TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Hơn 600 triệu người China tình nguyện 'cho không' thông tin cá nhân để dùng các dịch vụ của Alibaba

Tập đoàn thương nghiệp điện tử của Trung Quốc - Alibaba, hiện đang âm thầm xây dựng toàn bộ  khuôn khổ của kinh tế dựa trên các phương thức thanh toán bằng smartphone và các phục vụ của họ.

Trong khoảng các hoạt động mua sắm trực tuyến, các khu chợ tạp hoá, phục vụ tài chính và chăm bẵm sức khoẻ, gã lớn lao này đang khai thác ngày càng phổ quát phục vụ ảnh hưởng tới các khía cạnh của cuộc sống. Dĩ nhiên, để đổi lấy sự dễ dãi mà công ty này cung ứng, phần nhiều người dùng đang "cho không" tin tức tư nhân của chính mình theo những phương pháp chưa từng có.

Hơn nữa, một trong số những dữ liệu khách hàng đó, bao gồm lịch sử tậu hàng, sở thích tư nhân và xác nhận sinh trắc học, có thể được chính phủ truy tìm cập và ngày một biến thành mối bất đồng càng ngày càng lớn đối Mỹ.

Alibaba đã tạo ra những chiếc máy trả tiền không người điều khiển, được dùng ở phổ thông nhà hàng, cửa hiệu. Những chiếc máy này lưu trữ dữ liệu để xác thực sinh trắc học, chẳng hạn như dữ liệu nhận dạng khuôn mặt. Tổ chức kinh doanh hiện đang nắm giữ dữ liệu của khoảng 600 triệu người, bao gồm lịch sử mua hàng, nền tảng giao dịch, tin tức về các lần đến bệnh viện và đơn thuốc của người dùng. Gã vĩ đại thương mại điện tử này cũng là công ti tiên phong trong sản xuất các kĩ nghệ như trí não nhân tạo.

Công ty này cũng xây dựng điểm nguồn đầu tư cho khách hàng theo một hệ thống có tên Sesame Credit, điểm sẽ tăng trong trường hợp khách hàng sở hữu một chiếc xe hơi hoặc thẻ nguồn vốn vay của họ có điểm tín dụng cao. Điểm càng cao, khách hàng sẽ thừa hưởng càng phổ biến khuyến mại. Bên cạnh, các mức điểm này cũng được rộng rãi nhà điều hành công ty dùng để rà soát về sơ yếu lí lịch và các gia đình sử dụng để tìm kiếm các "mối" kết hôn.

Hơn 600 triệu người Trung Quốc tình nguyện cho không thông tin cá nhân để sử dụng các dịch vụ của Alibaba - Ảnh 1.

Mô hình công nghệ FashionAI của Alibaba hiển thị tin tức chi tiết của vật phẩm trên gương.

Bất chấp những hệ luỵ mà chuỗi hệ thống như thế này đem lại, số lượng người Trung Quốc sử dụng, thậm chí dựa vào, các dịch vụ của Alibaba tăng thêm vì sự dễ ợt họ thu được. Một Chẳng hạn là siêu thị nhỏ lẻ Hema, nơi giao hàng cá và hoa quả tươi trong vòng 30 phút kể từ khi nhận đơn đặt hàng trên laptop lanh lợi, với yếu tố kiện khách hàng ở cách thức văn phòng phẩm khoảng 3km. Một công ti trả lời bất động sản ở tỉnh Tứ Xuyên cho biết giá căn hộ chung cư có thể tăng 10% chỉ vì nằm quanh co phạm vi đó.

Tổng số tiền thanh toán được thực hiện qua điện thoại thông minh ở TQuốc ước tính rơi tham gia khoảng 160 nghìn tỷ NDT (23,4 tỷ đô la Mỹ) trong năm 2018, tăng gấp đôi so với năm trước đây. Một vài cửa hàng còn khước từ trả tiền bằng tiền mặt, gây ăn hại cho một vài đối tượng tiêu dùng. Bởi vây, chính phủ đã chỉ thị 600 nhà bán từng cái, gồm Hema, ưng ý thanh toán bằng tiền mặt.

Trong thời điểm các gã mập mạp công nghiệp của Mỹ đang ở giai đoạn thịnh trị thì Alibaba thậm chí còn có những bước tiến xa hơn. Vừa qua, cũ kĩ phiếu của công ti này sụt giảm khiến mức vốn hoá giảm 30% so với mức đỉnh, nhưng vốn hoá thị trường của Alibaba đạt mốc 500 tỷ đô la Mỹ chỉ sao 3,5 năm sau khi niêm yết. Bên cạnh đó, Amazon phải mất đến 20 năm để giải quyết được thành tích gần giống.

Nhà sáng lập và chủ toạ của Alibaba, Jack Ma, đã được chính quyền TQuốc ca tụng là "nhà thay đổi sáng tạo kinh tế số" tại buổi lễ hôm 18 04 tuần 12, kỷ niệm 40 năm canh tân kinh tế. Đây là một tín hiệu cho thấy Alibaba có ảnh hưởng rất lớn đối với Bắc Kinh

Hơn 600 triệu người Trung Quốc tình nguyện cho không thông tin cá nhân để sử dụng các dịch vụ của Alibaba - Ảnh 2.

Khách hàng sử dụng smartphone để trả tiền tại một văn phòng phẩm đoàn kết với Alibaba.

Chính quyền China rất ân cần tới lượng tin tức cá nhân vĩ đại mà Alibaba nắm giữ. Hồi tháng 6 năm 2018, Nhà băng Quần chúng. # Trung Quốc (PBOC) đã ra mắt Nets Union Clearing Corp., một nền tảng trả tiền bù trừ cho các phục vụ trả tiền online, phù hợp tác với Alibaba và các tổ chức kinh doanh công nghệ khác. Một quan chức của PBOC cho nhân thức nền móng này giúp nhà băng trung ương theo dõi dòng tiền theo thời điểm thực.

Hơn nữa, Alibaba khai triển thiết bị giám sát tại các thành phố, hợp tác với đội ngũ bình an. Chỉ riêng tại Hàng Châu, các trang bị này phân tách hình ảnh từ hơn 4500 camera bình an cho cảnh sát.

Bất chấp những lo sợ từ tập thể quốc tế, các công ti TQuốc không còn chọn lựa nào khác ngoài việc làm theo chỉ dẫn của các nhà chỉ huy. Năm 2017, China ban hành Luật Tình báo Nước nhà đòi hỏi các công ty và cá nhân phải cung cấp tin tức cá nhân cho chính quyền, khiến WTO phải tạo lập các quy tắc quốc tế, trong đó có lệnh cấm kiểm chuẩn y dữ liệu của các tổ quốc.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét