TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 28 tháng 1, 2019

Chú robot pha cà phê ở Davos và lời cảnh báo với cả nhân loại

Sự cơ động của nhì cánh tay giúp Yumi, con robot có giá 80.000 đô la của ABB, có thể khiến cho được rộng rãi việc với độ chính xác rất cao. ABB cho biết, những con robot Yumi này có thể được sử dụng để chế tạo máy tính bảng dế yêu, chế biến đồng hồ hay làm cho việc với kính, những công tác yên cầu sự đúng đắn cao nhất. Việc pha cà phê tại Davos, Yumi đã cho các nhà chỉ huy thế giới thấy khả năng thực sự mà robot có thể đạt được cũng như những thử thách nó phát hành với việc khiến cho thế giới.

Khoảng 4 năm tuổi, robot Yumi lần đầu tiên xuất hiện tại WEF Davos năm 2019. Bà Benoit Gerber, giám đốc ABB tại Thụy Sỹ, cho nhân thức: "Yumi được sử dụng trong các ngành nghề khác biệt đòi hỏi sự đúng đắn và cơ động của các cánh tay. Việc lập trình có thể giúp robot làm cho được nhiều công tác khác biệt.

Tại Davos, robot Yumi có thể điều hành chính xác và hoàn toản với một chiếc máy pha cà phê không người điều khiển. Trong vòng 90 giây, con robot đã hoàn tất phục vụ một tách cà phê theo yêu cầu của người mua mà không quên loại bỏ viên pha cà phê đã sử dụng khỏi chiếc máy. Nó cởi mở không khác gì một nhân viên dịch vụ bằng da bằng giết mổ.

Robot pha cà phê ở Davos

Trung tâm chính của WEF Davos trong những năm vừa qua là làm sao để đối phó với bất đồng đẳng được sản xuất bởi toàn cầu hóa. Không người điều khiển hóa và các vận dụng của nó đang trở thành mối nạt dọa với việc thay thế công trạng chân tay trong các dây chuyền đóng chai. Hình ảnh con robot Yumi ở diễn đàn chính là lời nhắc cho các đại biểu về một thực tại mà quả đât đang phải đối đầu.

Theo phân tích của các chuyên gia, robot có thể thay thế nhân loại không chỉ trong những công tác có tính lặp đi lặp lại mà trí tuệ nhân tạo và học máy còn giúp chúng có thể thay thế được các công tác yên cầu rộng rãi kỹ năng hơn như trong lĩnh vực tài chính nhà băng hay phân tách vốn đầu tư. Thậm chí, ở vài lĩnh vực nhất mực trong y khoa, robot còn tỏ ra nổi bật hơn hẳn so với loài người trong việc chuẩn đoán vài loại bệnh.

Theo một nghiên cứu, robot có thể thay thế đến 47% số việc làm hiện có trong vòng một số thập kỷ tới. Hiện nay, phổ thông nhà máy đã thay thế hầu hết cục bộ số nhân công trên các dây chuyền đóng hộp bằng các loại robot.

Phổ quát chuyên gia nghĩ rằng robot không cướp việc con người mà sẽ phát triển phổ quát việc làm mới. Tất nhiên, những người bị robot thay thế cơ bản có trình độ khoa học thấp, không dễ dàng có thể phục vụ được đòi hỏi của những công tác mới mà cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét