TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 30 tháng 1, 2019

Những ỉ eo trong ngày Tết nguyên đán | MuaBanNhaDat

Không đổ rác ngày mồng Một

Một trong những ỉ eo trong ngày Tết chính là kiêng quét nhà, đổ rác. Bởi vì, theo ý kiến trong khoảng người xưa, quét nhà, đổ rác trong ngày đầu năm sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. Trong khoảng đó, tiền của không thể tới với mái nhà của bạn được. Hoặc ví như có quét bụi bẩn hay rác thì bạn cũng phải để ở một góc nhà và không được hốt chúng đổ đi.

Không cho nước đầu năm

Nước là một trong những nhân tố khởi nguyên của dải ngân hà. Vì thế, người vietnam luôn ý kiến rằng nước biểu trưng cho sự sinh sôi tài lộc ”Tiền tham gia như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp thường biểu trưng cho sự hên, an lành và êm ấm. Cho nên, việc cho nước cũng giống như cho đi tài lộc vậy.

Không đi chúc Tết sáng mồng Một

Tránh đi chúc Tết vào sáng đầu năm là eo sèo trong ngày Tết người nào cũng nên nhớ, vì không muốn xông đất nhà người khác. Đối với các mái ấm Việt, người xông đất rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng tới cả mái nhà đó trong suốt một năm. Bởi vậy trong ngày mồng một Tết, người vn thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân mà thôi.

Khiến cho rơi đổ vỡ đồ dùng mái nhà

Gương, bát, đĩa, ly… là những vật dụng rất dễ bị vỡ. Ngoài ra đó, người vn vẫn luôn có quan điểm việc rơi vỡ đồ dùng tham gia những ngày đầu năm sẽ khiến cho gia đình đó không chạm chán được nhân tố cát lành. Dường như đó, rơi đổ vỡ đồ còn báo hiệu cho sự li tán, tan vỡ của gia đình trong năm ấy, bởi vậy, khiến cho việc dịu dàng, tránh vỡ vạc là một kiêng kỵ trong ngày Tết cần nhớ.

nhung kieng ky trong ngay tet nguyen dan

Ngày đầu năm, nên giữ cho gia đình hòa thuận

Không tranh luận, thường xảy ra xung đột

Tham gia những ngày Tết, người vn thường cố giữ hòa khí, không bàn cãi, cáu kỉnh dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn giảm thiểu quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho không khí trong một năm luôn phấn kích, hòa thuận.

Động tới dao kéo

Vào ngày mồng 1, người Việt thường hạn chế sử dụng các vật nhọn như dao, kéo. Do vì, những vật này có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên cũng như tài vận, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục nhân tố này, các mái nhà nên cất bớt dao kéo, chỉ cần để lại những cái cần dùng là được.

Mặc quần áo màu đen - trắng

Màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo. Thành ra, vào ngày Tết quần chúng thường giảm thiểu mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Thay vào đó, người Việt Nam thường mặc những bộ quần áo mới với rộng rãi màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng với mong muốn một năm mới luôn chạm chán phổ thông may mắn, vui lòng.

Không vay vay đầu năm

Eo sèo trong ngày Tết còn có việc hạn chế cho mượn, đi mượn, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan điểm, ví như đi vay thì cả năm sẽ bần cùng cùng quẫn còn cho mượn thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Đóng cửa nhà

Đóng cửa nhà ngày Tết sẽ khiến cho mái ấm bần cùng, túng thiếu, trừ khi đi chúc Tết, thăm hỏi. Bởi theo quan niệm dân gian, đóng cửa nhà sẽ làm cho các vị thần linh chẳng thể tham gia chơi nhà. song song, việc làm này còn biểu lộ sự bất kính đối với các vị thần linh. Bởi thế, gia đình sẽ có điều kiện kinh tế eo hẹp phải chịu cảnh bần hàn quanh quéo năm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét