TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 28 tháng 1, 2019

Nhìn hành trình kinh hoàng của Đặng Văn Lâm, mới thấy Công Phượng hên tới thế nào

1. Rất ít khi Đặng Văn Lâm trả lời tin báo Việt Nam, nhưng trước trận tứ kết Asian Cup 2019 với Nhật Bản, thủ thành Việt Kiều này đã có buổi trao đổi gần 2 tiếng với tờ Soviet Sports của Nga, và kết quả là một bài phỏng vấn hơn 5.000 chữ đậm đặc tâm tình, làm cho người ta lần đầu tiên hình dong ra hành trình kinh hoàng của anh, từ cú sốc đầu đời đến quang vinh cùng đội tuyển vn trên trường đấu châu Á.

Đọc hết bài phỏng vấn ấy, người ta mới hiểu rõ hơn lá tâm thư bà Jukova Olga - mẹ của Đặng Văn Lâm, viết cho con sau chức quán quân AFF Cup 2018 cùng đội tuyển Việt Nam. Là thư ấy thấm đẫm tình cảm, nhưng chẳng hề bởi người mẹ ấy "khiến quá", mà bởi hơn người nào hết, bà nhân thức rõ nhất những hờn tủi, nhân thức rõ hơn những giọt nước mắt của Lâm trước khi có được thành tựu ngày hôm nay.

 Nhìn hành trình kinh hoàng của Đặng Văn Lâm, mới thấy Công Phượng may mắn đến thế nào - Ảnh 1.

Trái ngược hoàn toàn với Công Phượng - cầu thủ được thiên phú cho kỹ thuật cá nhân nổi trội, và đã mang trong mình "thiên mệnh" ngôi sao ngay từ những ngày đầu đặt chân đến học viện HAGL Arsenal JMG, Đặng Văn Lâm từng không dưới một lần phải "nếm sự cay đắng" trên đoạn đường trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Và lần nào cũng đắng ngắt, cũng đầy tủi hổ đến nghẹn ngào.

Ở Nga, là câu nói: "Lev, cậu biết không, lúc nhỏ dại tôi cũng đã mơ được thổi kèn acmonica, nhưng rồi tôi biết mình không có tai nhạc" của ông HLV thủ môn tên Darvin. Ý ông nói rằng Văn Lâm không có năng khiếu bóng đá, và câu nói ấy chẳng khác một cú tát trời giáng vào cậu nhỏ bé ngày nào mới chập chững bước chân tham gia tương lai bóng đá của mình.

Ở HAGL, là những 04 tuần ngày "đày đọa" ở Lào, với sân bóng, khuông gỗ lổn nhổn phân bò, với những buổi tập lăn lộn giữa "vũng trâu đằm", để rồi thu được sự hất hủi của đội bóng thị trấn Núi, với bản thanh lý phù hợp đồng. Ngày ấy, Công Phượng đang rực sáng, đang được cả bầu Đức, HAGL lẫn người mến mộ "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa".

 Nhìn hành trình kinh hoàng của Đặng Văn Lâm, mới thấy Công Phượng may mắn đến thế nào - Ảnh 2.

2. Giờ đây, khi Đặng Văn Lâm đang chuẩn bị để công bố CLB mới - Muangthong United của Thái Lan, là bước đệm để đặt chân đến Nhật Bạn dạng hoặc châu Âu như lời khẳng định của thủ thành Việt kiều này, thì Công Phượng quay về HAGL để chuẩn bị cho mùa giải mới đầy gian nan.

Trả lời phỏng vấn tờ báo Ả rập Kooora, Công Phượng tâm tư rằng có kha khá CLB châu Âu muốn có anh, song CLB HAGL muốn giữ trung phong này ở lại với thị trấn Núi. Ước vọng của Công Phượng chẳng khác với Đặng Văn Lâm, nhưng dù cho "đi trước" - từng thi đấu ở Nhật, nhưng giờ đây trung phong người Nghệ An lại là người "về sau", khi giấc mơ được "ra biển lớn" giờ vẫn mịt mờ.

Mùa giải này hẹn hứa đa dạng sự thay đổi với CLB HAGL, cũng như Công Phượng khi bầu Đức quyết định chi mạnh tay để đem về phố Núi những ngoại binh, cũng như cầu thủ ngoại "sáng nước", đủ sức khó khăn giữa một V.League đầy khắc nghiệt, với đầy rẫy những ngôi sao từng rạng ngời dưới trướng HLV Park Hang-seo, cũng như những cầu thủ trẻ đang khát khao được ông thầy người Hàn Quốc này để mắt tới.

 Nhìn hành trình kinh hoàng của Đặng Văn Lâm, mới thấy Công Phượng may mắn đến thế nào - Ảnh 3.

Song trước mặt ông bầu thị trấn Núi này, cũng như CLB HAGL vẫn là một trời gian truân, với việc nhà tài trợ từng chi ra đến 50 tỷ đồng cho đội bóng thị trấn Núi trong hai mùa bóng gần nhất, đã dừng thích hợp tác. Đấy là một vài tiền lớn, và nếu như phải day trở một bản thân, chắc hẳn chẳng hề là tin mừng cho Công Phượng và anh em.

Họ đều là những cầu thủ tỏa sáng trong chiến công ở đấu trường Asian Cup mới đây, đều đang là tương lai tỏa sáng của đội tuyển quốc gia, nhưng nếu như như Đặng Văn Lâm đã vượt lên những ngày 04 tuần khó khăn, chứng minh được thực lực, khiến đội bóng Thái Lan phải bằng mọi giá "đánh tháo" anh, thì Công Phượng vẫn sẽ là niềm hi vọng của HAGL, kéo đội bóng xã Núi ra khỏi cơn khủng hoảng kéo dài suốt 4 mùa bóng vừa qua.

Những pha cản phá hoàn hảo của Đặng Văn Lâm trước Nhật Bản

Hơn lúc nào hết, người ái mộ HAGL muốn chứng kiến một HAGL khỏe khoắn như U19 ngày nào, chứ không hề một HAGL mãi chật vật ở đấu trường V.League. Đã tới lúc những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Minh Vương... chứng minh cho bầu Đức thấy niềm tin mà ông đặt vào họ là đúng mực, và đã đến ngày "hái quả ngọt" sau những tháng ngày chật vật.

Và cũng đã đến lúc HAGL chứng minh rằng mình là một đội bóng mạnh thực sự, với những thay đổi không chỉ từ sự bổ sung nhân sự, mà còn ở băng ghế chỉ đạo, không như HLV Nguyễn Quốc Tuấn từng tâm tình rằng lối đá mà HLV Park Hang-seo dùng cho đội tuyển vietnam, ông đã cho HAGL chơi từ 3 năm trước, chỉ có điều không đủ cầu thủ hay để biến nó thành thắng lợi ở trường đấu V.League.

Theo Tâm Anh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét