TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 28 tháng 1, 2019

Gỡ vướng cho công trình cơ sở TP.HCM | MuaBanNhaDat

Theo các chuyên gia, nếu được thông qua sẽ cởi nút thắt tất cả nhân tố liên quan tới giao thông, kinh tế, công trình cơ sở vật chất TP.HCM trong thời điểm đến.

Thụ động, thất thu trong khoảng sườn giá đất

Một trong những vướng bận rộn gây khó khăn kéo dài cho tổ chức (DN), người dân và cả tập đoàn tính năng là quy định về khung giá đất do Chính phủ ban hành và được vận dụng ổn định trong vòng 5 năm. Theo ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, giá đất trên thực tại biến động nhiều lần, qui định về kỳ ổn định 5 năm của bảng giá đất chưa thích hợp. Vì thế, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng để ý, bãi bỏ luật pháp này để giúp TP xây đắp bảng giá đất tiệm cận với giá chuyển nhượng thực tế trên hoạt động mua bán, hạn chế thất thu thuế nhà đất đối với các trường hợp ứng dụng theo bảng giá đất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng hiện khung giá đất do Chính phủ ban hành có khoảng phương pháp rất lớn so với giá đất thực tế, không ngang nhau tới 30 - 50%. Điều này đã nảy sinh phần nhiều hệ lụy, khác lạ có thể phát sinh thụ động, dẫn đến thất thu ngân sách. “Cần sửa hoặc thậm chí bỏ quy định sườn giá đất ban hành định kỳ 5 năm một lần, giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh giấc ban hành bảng giá đất để thích hợp với giá đất tầm thường trên thị trường và tình hình thực tiễn của từng địa phương”, ông Châu nói.

Để giảm thiểu thiệt thòi cho người địa phương khi vận dụng bảng giá đất để tính tiền dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất, phù hợp thức hóa nhà đất, đóng thuế... cả ông Châu và ông Võ đều cho rằng giả dụ áp dụng bảng giá đất sát giá thực tiễn số tiền dùng đất người dân phải đóng rất cao, nên tính tiền sử dụng đất trong hạn mức chỉ bằng 15% hoặc một tỷ lệ nào đó so với bảng giá đất cho hộ mái nhà, cá nhân hay có thể giảm tỷ suất tính nghĩa vụ tài chính cho thích hợp đời sống thực tế của người địa phương. Giả dụ quan trọng có thể bỏ định nghĩa tiền sử dụng đất mà thay tham gia đó là một sắc thuế, thu khoảng 10 - 15% bảng giá đất. Điều này giúp minh bạch, vừa dễ tính toán và sa thải được cơ chế xin - cho, giảm thiểu mất thời gian tiền bạc của người dân, DN.

go vuong cho du an ha tang tp.hcm

Việc tháo dỡ gỡ nút thắt hình thức sẽ ảnh hưởng tới sự phát hành bình thường của thị trấn

Gỡ vướng cho các công trình cơ sở TP.HCM

Kiến nghị chiếm được rất nhiều sự ân cần của cả cư dân, DN tại TP.HCM là Chính phủ xem xét, vấn đề chỉnh điều kiện bố trí vốn khởi công mới cho các công trình cơ sở TP.HCM sau khi đã hoàn thành các hồ sơ đầu cơ, không phụ thuộc mốc thời điểm 31.10 năm trước năm chiến lược. Ví như buộc phải này được ưng chuẩn, có thể đẩy nhanh tiến độ các công trình cơ sở TP.HCM đầu tư công đã được phê phê duyệt.

TS Huỳnh Thế Du, giảng viên Đại học Fulbright, phản hồi các dự án đầu cơ công phải chịu sự chi phối của hồ hết luật pháp khiến cho đa số dự án bị lờ lững tiến độ. “Đang có thực trạng các địa phương trong một năm được sắp xếp ngân sách 10.000 tỉ đồng. Ví như linh động có thể chi hết, nhưng do luật không cho linh hoạt nên không chi được, bởi công trình có thể chi được thì không có tiền, công trình có tiền thì vướng không được giải ngân. Chính vì vậy, nhân tố căn bản là giao quyền chủ động về cho các địa phương, để chế độ xin - cho càng ít càng tốt”, ông Du nói và nghĩ rằng các công trình ở địa phương thì T.Ư không nên can thiệp, tương tự sẽ ít thụ động hơn, khiến nhanh hơn.

Ở góc độ DN, chỉ huy một công ty BĐS (BĐS) công nhận các DN bất động sản luôn muốn biết chiến lược, quy hoạch đầu tư công trình hạ tầng TP.HCM của nhà nước để chạy dự án “ăn theo”. Một công trình cơ sở được xây đắp và đưa vào sử dụng chẳng những giúp người địa phương khu vực đó thừa hưởng lợi mà cả hoạt động mua bán bất động sản cũng thừa hưởng lợi theo. Chính vì vậy, việc các công trình cơ sở được triển khai đồng bộ, đúng tiến độ, đúng kế hoạch sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản gần như. Dĩ nhiên có một thực tiễn là hiện thời các dự án BĐS đều đi trước, cơ sở vật chất đi sau rất lâu, thậm chí không theo kịp. Khởi thủy căn bản là do việc phê thông qua vốn đầu tư chậm chạp, dẫn đến giải ngân chậm rãi. Cho nên, việc túa gỡ gian khổ, giải ngân vốn để kịp triển khai các công trình hạ tầng sẽ có ảnh hưởng rất tốt đến sự tạo ra kinh tế tầm thường của TP và đời sống người địa phương, DN.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét