TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 26 tháng 1, 2019

Mua bán nhà ở: Bỏ dần giao dịch tiền mặt | MuaBanNhaDat

Vác cả tỷ tiền mặt đi tìm đất

Là người buôn bán bất động sản, chị Loan (Huyện 8, TP.HCM) cho biết, mỗi năm chị chấp hành đa số hợp đồng tậu đi bán lại nên chỉ muốn giao dịch qua ngân hàng (NH) để đảm bảo bình an cho mình.

Tất nhiên, phần nhiều những người đàm phán với chị đều sử dụng tiền mặt, chỉ vài ít chuyển qua NH. “Có phổ biến trường phù hợp tôi khiến cho môi giới, người mua ra NH rút tiền ngừng đem lại phòng công chứng. Công chứng kết thúc đưa tiền cho người bán rồi người bán lại đem tiền đó chuyển vào trương mục NH. Bởi tâm lý thông thường của người dân là tiền trao cháo múc, hợp đồng ra sức chứng và trao tiền ngay tại đó.

Nhưng đặc trưng của bất động sản (bất động sản) là tiền lớn, nên việc ủ ấp tiền tỷ đi đi lại lại như vậy thực thụ rất rủi ro. Vì thế, muốn thương lượng không sử dụng tiền mặt thì phải đề nghị, thậm chí chế tài mạnh chứ tạo động lực thì rất khó. Có thể cố nhiên đòi hỏi có chứng từ xác thực thanh toán chuyển khoản qua NH mới được chuyển tên làm cho giấy đủ điều kiện nhà đất”, chị Loan bắt buộc.

can thiet tu bo kieu mua ban nha dat tien trao chao muc

Một lý do nữa dẫn đến việc phổ thông người “ưa thích” giao dịch tiền mặt là để giảm bớt thuế, phí phê duyệt việc kê khai giá chuyển nhượng nhà đất thấp hơn giao dịch thực tại. Trong thời gian cách đây không lâu, cơ quan thuế phát hiện và thông báo phổ biến hồ sơ khai thuế với giá chuyển nhượng thấp hơn cả giá trên bảng giá do UBND thức giấc chiến thắng bố.

Kết quả điều tra của Cục Thuế TP.HCM cho thấy, giá thực tại đàm phán trong năm 2018 trên hoạt động mua bán bình quân cao hơn gấp 4-6 lần so với bảng giá do UBND TP.HCM ban hành. Với những trường phù hợp kê khai giá chuyển nhượng thích hợp với giá hoạt động mua bán cũng đã cao hơn trên 3 lần so với bảng giá. Chính cho nên mà trong năm 2018, Cục Thuế TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM có bảng giá đất dành riêng cho việc tính thuế, phí về nhà ở để giảm thiểu thất thu ngân sách, ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng mỗi năm.

Triệt tiêu tình trạng “2 giá”

Ông Lê Hữu Nghĩa, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nghĩ rằng vấn đề đàm phán tiền mặt khi sắm BĐS này cũng giống như chuyện đội nón bảo hiểm, nếu nhà nước có ý chí yêu cầu thì người địa phương, doanh nghiệp phải làm theo. Việc này giúp kiểm soát được nạn rửa tiền, chống tham nhũng, tuy nhiên còn giảm thiểu thất thu thuế trong những trường hợp khai giá trị thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế nhằm trốn thuế.

can thiet tu bo kieu mua ban nha dat tien trao chao muc

“Ở các nước khác đầy đủ đã khiến được. vn chạm chán gian truân vì cư dân có thói quen trả tiền, giao dịch tiền mặt. Tuy nhiên, cá nhân tôi khi mua một của cải lớn, tôi vẫn muốn giao dịch, chuyển khoản qua NH để giả dụ xảy ra sự cố, tranh chấp sẽ có bằng chứng, bình yên hơn”, ông Nghĩa nói. Cũng theo ông Nghĩa, khi chính sách này ưng chuẩn sẽ có rộng rãi tiền mặt chuyển qua NH trong khoảng giao dịch bất động sản và người địa phương sẽ phải đóng thêm phí đàm phán của NH, trong khoảng đó mà NH được hưởng lợi rất lớn.

Bởi thế, cần thiết phải tính toán lại mức phí khiến cho sao cho thích hợp nhằm động viên cư dân bỏ dần thương lượng tiền mặt. Bên cạnh, ở đô thị việc thanh toán qua NH thì đơn giản nhưng ở vùng nông thôn thì khá phiền toái vì các NH chưa “phủ sóng” hết. Cho nên, phải chia ra khu vực hoặc có tiến độ chứ không thể áp dụng một lần thông thường cho cả nước.

TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường đào tạo BIDV, cho nhân thức thực tiễn, trong hơn 2 năm triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt đã có những tiến triển là trả tiền số, internet tăng nhanh khoảng 30%, trả tiền qua di động tăng 80%. Thương lượng BĐS qua NH góp phần thúc đẩy tỷ trọng trả tiền không sử dụng tiền mặt ngày càng tăng tốc độ hơn, góp phần chống tham nhũng, sáng tỏ thị trường bất động sản, khác lạ sẽ hạn chế đáng kể trạng thái 2 giá (giá để tính thuế, phí và giá giao dịch thực tế).

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét