TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 31 tháng 1, 2019

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Kinh tế vn năm 2019 đang rất khởi sắc

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong tháng 1, có 3 sự kiện cần thiết. Trước tiên là việc đội bóng đá nam đạt thành quả lớn. 

Thứ nhị là Thủ tướng tham dự Diễn đàn Kinh tế trái đất tại Davos,  là hoạt động đối ngoại đa phương trước tiên trong năm. Trong chuyến đi này, Thủ tướng đã gặp phần đông nguyên thủ, các thây mặt công ty lớn trái đất và chiếm được phổ biến lời hứa từ các chủ đầu tư. 

Thứ ba là Hiệp nghị CPTPP có hiệu lực trong khoảng 14/1 mở ra đa dạng khả năng cho nền kinh tế vietnam.

Ngoài những sự kiện chính này, việc vệ tinh Micro Dragon được phóng lên thành công mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp thiên hà vietnam. 

Những lên tiếng mà Thủ tướng thu được cũng đầy hăng hái, theo ông Dũng. Chi tiết, trong bốn tuần 1, kinh tế vĩ mô được định hình, chỉ số CPI chỉ tăng nhẹ 0,1%; vietnam đã tậu thêm 4 tỷ đô la Mỹ ngoại ân hận; Tổng mức bán lẻ và phục vụ tiêu dùng tăng cao.

Cũng trong bốn tuần đầu năm 2019, chỉ số đóng hộp toàn lĩnh vực kĩ nghệ tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và thu nhập phục vụ tiêu xài tăng 12,2%. Chính phủ chú ý việc do ý định hàng hóa cuối năm rất cao nên trong bốn tuần 1 có hiện tượng nhập siêu (xuất khẩu 20 tỷ đô la Mỹ, du nhập 20,8 tỷ đô la Mỹ). 10.000 tổ chức hoàn thành thủ tục xây dừng mới, giảm 7% nhưng vốn tăng so với cùng kỳ. Quy mố vốn của 1 đơn vị đạt 15 tỷ, cao hơn năm trước. 

Nhiều công ty quốc tế đánh giá hăng hái triển vọng kinh tế vietnam. Ngân hàng Quả đât (WB) đã nâng dự báo, kinh tế vn dự đoán phát triển 6,6% trong năm 2019 và 6,5% trong năm 2020, cao hơn bình quân khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Standard Chartered dự đoán vn sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á và ASEAN. Khác lạ, lần trước tiên vn nằm trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất trái đất do hãng tin Bloomberg xếp hạng (45,92/100 điểm).

Kinh tế Việt Nam theo đó được đánh giá là đang rất khởi sắc. Đương nhiên, Bộ trưởng cho nhân thức Chính phủ vẫn đặt đòi hỏi với các bộ lĩnh vực nhằm nỗ lực bình ổn kinh tế vĩ mô và tăng trưởng. Trong năm 2019 phải quyết liệt, bứt phá hơn. Tinh thần hành động, theo ông là không được trên hot dưới lạnh, trên thoáng, dưới thắt. 

 Yêu cầu các bộ ngành nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm vững mạnh. Các tiêu chuẩn OECD, vượt trên tiêu chuẩn ASEAN. Bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, bám sát tình hình các nước lớn. Công nghệ công nghiệp. Năm 2019 quyết liệt hơn, bứt phá hơn... Ý thức tinh thần phải thực thi để không trên nóng dưới lạnh, trên thoáng dưới thắt.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét