TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 30 tháng 1, 2019

Đối tác vỡ nợ, hơn 10.000 công nhân thôi việc trước ngày nghỉ Tết

Chiều ngày 29.1, Cty TNHH Giày da Mỹ Phong (thức giấc Trà Vinh) chính thức lên tiếng cho 10.142 người lao động lao động nghỉ việc. Tin tức này làm cho nhiều công nhân công sức hoang mang, và hụt hẫng, bởi đây là thời gian giáp Tết Nguyên đán.

Theo tìm hiểu của PV, Cty TNHH Giày da Mỹ Phong có 100% vốn đầu cơ nước ngoài (Đài Loan, Trung Quốc), được thành lập năm 2005, căn bản đóng chai giày nữ xuất khẩu qua thị trường Âu Mỹ. Cty này có 3 phân xưởng đặt tại thị xã Tiểu Cần và thị xã Trà Cú, lúc sản xuất sản phẩm thuận tiện, tiếp thụ hơn 28.000 người lao động tham gia khiến việc, nhưng thời gian hiện tại chỉ còn trên 19.000 công nhân và hơn một nửa trong số này phải thôi việc từ tháng 2 tới. Lý do cho người lao động mất việc là vì công ty đối tác tại Mỹ bị vỡ nợ, làm gần 70% lượng hàng xuất khẩu của tổ chức kinh doanh không được tiêu thụ.

Đối tác phá sản, hơn 10.000 công nhân mất việc trước ngày nghỉ Tết - Ảnh 1.

Lĩnh vực công dụng đối thoại với công nhân lao động.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã nắm tình hình, cùng lúc giám sát nghiêm ngặt việc thi hành các hình thức, đảm bảo quyền lợi NLĐ theo qui định. Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ toạ LĐLĐ tỉnh cho biết, LĐLĐ thức giấc là thành viên Tổ công việc của tỉnh giấc, đã thi công 3 Đoàn công tác đến các Phân xưởng của công ty để hỗ trợ CĐCS khắc phục vụ việc.

Qua giải quyết, Ban Giám đốc Cty TNHH Giày da Mỹ Phong đã hợp nhất chấp hành các trách nhiệm đối với người công sức theo pháp luật. Cụ thể, trả thưởng Tết 2019, trả tiền công tháng 1 và bốn tuần 2, chi trả cách thức nghỉ việc, trợ cấp mất việc, chốt sổ BHXH, chỉ dẫn NLĐ làm cho giấy tờ hưởng cách thức BHXH, BHTN, công ty không cắt giảm đối với công sức trong thời điểm thai sản (khoảng 627 người).

Bên cạnh, LĐLĐ tỉnh giấc đã kết nối với Trọng điểm trình bày việc làm cho, Ban Điều hành Khu Kinh tế nắm nhu cầu lao động trên địa bàn thức giấc, nhất là Khu Công nghiệp Long Đức (đang cần khoảng 6.000 công phu), để hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ tậu việc mới.

Bà Lê Thị Thu Hảo, Phó Giám đốc BHXH tỉnh giấc Trà Vinh cho nhân thức, gần 100% người lao động Cty TNHH Giày da Mỹ Phong đủ điều kiện tham gia BHXH nên lợi quyền của NLĐ được bảo đảm, BHXH thức giấc Trà Vinh sẵn sàng cung cấp NLĐ làm thủ tục kiếm được các cơ chế theo pháp luật.

Theo È cổ Lưu

Lao Động


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét