TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 23 tháng 1, 2019

Now và GrabFood sẵn sàng nghênh đón kỳ lân tỷ đô Hàn Quốc, được 'chống lưng' bởi quỹ đầu cơ vào Tencent, Yahoo, Google, Apple

Điểm hot mới của startup Đông Nam Á

Cùng với làn sóng khởi nghiệp và cố gắng của các tổ chức Việt Nam nhằm tậu cách thức tạo ra và tăng thị phần, 4 năm quay về đây lực lượng kỳ lân như Grab, Go-Jek, WeWork, Airbnb, Traveloka, cùng những công ti cá mập như Alibaba, Tencent, Expedia cũng đã có mặt và tính liệu xâm chiếm thị trường tiềm năng với hơn 90 triệu dân.

Tại sự kiện Vakance 2018, Woowa Brothers, một tổ chức kinh doanh về chuyên chở đồ ăn được đánh giá là kỳ lân của Hàn Quốc cũng đang mua bí quyết đặt chân tham gia Việt Nam khó khăn cùng Now (thuộc Foody), GrabFood và GoFood (thuộc Go-Viet). "Chúng tôi đã khám phá hoạt động mua bán này và đang tậu công ty đối tác. Chúng tôi sẽ có mặt ở Việt Nam trong năm 2019", Seyoon Oh, phó chủ tịch Woona Brothers cho biết. Chia sớt trên trang Korea Tech Desk, Woowa Brothers thậm chí cho nhân thức rõ kế hoạch ra mắt Áp dụng giao đồ ăn tại Việt Nam tham gia nửa đầu năm 2019.

Không chỉ chứng kiến sự đổ bộ của phổ thông kỳ lân tới trong khoảng các giang sơn trong khu vực, vn còn là điểm hút vốn thành lập công ty để khởi nghiệp khá rõ nét trong 2 năm trở lại đây. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, trưởng đại diện CyberAgent Ventures (CAV), quỹ đầu cơ trong khoảng Nhật Bạn dạng nhận định trên tạp chí Forbes, việc các chủ đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản tiến vào thị trường vietnam đã biến thành trào lưu.

Theo chuyên gia đầu tư này, hiện thời các quỹ của Nhật Bạn dạng và Hàn Quốc không có quá phổ biến cơ hội để đầu cơ ở các hoạt động mua bán lớn như Indonesia. Duyên cớ là bởi số lượng nhà đầu tư quá nhiều, giá trị tổ chức kinh doanh quá cao và họ ở vị thế đi sau, còn ở vietnam với số tiền đó có thể dẫn đầu khoản đầu cơ.

Sức tìm và tính thời điểm là hai vấn đề ông Dũng lý giải cho trào lưu đầu tư tham gia vn bây giờ. Nếu như như lúc trước các tổ chức phải hướng dẫn thị trường, thì hiện thời người dùng đã quen với việc sử dụng dịch vụ trực tuyến theo đòi hỏi, dẫn đến dung lượng hoạt động mua bán tăng.

Bên cạnh cỗi nguồn khác theo giám đốc quỹ đầu cơ ESP Lê Hoàng Uyên Vy, nền kinh tế Hàn Quốc và khu vực Đông Nam Á tăng trưởng trung bình khoảng 3%, Nhật Bản thậm chí không tăng trưởng, thị trường Indonesia hay Malaysia định giá cao, chủ đầu tư đông, thì vn rất thu hút vì lớn mạnh tốt, hơn 6% và định giá các dự án thành lập công ty để khởi nghiệp ở mức vừa phải.

Theo thống kê của Forbes, năm 2016 vn có 50 thương vụ đầu tư với mức vốn 205 triệu đô la Mỹ. Các thương vụ lớn trong năm này có thể kể tới như F88 (10 triệu USD trong khoảng Mekong Capital), MoMo (28 triệu đô la trong khoảng Standard Chartered Private Equity và Goldman Sachs), Tiki (17 triệu USD từ VNG), VNPT E-pay (62% cổ hủ phần trong khoảng UTC Investment).

Năm 2017 có 92 thương vụ đầu cơ với 291 triệu đô la với những vụ mua bán lớn như Foody (64 triệu đô la Mỹ từ SEA Group), VnTrip (10 triệu đô la Mỹ trong khoảng Hendales Capital). Trong năm gần đây, có 65 thương vụ đầu cơ với tổng trị giá 428 triệu USD. Những thương vụ lớn có thể kể tới như Tiki (54 triệu đô la trong khoảng JD và STIC Investment), Sendo (51 triệu USD trong khoảng SBI Group- Softbank Ventures Korea), Topica (50 triệu đô la từ Northstar Group).

Woona Brothers là ai?

Lại nói nới Woona Brothers đang ôm tham vọng vào vietnam trong nửa đầu năm 2019, đây là công ty khởi nghiệp điều hành Áp dụng giao giải khát hàng đầu của Hàn Quốc có tên Baedal Minjok. Công ti này vừa gia nhập hàng ngũ kỳ lân quả đât khi chiếm được khoản đầu tư bảo đảm giá trị 320 triệu USD vào 04 tuần 12 năm 2018 đưa mức định giá của công ty lên hơn 1 tỷ USD.

Khoản đầu tư này đến từ những quỹ đầu tư lớn trên thế giới gồm Hillhouse Capital, Sequoia Capital có trụ sở tại Hoa Kỳ và GIC - quỹ của cải có chủ quyền của Singapore. Trong đó Hillhouse Capital là chủ đầu tư nhiều người biết đến với việc đầu cơ vào các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ bậc nhất của China bao gồm Tencent và Yahoo, Sequoia Capital là nhà đầu tư sớm vào các công ty công nghệ to con thế giới như Google và Apple.

Woona Brothers cho biết với các khoản đầu tư mới nhất, họ sẽ cố gắng phổ quát hơn cho việc mở rộng thế giới và công bố các ngành mới như robot không người điều khiển hóa. Startup này hiện đang đầu tư tham gia kĩ nghệ Trí tuệ nhân tạo và Tài xế không người điều khiển để tạo ra robot giao hàng.

Now và GrabFood chuẩn bị nghênh đón kỳ lân tỷ đô Hàn Quốc, được chống lưng bởi quỹ đầu tư vào Tencent, Yahoo, Google, Apple - Ảnh 1.

Vận dụng giao đồ ăn Baedal Minjok

"Chúng tôi sẽ tiếp diễn cố gắng để không chỉ mang lại giá trị lớn hơn cho cả chủ nhà hàng và khách hàng, mà còn tập trung vào việc tiến lên phía trước với các hoạt động kinh doanh mới của mình", phó chủ toạ Seyoon Oh nói với truyền thông.

Woowa Brothers, được xây đắp năm 2010, với mục đích phát hành các ứng dụng thu hút và hữu dụng, bắt đầu với nền móng phân phối thực phẩm Baedal Minjok. Ứng dụng giao đồ ăn khá chung ở Hàn Quốc theo một công bố rằng 7/10 người đặt hàng thực phẩm qua các ứng dụng của startup này. Số lượng đơn đặt hàng hàng bốn tuần của Baedal Minjok đã đạt hơn 20 triệu tham gia 04 tuần 7 năm 2018, tăng từ 5 triệu tham gia đầu năm 2015. Vận dụng này cũng đã chứng kiến ​​sự tăng thêm số lượng người dùng hoạt động hàng tháng trong khoảng 3 triệu lên 8 triệu trong cùng kỳ.

Woowa Brothers từng nhận được hàng loạt các khoản đầu tư lớn trong dĩ vãng, bao gồm 57 tỷ won tương đương khoảng 50,7 triệu đô la Mỹ trong khoảng nhà đầu tư hiện tại Hillhouse Capital. Năm 2014, Goldman Sachs đã đầu cơ 40 tỷ won tương đương 35,6 triệu đô la tham gia công ti này.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét