việt Nam. Số lượng người dùng với mục đích mua cho thuê chiếm tỉ lệ đầy đủ.

Căn hộ hạng sang số lượng ít nên nhà đầu tư sẽ dạn dĩ đưa ra giá bán cao, thậm chí có thể lên 9.000-10.000 USD Mỹ/m2, bà Dung đưa ra dự báo.

"Năm 2017, thị trường thậm chí không người nào nói tới căn hộ hạng sang. Nhưng giờ có những căn giá 5.000-6.000 đô la Mỹ Mỹ/m2, thậm chí lên đến 9.000 đô la Mỹ/m2 vẫn đàm phán rất tích cực", bà Dung thể hiện sự quan trọng.

Thực tế, những công trình "chuẩn" cao cấp hay hang sang tọa lạc ở các địa điểm đắc địa, dù rằng giá chi trả khá cao nhưng vẫn được khách tìm quan tâm, đặc biết giới nhà giàu và khách nước ngoài.

Tại Tp.HCM, các công trình thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang tại khu trung tâm phải kể tới vài tên như The Grand Manhattan, West Point, Sunshine City, Eldorado, Season Avenue…

Trong đó, dự án tọa lạc tại trọng tâm Q.1 khả năng hút giới nhà giàu mạnh mẽ nhất. Với những ưu thế của khu trọng tâm, các dự án tại đây luôn nằm trong tầm ngắm của cả người mua thực lẫn NĐT. Chẳng hạn, công trình The Grand Manhattan của Novaland mặc dù mới "manh nha" ra thị trường nhưng đã chiếm được sự quan tâm khá lớn từ giới nhà giàu.

Dự án này có vị trí tại 2 mặt tiền tuyến phố Cô Giang - Cô Bắc thuộc lõi trọng điểm Quận 1 được doanh nghiệp phát triển báo cáo với chi phí từ 6.000 USD/m2, hẳn nhiên khuyến mại đặc quyền – chỗ đậu xe định danh, tiến độ trả tiền chỉ 1,5%/tháng.

Tiếp xúc với bà Elena Goh, NĐT BĐS người Singapore , hiện là một trong những chủ sở hữu của The Grand Manhattan. NĐT này cho biết, so với những thị trường khác mà tôi đã đầu cơ như Hong Kong, giá một căn hộ hạng sang tại TP.HCM thấp hơn phổ biến.

Theo ghi kiếm được, không ít chủ đầu tư nước ngoài háo hức với công trình này trong "cơn sốt" nhà giàu ngoại đổ xô sắm nhà cao cấp tại TP.HCM. Theo con số thống kê từ Hội môi giới bất động sản vn thì thị phần cao cấp có tỉ lệ tiếp thụ trong quý 3/2018 là 100% trong khi những thị phần dân dã và trung cấp là 70-80%.

BĐS cao cấp sẽ là phương hướng mới cho thị trường?

Theo bà Thùy Dương, quá trình năm 2015-2017, thị trường bất động sản phục hồi, sản xuất một cuộc khó khăn mạnh khỏe khiến cho các nhà đầu tư phải mua ra phương hướng mới. Giám đốc CBRE tin rằng, căn hộ cao cấp và hạng sang sẽ là phương hướng mới cho các nhà đầu tư BĐS, nơi chưa có rộng rãi sản phẩm đưa ra thị trường.

Phân khúc cao cấp sẽ là “sân chơi mới” trong năm 2019 - Ảnh 2.

Nhiều người sợ hãi hoạt động mua bán BĐS cao cấp năm 2019 tiếp tục chững lại, theo bà Dung, nhìn phổ biến hoạt động mua bán vẫn đang phát triển định hình do đáp ứng được ý định và kĩ năng chi trả. Những dự án pháp lý rõ ràng, tọa lạc ở các địa điểm đắc địa vẫn hút khách hàng.

Đồng quan niệm, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Đại lý phân phối bất động sản Savills vn nhận định, trong thời điểm tới, ở phân khúc căn hộ nguồn cung tiếp tục theo chiều hướng khan thảng hoặc do chủ đầu tư sẵn sàng kỹ lưỡng pháp lý mới bung hàng. Những công trình "chuẩn" cao cấp, đáp ứng được các mục tiêu về địa điểm, chất lượng sống…tiếp diễn là trọng tâm hấp dẫn của thị trường.

Theo ông Duy, chính khan cung, ý định còn lớn nên giá sơ cấp của loại hình BĐS cao cấp, hạng sang sẽ theo chiều hướng tăng lên trong thời gian tới.

Theo ghi nhận, đa phần những căn hộ cao cấp hoặc hạng sang tại trọng tâm Q.1 hiện nay đều có tầm giá rất cao, lý giải về vấn đề này giới chuyên ngành nghĩ rằng thị phần hạng sang luôn đứng ở một vị trí rất riêng, không chịu nhiều tác động theo chu kì cô động của thị trường so với các dòng sản phẩm khác.

Không chỉ là biểu thị phong cách của chủ nhân, trị giá BĐS này cũng được cho là ngày càng tăng bền vững theo thời điểm. chậm triển khai cũng chính là lý do đa dạng CĐT hiện nay "chuyên tâm" phát triển cá biệt dòng sản phẩm đáp ứng yêu cầu rất riêng này của thị trường.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét