TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2019

CEO Nhậm Chính Phi lần đầu mách nhỏ: ‘Công chúa’ Huawei ko phải người kế vị, công ty sẽ Đương Đầu lệnh cấm của Mỹ bằng công nghiệp riêng chứ không ‘yếu ớt’ như ZTE

Trong một cuộc phỏng vấn đơn nhất với truyền thông Nhật Bạn dạng ngày 18/1 gần đây, nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi cho nhân thức Huawei Technologies sẽ bảo vệ bản thân bằng bí quyết tự đóng hộp linh kiện công nghệ cao nếu Mỹ cấm các công ty nước này bán linh kiện cho họ.

Tư vấn thắc mắc của Nikkei về yêu cầu của các nhà lập pháp quốc hội nhằm hạn nhạo báng việc bán chip và linh kiện của Mỹ cho vài tổ chức kinh doanh China (trong đó có Huawei và nhà đóng gói thiết bị viễn thông ZTE, công ty đã vi phạm lệnh cấm vận khi bán item công nghiệp của Mỹ cho Iran và Triều Tiên), ông Nhậm nói: "Huawei sẽ không giống trường phù hợp của ZTE. Lệnh cấm của Mỹ có thể tác động đến Huawei nhưng tác động sẽ không đáng kể".

Tại một cuộc họp khác diễn ra ở văn phòng công ti tại đô thị Thâm Quyến, vị CEO 74 tuổi phát biểu: "Nếu Washington leo thang đồng chí áp công ti bằng phương pháp đó, chúng tôi sẽ tự đóng hộp các item thay thế".

Huawei đang rót hàng tỷ đô la tìm hiểu và sản xuất bộ phận đóng hộp chip để giảm sút sự dựa vào tham gia nhà cung cấp nước ngoài bao gồm các công ti của Mỹ như Intel, Nvidia và Qualcomm. Đầu năm nay, tổ chức kinh doanh đã trưng bày một bộ chip dành cho máy chủ của trọng điểm dữ liệu được cho là có tài năng khó khăn với item của Intel.

Ngoài ra, ông Nhậm cho biết chính mình đã rất bất thần bởi vụ bắt giữ con gái của ông ở Canada, CFO Mạnh Vãn Châu do ngờ vực giao dịch với Iran. Ông thoái thác bình luận thêm về cuộc điều tra đang diễn ra.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Nhậm tiết lộ Mạnh Vãn Châu sẽ không thay ông chỉ huy Huawei. Trong khoảng lâu bà Mạnh, người bị bắt cách thức đây không lâu vì kết tội liên quan tới lệnh trừng trị của Mỹ đối với Iran, vẫn được cho là sẽ biến thành người điều hành cơ quan do thân phụ mình sáng lập.

Ông nói: "Người kế vị của tôi cam đoan chẳng hề là Mạnh Vãn Châu và cần có nền móng khoa học cam kết, có cái nhìn thâm thúy về hoạt động mua bán, tư duy chiến lược cũng như có tri thức sâu rộng về xã hội học và triết học. Dường như đó, điểm mạnh của Mạnh là kĩ năng giao du và quản lý. Người kế vị tôi sẽ chẳng phải một người mà là một hàng ngũ người".

Khi được hỏi phản ứng của Huawei ví như được chính phủ Trung Quốc yêu cầu bật mí tin tức mẫn cảm của khách hàng, ông giải đáp: "Trong hơn 30 năm qua, chúng tôi chưa từng gặp gỡ điều về an ninh dữ liệu. Giả dụ được đòi hỏi đưa ra thông tin có thể gây tổn hại đến đối tượng mua hàng, Huawei sẽ chối từ".

Ông Nhậm là cựu kỹ sư của Quân Giải phóng Nhân dân TQuốc. Năm 1987, ông thi công Huawei với số vốn lúc đầu 3.000 USD tại Thâm Quyến. Kể từ đó, công ti đã phát hành thành nhà cung ứng vũ trang viễn thông lớn nhất và nhà cung ứng smartphone lớn thứ nhì trái đất.

Dĩ nhiên, thời điểm qua là quá trình bão tố của Huawei khi bị chính phủ Mỹ thăm dò về kết tội ăn trộm bí mật thương mại trong khoảng nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động Mỹ T-mobile. Mới đây, trường Đại học Oxford cho nhân thức họ sẽ xong bằng lòng tài trợ hay quỹ phân tích của Huawei do lo ngại về an ninh tổ quốc.

Mặc dù vậy, nhà sáng lập Huawei vẫn tỏ ra khá lạc quan và cho biết hãng có thể duy trì phát triển trong năm 2019. Dường như đó, ông Nhậm mách nhỏ công ti đã tậu linh kiện trị giá 6,6 tỷ đô la từ các công ty Nhật Bạn dạng trong năm rồi. Ông ước tính tổng lượng mua sắm trong công đoạn từ 2019 tới 2023 của Huawei sẽ vượt quá con số 50 tỷ đô la Mỹ.

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/Nikkei


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét