TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 31 tháng 1, 2019

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu - VietNamNet

Ngày 26/1/2005, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã bổ nhiệm bà Condoleezza Rice tham gia vị trí ngoại trưởng, đưa bà trở thành người thiếu nữ gốc Phi đầu tiên có chức vụ cao nhất trong chính phủ Mỹ.

Theo History, bà Condoleezza Rice hình thành tại thành phố Birmingham, tiểu bang Alabama vào 04 tuần 11/1954. Bà là con gái độc nhất của mục sư John Wesley Rice, Jr. tại Khu vực chợ Trưởng Lão Westminster và bà Angelena Rice, thầy giáo dạy các môn khoa học, âm nhạc, thuật hùng biện.

Clip bà Condoleezza Rice nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ:

Bà Rice đã khởi đầu học tiếng Pháp, âm nhạc, trượt băng nghệ thuật và múa ballet trong khoảng năm lên 3 tuổi, nhưng sau đó bà lại không biến thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp mà theo học chính trị quốc tế Đại học Denver, nơi thân phụ bà đảm trách công việc của một phụ tá hiệu trưởng. Năm 1974, bà ra trường đại học rồi tiếp tục theo đuổi các học vị cao hơn nữa về khoa học chính trị và quan hệ quốc tế tại các đại học tiếng tăm.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Bà Rice đứng trước Nhà Trắng trong một chuyến đi nghỉ cùng gia đình khi còn nhỏ tuổi. (Ảnh: Random House)

Bà được bổ nhậm tham gia chức phận Phó Viện trưởng của Đại học Stanford từ năm 1993 đến năm 1999. Trong thời gian khiến cho việc ở Stanford, bà đã gây được sự lưu ý với chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan với những kiến thức uyên sâu về các nhân tố Xô Viết.

Năm 1986, theo lệnh của Tổng thống Reagan, Tiến sĩ Rice đã vào khiến cho trong Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và sau đó được bổ dụng tham gia địa điểm phụ tá khác lạ cho giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân. Trong khoảng năm 1989 tới 1991, bà Rice phục vụ trong chính quyền của Tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) với cương vị giám đốc, rồi Giám đốc điều hành Vụ Xô viết và Đông Âu thuộc Hội đồng An toàn Nước nhà, và là phụ tá khác lạ cho tổng thống về các vấn đề an toàn giang sơn.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Bà Rice (ngoài cùng bên trái) trong thời gian học ở trường St. Mary. (Ảnh: Random House)

Suốt trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2000 của Georg W. Bush (Bush con), bà Rice xin nghỉ phép một năm tại Đại học Stanford dành dụm thời điểm khiến cho việc với ông Bush trong vị trí cố vấn về chính sách ngoại giao.

Tháng 12/ 2000, sau khi ông Bush trúng cử, bà Rice nghỉ việc tại Stanford để đảm đang chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông. Bà là thiếu phụ đầu tiên được bổ nhậm tham gia vị trí này. Condoleezza Rice cũng là người sát cánh và ủng hộ Tổng thống Bush tái tranh cử tham gia năm 2004. Tháng 11/2004, ông Bush đề cử bà Rice vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ thế chỗ của ông Colin Powell.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
 Chuyến bay trước tiên của bà Rice trên chiếc Không Lực Một khi khiến cho việc cho Tổng thống George H.W. Bush. (Ảnh: Random House)

Trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Rice tham gia ngày 26/1/2005, Tổng thống Bush nói rằng trong 4 năm qua, nước Mỹ đã được lợi lợi từ một cố vấn khôn ngoan chính là Tiến sĩ Condoleezza Rice. Cũng tại buổi lễ, cả ông Bush và bà Rice đều đã ca tụng những cố gắng của người tiền nhiệm Colin Powell.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
 Bà Rice lắng nghe Tổng thống Bush phát biểu tham gia 6/2002. (Ảnh:Nhà Trắng)

Trên vị trí Ngoại trưởng, bà Rice đã bắt tay cải tổ và tái cấu trúc toàn thể guồng máy của bộ ngoại giao và công du tới 70 nước nhà. Ngoài tiếng Anh, bà Rice có thể nói tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Pháp, và tiếng Tây Ban Nha với các chừng mực thông đạt không giống nhau.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
 Nữ Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga năm 2005. (Ảnh: Kremlin)

Mặc dù đã đạt tới đỉnh cao sự nghiệp chính trị và được sự tín nhiệm của phổ quát người song bà Rice tuyên bố không có ý định, cũng không niềm nở đến việc ra tranh cử tổng thống sau khi hoàn thành nhiệm kỳ ngoại trưởng vào năm 2009.

Tạp chí Forbes đã nhị lần bầu chọn bà Condoleezza Rice là người phụ nữ quyền lực nhất quả đât (năm 2004 và năm 2005).

Sầm Hoa


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét