TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 28 tháng 1, 2019

Cận cảnh 'đội quân' ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả

Hằng năm, cứ vào thời điểm ngày 23 bốn tuần Chạp, đa dạng người địa phương lại dồn vào một chỗ ở khu vực chùa Diệu Pháp (huyện Bình Thạnh) để thả cá phóng sinh. Đây cũng là thời điểm đa dạng người dùng ghe thuyền trang bị khí cụ, đồ chích điện để bắt lại những con cá mà cư dân vừa thả.

Theo quan sát của phóng viên trưa ngày 28/1 (23 04 tuần Chạp), hàng trăm người đổ về khu vực bờ sông cạnh chàu Diệu Pháp để thả cá.

Dĩ nhiên, những con cá được phóng sinh chưa kịp bơi thì đã bị 5,6 người chích điện rồi mang bán lại cho các tiểu thương. Số cá này lại tiếp diễn được bán để thả phóng sinh để rồi lại bị chích điện và bắt trở lại.

Phổ thông người sử dụng ghe thuyền chích điện bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả.

Chứng kiến những cảnh này, phổ thông người địa phương thả cá phóng sinh chỉ biết lắc đầu chán chê.

Chị Ngô Thị Kiều Oanh giận dữ nói: "Năm nào tôi cũng thả cá phóng sinh để bù đắp cho những việc làm cho chưa được của bản thân mình trong năm gần đây. Việc thả cá như một việc tốt cầu an cho gia đinh khỏe mạnh, làm cho ăn thắng lợi. Vậy mà cá mới thả xuống đã bị người ta bắt sạch sẽ, vừa thấy bình an một chút giờ lại bi hùng quá".

Người địa phương đi phóng sinh phải canh đội quân bắt cá đi xa hối hả thả cá, dùng tay đẩy nước để cá bơi nhanh hơn.

Tuy nhiên, phổ quát chú cá bị chích điện phổ biến lần, đuối sức bơi quành bờ hoặc nổi lều phều trên mặt nước. Những người bắt cá lại thuận lợi vớt chúng lên một lần nữa để bán lại cho các tiểu thương.

Để bình yên hơn, phổ biến người bỏ tiền thuê ghe chở ra giữa dòng sông để thả cá, rùa... Đương nhiên, đội quân bắt cá vẫn đuổi theo, chích điện bắt cho bằng hết.

Thấy vậy, vài người dân phải nằn nì, bỏ tiền 100.000 - 200.000 đồng để tậu lại số cá của mình vừa bị bắt.

"Bản thân đi thả cá cầu an cho năm mới, khi thấy cá phóng sinh bị bắt thì phản ứng và bi thương quá nhưng không nhân thức làm cho gì. Thôi thì chịu bỏ ít tiền để thả phóng sinh cho trót", bà Nguyễn Thị Oanh (ngụ thị xã Bình Thạnh) rầu rĩ nói.

 Cận cảnh đội quân ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả - Ảnh 2.

Nhiều người địa phương đổ về bờ sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) để thả cá phóng sinh.

 Cận cảnh đội quân ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả - Ảnh 3.

Tất nhiên, đội quân bắt cá đã chầu chực sẵn, chích điện bắt cá quay về.

Không chỉ bắt cá, nhiều thanh niên còn đe dọa sẽ đánh và phá máy quay phim, nhiếp ảnh của các phóng viên đang tác nghiệp.

"Chụp gì mà chụp, cá thả ra sông rồi thì khách hàng nào muốn bắt thì bắt chứ. Chúng tôi khiến nghề sông nước thì bắt cá, cũng vì miếng cơm manh áo cả thôi" - một người trong đội quân bắt cá phóng sinh nói.

Cô Ngô Thị Liên (ngụ thị xã 11) mua một con rùa khoảng 10kg với giá 800.000 đồng cùng với 3 xô cá chép, cá trê ra giữa ghe để thả. Tất nhiên, khi những con vật này vừa chạm mặt nước cũng đã bị chích điện vớt lên ghe. Chúng lại được chuyển cho tiểu thương để bán lại cho những người sau tới phóng sinh.

"Tôi nỗ lực chuộc lại để thả phóng sinh nhưng không được. Tôi rầu rĩ quá, mới thả phóng sinh vừa thấy vui tươi, phấn chấn một chút thì bị người ta bắt mất", cô Liên san sớt.

 Cận cảnh đội quân ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả - Ảnh 4.

Mẹ con cô Liên thuê ghe thả phóng sinh chú rùa 10kg nhưng cũng bị chích điện bắt trở lại ngay sau đó.

 Cận cảnh đội quân ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả - Ảnh 5.

Một người đàn bà dùng máy chích điện bắt cá phóng sinh.

 Cận cảnh đội quân ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả - Ảnh 6.

Phổ thông người dân phải thuê ghe ra giữa dòng sông để thả phóng sinh.

Theo Bảo Minh

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét