TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mở lại đàm phán tại 7 dự án bị trợ thời dừng chuyển mục đích dùng của Novaland - VnExpress Kinh Doanh

Sau khi kiểm tra, nếu thấy dự án nào không sai phép, TP HCM sẽ cho triển khai lại ngay chứ không chờ hoàn thành kiểm tra cả 7 công trình.

Sau tin tức UBND TP HCM quyết định lâm thời dừng chuyển mục đích dùng đất 7 khu đất tại huyện Phú Nhuận do Tổ chức Novaland khai triển nhằm kiểm tra pháp lý chặt chẽ hơn, chiều 8/1, một lãnh đạo của UBND Thành phố cho nhân thức sau một ngày rà soát, Sở Khoáng sản Môi trường đã công bố nhanh "hiện không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các thương lượng của người dân trong các công trình trên. Do đó, UBND Đô thị sẽ chỉ huy sở này gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các đàm phán cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp... thông thường.

Đại diện UBND TP HCM cũng cho biết đã chỉ huy Sở Xây dựng chủ trì việc rà soát giấy tờ thực hiện của 7 dự án theo đòi hỏi của Kiểm toán Nhà nước, thời hạn trong vòng 5 ngày khiến cho việc. Sang tuần sau, Sở sẽ thông báo UBND Thành phố kết quả kiểm tra và Đô thị sẽ có hướng khắc phục.

Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4,647m2, dự án The Prince Residence). Ảnh: Hữu Khoa

Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4,647m2, công trình The Prince Residence). Ảnh: Hữu Khoa

Chỉ huy UBND TP HCM nhấn mạnh thêm, việc kiểm tra lại quy trình giấy tờ chấp hành các dự án trên theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là chuyện thông thường, nhằm đảm bảo việc thực hiện các giấy má nghiêm ngặt, hoàn thiện theo pháp luật luật pháp. Tuy nhiên, việc kiểm tra phải đảm bảo quyền lợi hợp lí của người dân và doanh nghiệp. "Sau khi rà soát, công trình nào ổn thì Đô thị sẽ cho khai triển lại ngay, chứ không chờ cả 7 dự án", vị lãnh đạo này cho hay.

Trước đây, ngày 7/1, Phó chủ toạ UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã giao Sở Tài nguyên & Không gian kiểm tra và kiểm tra cơ sở pháp lý về việc ngưng các đàm phán của người địa phương sắm nhà tại 7 khu đất Tổ chức Novaland triển khai dự án ở quận Phú Nhuận và báo cáo cho UBND thành phố trong ngày 9/1. Giả dụ không có quy định quy định về việc ngưng đàm phán của cư dân tìm nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ "chủ trương", để người địa phương chấp hành các thương lượng cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp... chung.

UBND thành phố cũng cho hay trong năm 2019, thị trấn sẽ tiến hành kiểm tra, công khai danh mục đất công, tạo sự cạnh tranh, bình đẳng trong tiếp xúc nguồn lực đất đai của các đơn vị thuộc mọi thành phần kinh tế; đưa đấu giá, đấu thầu thành phương thức cốt yếu cho việc phân bổ đất công. Đồng thời, thành phố cũng xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi, định giá thấp đất công làm thất thoát tài sản nhà nước. UBND Thị trấn còn lãnh đạo các doanh nghiệp điều hành và sử dụng hiệu quả đất công, đẩy mạnh giám sát, điều hành, nâng cao hiệu quả sử dụng đất ủy quyền cư dân và doanh nghiệp.

Vũ Lê - Hữu Nguyên


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét