TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 30 tháng 1, 2019

JLL dự đoán giá sàn căn hộ sẽ tăng 5-10% trong năm 2019 - VnExpress Kinh Doanh

Tiến trình cấp phép dự án chậm trễ lại, khi mà ý định và chi tiêu xây dựng tiếp tục tăng xúc tiến mặt bằng giá căn hộ tại TP HCM.

Hãng tìm hiểu thị trường JLL vừa báo cáo công bố hoạt động mua bán BĐS TP HCM quý IV/2018, với đa dạng đánh giá khả quan. Theo dự báo của hãng này, nguồn cung căn hộ toàn hoạt động mua bán trong năm 2019 có tài năng đạt hơn 45.000 căn, với khoảng 85% trong số đó sẽ được tiếp nhận hết. Giá bán căn hộ dự đoán vượt 5-10% so với năm 2018 trên toàn thị trường.

Ông Stephen Wyatt - Giám đốc điều hành Việt Nam, JLL cho biết, có 3 căn nguyên chính tác động lên mặt bằng giá căn hộ trong năm nay.

Thứ nhất là nguồn cung hoạt động mua bán có tín hiệu sụt giảm, do tiến trình phê duyệt y chủ trương đầu tư và cấp phép xây dựng đang đủng đỉnh lại. Cách đây không lâu, UBND TP HCM còn ưng ý yêu cầu của Sở Tài nguyên và Không gian thành phố về việc xử lý hủy bỏ, thu hồi quyết định đối với 180 dự án không triển khai đúng chiến lược sử dụng đất hàng năm. Vấn đề này đã tác động trực tiếp đến nguồn cung nhà đất mới tại TP HCM.

Hãng dự đoán, trong năm nay, thành phố vẫn sẽ có hơn 45.000 căn hộ công bố chính thức, nhưng phần nhiều trong số này đến từ các công trình đã được phê phê chuẩn xây dựng và khai triển tiền ra mắt trong năm 2018.

Nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM được dự báo sẽ hạn chế trong năm 2019. Ảnh: Quỳnh Trần

Nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM được dự đoán sẽ hạn giễu cợt trong năm 2019. Ảnh: Quỳnh Trần

Thứ nhị là yêu cầu nhà ở tại TP HCM vẫn còn rất cao. Báo cáo tới hết quý IV/2018, tổng nguồn cung căn hộ hoàn thành đạt 160.000 căn ở đa số các thị phần, tương ứng với tỷ lệ 17 căn hộ trên 1.000 dân.

Thứ ba, giá trị đất và giá tiền xây dựng liên tục tăng qua các năm đã tạo sức ép, buộc các nhà đầu tư phải tính toán giá niêm yết có lí để giải quyết bài toán về lãi và dòng vốn.

"Chúng tôi kỳ vọng, ý định nhà ở trong năm 2019 sẽ tiếp liền đà hăng hái của năm vừa mới đây. Trong bối cảnh nguồn cầu diễn biến khả quan, nguồn cung bị hạn dè bỉu chắc chắn sẽ tác động đến giá bán trên hoạt động mua bán", ông Stephen nhấn mạnh.

Thông báo vừa báo cáo của CBRE cũng đưa ra các phản hồi tương tự, khi cho thấy giá sàn căn hộ tại TP HCM trong năm nay tiếp tục xu hướng đi lên, do các chi phí đầu vào để phát hành công trình càng ngày càng cao.

Ghi nhận của công ti cho thấy, giá chào bán lần đầu của các dự án thông thường cư trong các tháng cuối năm bình quân đạt 1.709 đô la Mỹ mỗi m2, tăng 6% so với quý III/2018 và tăng 10% so với cùng kỳ năm rồi. Mặt bằng giá trên thực tại ngày càng tiệm cận với giá tiền được sử dụng để phân hạng căn hộ trong phổ biến năm qua.

chả hạn, phổ biến cư hạng sang đang được xác định là các công trình có giá sơ cấp trung bình trên ngưỡng 3.500 USD mỗi m2 trở lên nhưng hiện nay thị trường hiện ra vùng giá mới cao gấp đôi giá cũ. Căn hộ cao cấp có giá chào tung ra hoạt động mua bán lần đầu nhàng nhàng 1.500-3.500 USD mỗi m2 và hiện vùng giá 1.500 đang càng ngày càng thi thoảng dần ở phân khúc này. Bình thường cư trung cấp có giá ngả nghiêng 800-1.500 đô la Mỹ mỗi m2, song vùng giá chung bây giờ tịnh tiến về mốc 1.500 đô la Mỹ mỗi m2 phổ biến hơn.

Dò hỏi vừa mới đây của VnExpress cho thấy, tại khu vực quận 2, giá căn hộ rẻ nhất vừa lên tiếng tại thời điểm 04 tuần 11/2018 là 1,8 tỷ đồng, cao hơn dự án cũ đã hoàn thiện cùng khu vực 10-20%. Tại khu Nam, khác lạ là quận 7, các dự án căn hộ mới chào bán hoặc công bố ra hoạt động mua bán ghi nhận giá thấp nhất 39-42 triệu tiền việt mỗi m2. Vùng giá mới làm cho các sản phẩm rẻ nhất địa bàn này, thuộc phân khúc trung bình khá, cũng ngay tức thì vọt lên ngưỡng 30 triệu tiền việt mỗi m2.

Căn hộ tại quận 7 đang có giá thấp nhất là 30 triệu đồng mỗi m2.

Căn hộ tại thị xã 7 đang có giá thấp nhất là 30 triệu đồng mỗi m2.

giá khởi điểm ra mắt tăng vọt đã tác động mạnh lên giá tìm đi bán lại của các nhà đầu tư. Theo thây mặt Hưng Lộc Phát - nhà đầu tư chiếm hữu quỹ đất 30ha tại khu Nam - giá niêm yết thứ cấp tại đây không kết thúc biến động. chả hạn tại Green Star Sky Garden, hoạt động mua bán đã sinh ra vùng giá 37,5 triệu tiền việt mỗi m2, tức tăng hơn 17% so với giá sàn bắt đầu do nhà đầu tư báo cáo.

"Điểm nhấn của căn hộ Green Star Sky Garden là thiết bị các trang bị chăm nom sức khỏe như phòng tắm nano hồng ngoại, sơn nano kháng khuẩn và máy lọc không khí... Chúng tôi dự báo giá bán item sẽ còn tăng lên, cùng với tiến độ hoàn thiện dự án", ông Nai lưng Duy Tiến - Phó giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Hưng Lộc Phát chia sớt.

Theo thống kê của JLL, trong quý IV/2018, TP HCM có tổng cộng 8.300 căn hộ công bố chính thức - tức đã được phép ký phù hợp đồng mua bán. Trong số này có đến 99% các công trình đã bắt đầu các đợt tiền công bố trong khoảng 2-3 quý trước. Lượng thu nhận trên toàn thị trấn đạt 8.800 căn, tương đương tỷ trọng tiêu thụ khoảng 95%.

Giá sàn sơ cấp của các dự án hiện nay bình ổn theo quý, khác lạ ở thị phần cao cấp và bình dân. Riêng phân khúc trung cấp tăng giá ấn tượng, trong khoảng 3% đến 6% theo quý.

Ánh Thúy


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét