TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2019

Chung cư “tuyệt vọng” vì không đòi được quỹ bảo trì

Khi chủ đầu tư than “hết tiền”

Cuối năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra công bố danh sách các CĐT “chây ì” bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu bình thường nhà bình thường cư cho ban quản trị năm 2018. Trong đó có: Tổ chức kinh doanh CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) -CĐT Dự án xây đắp nhà thông thường cư CT1 Khu nhà ở Trung Văn (thị trấn Trung Văn, huyện Nam Trong khoảng Liêm); Công ty CP Sông Đà 1 - CĐT nhà chung cư CT4 Khu thành phố Văn Khê (thị trấn La Khê, quận Hà Đông); Tổ chức kinh doanh CP công ty Bắc Hà - CĐT cụm nhà chung cư Bắc Hà C14 (phường Trung Văn, huyện Nam Từ Liêm)…

Theo quy định, người dùng nhà trước khi kiếm được bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% trị giá căn hộ cho CĐT tạm thời điều hành. Khi ban quản trị (BQT) chung cư được thi công, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao số tiền này. Mỗi công trình sẽ có mức quỹ bảo trì khác biệt, trong khoảng một vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Bình thường cư Starcity, 81 Lê Văn Lương (phố Nhân Chính, thị xã Thanh Xuân, Hà Nội) 27 tầng với trên 370 căn hộ do liên danh Công ty cũ rích phần Công ty Đại Dương (OGC) và Công ti cổ phần Đầu cơ thương mại VNECO Thủ đô (VNECO) làm cho CĐT. Bình thường cư đã được bàn ủy quyền dân cư vào ở trong khoảng quý III/2014 nhưng tới nay vẫn bị “om” khoảng 30 tỷ đồng phí bảo trì. Theo phản chiếu của cư dân, VNECO mới bàn giao một phần phí bảo trì khoảng 2,5 tỷ đồng cho BQT. Phản ứng, cư dân Starcity liên tục “xuống các con phố” đòi quyền lợi.

Bình thường cư CT3 Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội) cao 19 tầng, với 192 căn hộ, đưa vào sử dụng từ năm 2012. BQT tòa nhà cũng đã được xây đắp ngày 24/11/2015. Mua bán với PV Tiền Phong, bà Xuân - thây mặt BQT tòa nhà CT3 Trung Văn cho nhân thức, cư dân đang “tuyệt vọng” trong việc đòi lại quyền lợi hợp lí của bản thân. Tòa nhà đã đưa tham gia sử dụng hơn 10 năm, nhiều hạng mục xuống cấp, ngay cả an toàn PCCC cũng không đạt.

Tổng kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu phổ biến nhà chung cư khoảng hơn 5,7 tỷ đồng. CĐT mới bàn giao cho BQT 1,5 tỷ đồng trong khoảng phổ thông năm nay và chưa bàn giao thêm. Thây mặt BQT cho biết, khi họp với dân cư và đại diện tập đoàn chức năng, CĐT nói: “Không có tài khoản riêng và không có đủ năng lực để chi trả số tiền còn lại”. “Giờ chúng tôi chỉ trông mong vào quyết định xử lý, cưỡng dè bỉu của UBND thành phố Thủ đô, dù thế phổ quát tháng nay chưa thấy đô thị phúc đáp”, bà Xuân nói.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho nhân thức thêm, trên khu vực phố có 2 nhà phổ biến cư bị bêu tên trong danh sách “chây ỳ” quỹ bảo trì: Cụm nhà bình thường cư Bắc Hà C14 (Công ti Cổ lỗ phần Tổ chức Bắc Hà làm CĐT) và Phổ biến cư CT3 Trung Văn (Công ty Cổ lỗ phần xây dựng số 1 sông Hồng làm CĐT). Trong đó, bình thường cư C14 Bắc Hà CĐT đã khắc phục, bàn giao cạn kiệt quỹ bảo trì 2% (gần 17 tỷ đồng), còn vài trăm triệu chờ quyết toán là chấm dứt.

CT3 Trung Văn do Cty Sông Hồng số 1 là CĐT vẫn đang vướng mắc về rộng rãi vấn đề, trong đó có cả diện tích phổ biến, riêng. Ngoài ra, đây là CĐT thứ phát, chỉ đạo Cty cũng có rộng rãi đổi mới nên việc bàn giao còn phổ biến bất cập. Theo chỉ huy phố, xử phạt bây chừ không có chức năng phổ biến với CĐT, quan trọng nhất là chờ thành phố có quyết định cưỡng nhạo báng, khiến quyết liệt, giải quyết triệt để.

Mới giải quyết phần ngọn

Để có chế nhạo tài đủ sức răn đe đối với trường thích hợp chủ đầu tư không bàn giao quy mô dùng thông thường, kinh phí bảo trì cho ban quản trị, gần đây UBND đô thị Hà Nội cũng đã buộc phải Bộ Xây đắp kiến nghị Chính phủ chuẩn y ứng dụng giải pháp cưỡng chế giễu account của nhà đầu tư.

Dĩ nhiên, vài chuyên gia cho rằng, việc cưỡng chế đối với hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì mới chỉ giải quyết được “phần ngọn”. Để xử lý tận gốc vấn đề, nên có pháp luật đóng quỹ bảo trì vào tài khoản ủy thác riêng của ngân hàng, không người nào được sử dụng. Sau khi BQT được xây đắp thì sẽ không người điều khiển bàn giao cho BQT.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho nhân thức, trên thực tế, các hành vi vi phạm trong đầu tư, xây đắp, điều hành vận hành nhà tầm thường cư chưa được các tập đoàn tác dụng nhận thấy, giải quyết kịp thời, triệt để. Bên cạnh vai trò của CĐT, BQT, đơn vị điều hành điều hành nhà bình thường cư và tinh thần nghĩa vụ của các chủ sở hữu, người sử dụng ở một số nhà chung cư chưa cao...

Trong năm 2018, việc khắc phục các điều mâu thuẫn chung cư được Sở Xây dựng đặt khiến trọng tâm. Đối với tầm thường cư thương mại, Sở đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu tầm thường cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Từ tháng 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà tầm thường cư có đơn kiến nghị, tranh chấp. Lập giấy má xử phạt vi phạm hành chính 12 trường thích hợp. Tất nhiên, đối với việc cưỡng giễu cợt CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa giải quyết trường hợp nào. “Các trường hợp vi phạm, vài đã khắc phục chưa đến mức phải cưỡng dè bỉu. Theo trình tự, trong thời hạn mà CĐT vẫn tiếp tục không bàn giao quỹ thì UBND thị trấn là tổ chức ra quyết định cưỡng chế giễu”, thây mặt Sở Xây dựng cho hay.

Phó Chủ toạ UBND thị trấn Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nói: “Giả dụ không có hành lang pháp lý, cơ chế điều hành tốt nhà thông thường cư thì cùng quá trình phát hành nhà phổ biến cư sẽ kéo theo những vấn đề bất cập, sẽ rất gian khổ cho cả người dân và cả công ty quản lý”.

Trong năm 2018, Sở Xây đắp đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu chung cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Trong khoảng bốn tuần 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà thông thường cư có đơn kiến nghị, tranh chấp. Lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường phù hợp. Tất nhiên, đối với việc cưỡng giễu cợt CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa xử lý trường hợp nào.

Theo Hiểu Minh

Tiền phong


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét