TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2019

Những từ khóa cho kỳ vọng lãi ngân hàng 2019

Phải đến mùa đại hội đồng cũ kĩ đông bốn tuần 4 mới chính thức xác định chi tiết tiêu chí chiến lược buôn bán các nhà băng nói bình thường. Nhưng bước đầu, VnEconomy tham vấn và nhận thấy sự lạc quan ở nhiều lãnh đạo trong lĩnh vực.

Hiện nay, mới chỉ có nhị nhà băng thương nghiệp ước định một số tiêu chí cơ bản trong năm 2019.

Ngân hàng Ngoại thương vn (Vietcombank) đặt ý tưởnrg lãi năm nay vững mạnh 12%, ứng với khoảng 20.500 tỷ đồng. Ngân hàng Thương nghiệp Cũ kĩ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank) dự định mục tiêu 5.077 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng hơn 26% so với 2018.

Cả Vietcombank và HDBank đều có tăng trưởng lãi năm qua ở mức cao, lòng vòng 64%. Nhưng, như trên, chỉ tiêu năm nay bước đầu có cẩn trọng hơn về vận tốc phát triển.

Nếu như năm 2018 phải đến nửa sau các nhà băng mới đích thực "ngấm" xác định phương hướng siết lại phát triển nguồn vốn vay của Nhà băng Nhà nước, thì năm nay ý thức đó đã sớm được hưởng thụ với hạn mức bình thường chỉ 14%.

Có ba điểm căn bản nhất làm cho lợi nhuận các nhà băng 2019 trở nên cẩn trọng hơn: một là, như trên, tăng trưởng nguồn vốn vay tiếp diễn giới hạn ở mức thấp; nhị là, kết quả thực hiện được trong 2018 đã tạo một nền tham chiếu cao; ba là, nhân loại bên ngoài vẫn tiềm tàng rộng rãi bất ổn và đảo lộn có thể ảnh hưởng ăn hại.

Nhưng, trao đổi với VnEconomy, hầu hết các chỉ đạo ngân hàng đều lạc quan hướng về năm 2019.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) hy vọng năm nay, với loạt các hiệp nghị thương nghiệp lớn vn đã ký kết và từng bước có hiệu lực, tài chính đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục chảy mạnh, tạo nhân tố kiện xúc tiến hoạt động đóng gói sản phẩm trong nước.

Còn bên ngoài, Chủ tịch LienVietPostBank tính toán, đa dạng kỹ năng trong khoảng đầu quý 2/2019, những xung bỗng nhiên thương mại lớn trên thế giới sẽ giảm nhiệt, khi các nước lớn ngồi lại với nhau.

Ở đánh giá phổ biến, ông Thắng nghĩ là, năm 2019 nếu như doanh nghiệp và các ngân hàng hiểu tốt các thời cơ thì triển vọng đóng hộp, buôn bán còn tốt hơn năm 2018.

Cũng đặt trong bối cảnh các xung đột thương mại trên trái đất và hoạt động mua bán chứng khoán bất ổn nửa cuối 2018, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) nói với VnEconomy rằng: "Tôi là người sáng sủa".

Trước tiên, trong bối cảnh trái đất phổ thông cô động như năm qua, nhưng vietnam vẫn đạt vững mạnh GDP ở mức cao; các nhân tố nội tại và sức đề kháng của nền kinh tế vẫn tốt.

"Hãy nhìn những dòng người đổ ra con đường ăn mừng mỗi khi đội tuyển bóng đá của chúng ta thắng lợi. Nó cho thấy một nền kinh tế có đội ngũ dân số trẻ và năng động", Giám đốc điều hành Techcombank nói, ẩn ý về tiềm năng của một hoạt động mua bán lớn gắn với xác định phương hướng bán lẻ, tạo ra phục vụ mà các ngân hàng đang đeo đuổi.

Trước đây, ông Quốc Anh từng cho rằng, năm 2019 với Techcombank không có sức ép. Guồng máy với các chiến lược, thị phần và mô hình đã xây dựng phổ quát năm qua đang vận hành tốt. Doanh thu đã chắc chắn ở chuỗi 13 kỳ liên tục lớn mạnh; việc còn lại là đưa lãi bám sát thu nhập, giảm thiểu bộ đệm ở giữa.

Bộ đệm giữa doanh thu và lãi, dồn vào một chỗ chính yếu ở nợ xấu và chi phí trích lập đề phòng, cùng chi phí hoạt động.

Cùng với nguồn đầu tư, nợ xấu và trích lập ngừa là các trong khoảng khóa nhất thiết cho hy vọng lãi các nhà băng Việt năm 2019, năm mà dự trù tiếp tục có lượng lớn nợ đã bán sang VAMC dồn vào một chỗ đáo hạn.

Nhưng, như đã thể hiện trọng 2018, một phần nhiều của thời kỳ gian khổ trước đó đã dần dần được giải quyết; phổ thông thành viên đã giảm mạnh được thực chất tỷ trọng nợ xấu cùng thu thập nguồn lực phòng ngừa đối ứng; thậm chí năm qua nợ xấu trở thành của đề bỏ ra, góp tham gia lãi khi giải quyết và thu hồi được…

Từ khóa đang trở thành nổi trội hơn trong năm nay để tính bài toán lợi nhuận là CIR (tỷ lệ chi phí trên thu nhập).

Nhìn lại, những thành viên hữu dụng nhuận cao trong 2017 và 2018 như Techcombank hay VPBank đều là những thành viên giảm được tỷ trọng CIR, cũng như giữ vững được ở vùng khá tốt trong hệ thống bây giờ, khoảng 28-35%. Hay trường phù hợp VIB trong năm tăng trưởng lợi nhuận lên đến 95% thì CIR cũng đã giảm được 13% còn khoảng 44%. TPBank lãi tăng gần gấp đôi năm qua cũng đã giảm được chỉ số này trong khoảng gần 50% xuống còn 43%...

Nhưng nhìn thông thường, CIR tại rất nhiều các nhà băng thương nghiệp vn vẫn đang ở mức cao, bình thường lòng vòng 50%. Hạn độ này được giải thích do đặc trưng thị trường, với yêu cầu cạnh tranh mở mang màng lưới liên tục và tăng thêm nhân lực.

Ở đặc điểm đó, năm 2017 và 2018 các nhà băng đã bước qua một đợt cao điểm đầu cơ. Phổ quát thành viên đã tạo dựng mới hàng chục chi nhánh trong nhị năm qua, và theo đó, độ trễ sinh lời của các điểm tạo dựng mới cùng gánh nặng chi phí đầu cơ khởi đầu tốt lên trong khoảng 2019.

Nhưng về kế hoạch dài lâu, theo ông Đỗ Minh Phú, Chủ toạ Hội đồng Quản trị TPBank, nhà băng số sẽ có vai trò lớn trong hạn chế chi tiêu hoạt động và nâng hiệu quả CIR của các ngân hàng, góp phần nâng lợi nhuận.

Ông Phú phân tích, lớn nhất trong hoạt động nhà băng là chi phí đầu cơ và phát triển mạng lưới, cùng chi tiêu cho nhân lực. Ngân hàng số khắc phục được nhị điểm này, trong khi sức cạnh tranh và thu hút khách hàng để thúc đẩy phục vụ, thu phí dịch vụ đang và sẽ là xu hướng.

Theo đó, ngân hàng số tiếp diễn là từ khóa chính của năm 2019. Ngân hàng số không chỉ ở dịch vụ Mobile Banking, Internet Banking và ví điện tử đang sản xuất khá nhanh, mà còn lan tỏa ứng dụng trong các mắt xích của bộ máy mỗi nhà băng thương nghiệp. Sự lan tỏa này giúp tiết giảm chi phí và nhân lực điều hành so với hướng tạo ra truyền thống.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Vietcombank cũng xác định: 2019 sẽ là năm của ngân hàng số. Vietcombank cũng đã dồn vào một chỗ ba năm qua để đầu tư và triển khai hệ thống nhà băng lõi mới, để trong khoảng năm nay tăng nhanh phát triển dịch vụ, tiếp tục thúc đẩy dịch chuyển tỷ trọng nguồn thu nhập thay vì dựa phổ biến vào nguồn đầu tư như trước đó.

Phát hành nhà băng số, liên hiệp với thiên hướng bán từng cái, với tiềm năng của một hoạt động mua bán có dân số đến 95 triệu người với tỷ lệ dân số trẻ cao, các ngân hàng thương nghiệp đang tích lũy nhanh chóng cơ sở khách hàng và yêu cầu trả tiền lớn.

Trong ba năm quay về đây, chỉ riêng lượng khách hàng cá nhân Vietcombank, Techcombank, HDBank… tốc độ tăng thêm đã tính bằng lần. Đây là một trong những nền móng tạo nên trong khoảng khóa quan trọng nữa: CASA - lượng tiền gửi không kỳ hạn.

Báo cáo năm 2018 cho thấy, đã có vài thành viên tỷ lệ CASA nâng lên được 28-30% tổng cơ cấu tiền gửi. Tỷ trọng lớn của tiền gửi có lợi nhuận suất rất thấp này trở thành lợi thế, giúp pha loãng chi phí vận động và hoạt động, tăng lợi nhuận khi góp phần cải thiện lãi biên trong cho vay.

CASA tăng cao cũng là kết quả của một khuynh hướng thực tế, gắn với vận động của thị trường và nền kinh tế. Nhìn lại cỡ dăm năm trước, tổng kim ngạch xuất nhập cảng vietnam chỉ khoảng 200 - 250 tỷ USD, thì đến 2018 đã hướng tới mốc gần 500 tỷ USD.

Một so sánh diện tích trên cho thấy, nền kinh tế và thị trường luôn đi lại và mở mang, yêu cầu thương lượng và sử dụng dịch vụ tăng thêm gấp rút. Phân khúc và lãi các ngân hàng, theo đó, không có giới hạn. Còn lại là việc họ Áp dụng và giải quyết các từ khóa trên như thế nào mà thôi.

Theo Minh Đức

Vneconomy


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét