TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 29 tháng 1, 2019

Nghi vấn khờ khạo của đại trượng phu và lời đáp làm đa dạng người sực thức giấc của ông bố: Hóa ra chọn bữa nay quyết định vị thế mai sau, thuận tiện với bản thân là 'cắt đứt' mai sau của bản thân

Vị thế hôm nay bạn ngồi có thể là kết quả lựa chọn từ phổ thông năm trước

Một cậu đại trượng phu đã hỏi bố khi đi qua ngã tư đường rằng: "Tại sao có người phải đứng phơi nắng giữa các con phố phát quảng cáo, lại có người thì được ngồi trong siêu thị hưởng máy lạnh ạ?"

Người bố tư vấn: "Đó là lựa chọn của họ."

Cậu con trai tiếp tục hỏi: "Vậy sao họ không chọn ngồi trong phòng yếu tố hòa nhỉ?"

Người bố giải nghĩa: "Chọn lựa mà bố nói không phụ thuộc hiện nay, mà là sự chọn lựa từ rộng rãi năm trước của họ cơ. Còn bây chừ, không hề he là có thể đổi mới chọn của bản thân mình."

Không chỉ cậu bé bỏng trai mà có nhẽ, phần lớn người trẻ hiện nay đều chưa hiểu đạo lý này. Đa phần thanh niên ngoài kia chỉ cần nhận công tác đã tự thấy bản thân mình chuyên nghiệp giang, chỉ cần nhận lương mỗi bốn tuần đủ nuôi sống bản thân thì đã ưng ý với hiện nay. Ít người nào tự hỏi bản thân rằng: Tới năm 30 tuổi, vị thế của chính mình sẽ nằm ở đâu?

Câu hỏi ngô nghê của con trai và lời đáp khiến nhiều người sực tỉnh của ông bố: Hóa ra lựa chọn hôm nay quyết định vị thế ngày mai, dễ dãi với bản thân là cắt đứt tương lai của chính mình - Ảnh 1.

Mỗi sự chọn trong đời đều dẫn đến vị thế của chính bạn sau này.

Số đông người mặc dầu khiến cho việc lâu đến mấy, thậm chí là 10 hoặc 20 năm, vẫn chỉ dừng ở địa điểm người lao động hoặc viên chức phổ biến. Trong công ty nọ, có anh công nhân nghĩ rằng bản thân đã có 25 năm kinh nghiệm nên yêu cầu ông chủ tăng lương cao hơn. Tất nhiên, ông chủ đã trả lời rằng: "Anh không có 25 năm kinh nghiệm, mà đó chỉ là một trải nghiệm duy nhất anh có được trong 25 năm." Số trải nghiệm của anh ta không phải được thu thập sau một thời gian rất dài. Chúng chỉ đơn giản lặp đi lặp lại mỗi ngày càng cách nhàm chán mà thôi.

Trong môi trường khiến việc ngày càng tư nhân hóa và phổ biến khó khăn hơn, mặc dù chúng ta có kiên cường khiến cho việc trong một công ti 25 năm đi nữa, đãi ngộ nhận về chưa chắc đã có phổ thông thay đổi. Công ti chỉ quan tâm đến năng lực và chừng mực hiến đâng của mỗi người. Khách hàng nào càng tài hoa, mang về càng phổ quát ích lợi cho công ty thì sẽ được hưởng càng nhiều. Đây là kỷ nghuyên mà thực lực quyết định đa số, thâm niên hay trải nghiệm chỉ là một phần nền móng ban sơ mà thôi. Giả dụ để phiên bản thân bê trễ không tiến, tiếp tục "chôn chân" trong một vị trí quá lâu, bạn đang phí hoài thời gian, lao động và tuổi trẻ của mình một bí quyết có hại.

Câu hỏi ngô nghê của con trai và lời đáp khiến nhiều người sực tỉnh của ông bố: Hóa ra lựa chọn hôm nay quyết định vị thế ngày mai, dễ dãi với bản thân là cắt đứt tương lai của chính mình - Ảnh 2.

Vì sao 20 tuổi bạn không xông xáo mà muốn ổn định như người già về hưu?

Giả dụ được hỏi "Sau khi tan ca, bạn có khiến thêm việc ở nhà hay không?", đa phần tuổi teen đều lắc đầu thoái thác. Họ nghĩ rằng công tác và nghỉ ngơi phải được duy trì ở mức cân bằng để có được sức khỏe bình ổn nhất, vì thế, sau khi hết giờ khiến, họ không bao giờ mang thêm công tác về nhà giải quyết mà chỉ tắm rửa cơm cháo ngừng thì ở nhà lên mạng, xem phim hoặc đi chơi với đồng đội. Mặc dù công việc còn chưa giải quyết hoàn thành, họ vẫn có thể gác lại tới hôm sau và tự nguyện bớt thời gian để bản thân có thể vui chơi tiêu khiển. Cho đến khi kỳ hạn xong xuôi đã hết sạch, họ mới bối rối lao đầu tham gia khiến cho việc trong vội vã mà chẳng cần biết đúng sai thành công như thế nào.

Mặc dầu đang ở thời tuổi xanh sung sức, sức khỏe đỉnh cao, cuộc sống của phần lớn bạn trẻ vẫn rập khuôn như vậy, lặp đi lặp lại mỗi ngày mà không có gì thay đổi. Thay vì hăng hái đoạt được những đỉnh cao mới lạ của thế cục, họ lại chọn cho mình cách sống an rảnh rỗi, ổn định như các cụ già bước vào tuổi nghỉ hưu. Để tới khi thời gian qua đi, tuổi xanh đã hết, họ mới mở màn ảo não: Suốt thời điểm qua, chúng ta đã khiến được gì?

Câu hỏi ngô nghê của con trai và lời đáp khiến nhiều người sực tỉnh của ông bố: Hóa ra lựa chọn hôm nay quyết định vị thế ngày mai, dễ dãi với bản thân là cắt đứt tương lai của chính mình - Ảnh 3.

Sử dụng thời gian thế nào cho ý nghĩa, bổ ích cho tương lai rất quan trọng.

Những tháng ngày "không khiến gì cả" nhìn qua tưởng mức độ có vẻ vui mắt, nhưng bản chất đó là thời điểm bất ổn nhất của đời người. Ai cũng chỉ có một lần tuổi xanh độc nhất trong đời, bạn đừng đốt cháy nó một cách thức hoang toàng bằng những sự lựa chọn chỉ mang tính an rảnh rỗi, bất biến trong lúc có thể chịu khó tính khổ nhất, để rồi mai sau phải hối hận không thôi.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét