TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 29 tháng 1, 2019

Đất nền tỉnh bị thổi giá chênh 600 triệu tiền việt mỗi lô - VnExpress Kinh Doanh

Ngoài tiền nộp theo thích hợp đồng, mỗi đối tượng mua hàng tìm đất tại Phố Nối, Hưng Yên phải nộp trong khoảng 150 đến 600 triệu tiền "phí dịch vụ". 

Anh Minh, một nhà đầu tư đang tìm hiểu đầu tư dự án đất nền tại Phường Nối, Hưng Yên ổn. Hiện giá rao bán của các sàn nao núng từ 7,6 đến 17 triệu mỗi m2, trong đó, đất lô liền kề có giá trong khoảng 7,5 tới 11 triệu đồng mỗi m2, đất lô biệt thự giá từ 14,5 đến 16 triệu tiền việt và đất shophouse từ 10,7 đến 17 triệu đồng tuỳ quy mô, vị trí. Theo đó, mỗi lô đất có giá trong khoảng một đến 3 tỷ đồng, việc nộp tiền được chia theo tiến độ. 

Tuy nhiên, viên chức môi giới một sàn BĐS cho nhân thức, ngoài số tiền theo báo giá, khách hàng phải trả thêm khoảng 150 đến 600 triệu tiền việt. Số tiền thu này sẽ không ghi trong thích hợp đồng trao đổi và xuất hoá đơn ngoài là phí phục vụ môi giới, song song người dùng phải nộp một lần trực tiếp cho tổ chức phân phối. Số tiền nói trên tương đương 20-25% trị giá căn hộ. 

Dự án đang trong giai đoạn làm hạ tầng nhưng đã được rao bán rầm rộ với giá chênh hàng trăm triệu đồng. Ảnh: N.H

Dự án đang trong quá trình làm cơ sở vật chất nhưng đã được rao bán có khí thế với giá chênh hàng trăm triệu đồng. Ảnh: N.H

Theo bảng hàng, một lô đất shophouse địa điểm góc quy mô 145 m2 có giá trị giao dịch hơn 1,785 tỷ đồng nhưng giá trên hợp đồng chỉ ghi 1,196 tỷ đồng, còn lại phí phục vụ hơn 589 triệu tiền việt. Một lô nhà phố thương mại khác có diện tích 102 m2, tổng giá trị giao dịch 1,092 tỷ đồng thì giá tham gia phù hợp đồng chỉ 765 triệu đồng.

Anh Chính, một môi giới khác sau khi trình bày bảng hàng cũng báo giá chênh từ 200 đến 600 triệu tiền việt mỗi lô đất tại dự án này. Anh cho biết số tiền này gồm một phần nộp về cho nhà đầu tư và phí dịch vụ môi giới nhưng trên thủ tục sẽ ghi nhận là phí dịch vụ môi giới. 

"Dự án đưa ra giá hợp đồng thấp. Số tiền phải nộp trong phù hợp đồng càng thấp thì số thuế mà người mua phải nộp càng ít. Bởi thế, đây cũng là phương pháp có lợi cho khách hàng nhà. Chủ đầu tư cứ lặng tâm về chừng pháp lý của công trình", anh Chính nói. 

song song theo trưng bày của anh, hiện giá đợt hàng mới ra đã tăng khoảng 20% so với đợt trước và đã đàm phán thắng lợi khoảng 80%. 

"Bởi vậy, giả dụ không sắm với tốc độ cao, giá đợt sau có thể còn tăng lên hơn. Chủ đầu tư tậu đợt này, cứ nhanh tay tậu được là có lợi nhuận", anh Chính giới thiệu. Anh cũng cho biết dự án đang trong thời kỳ làm cho cơ sở vật chất, số tiền theo thích hợp đồng sẽ nộp theo tiến độ. Riêng khoản phí dịch vụ, người dùng phải trả ngay cho tổ chức môi giới một lần ngay khi giao dịch. 

Tuy nhiên, thây mặt phía nhà đầu tư cho nhân thức trên thực tại đã xong xuôi và thanh lý hợp đồng với cục bộ các bên đại lý bán hàng kể từ ngày 1/1/2019.

Ngoài ra đó, chỉ đạo các đại lý từ chối đưa ra lý giải về những hiện tượng rao bán giá chênh lên tới hàng trăm triệu đồng như trên và cho biết, các đàm phán đều được điều chỉnh theo nhu cầu hoạt động mua bán. 

Giám đốc một sàn BĐS tại Thủ đô cho nhân thức, hiện đất nền các thức giấc phụ cận Hà Nội tăng giá đáng kể so với một, nhị năm trước. Dĩ nhiên, mức độ giao dịch không tới độ phân thành cơn sốt nên hiện trạng sốt giá do lượng giao dịch phổ quát là không có. Theo ông, việc thu tiền ngoài và tính tham gia phí dịch vụ bản chất là tiền chênh mà đơn vị phân phối "đút túi".  

Luật sư Phùng Viết Vĩnh, đoàn Luật sư TP Thủ đô cảnh báo khách hàng nhà nên cẩn trọng với những đàm phán BĐS có giá chênh cao bất thường bởi điều này có thể tạo nên các rủi ro như khó đòi lại tiền nếu công trình gặp khó khăn trong công đoạn triển khai. Hơn nữa, giả dụ vì mục đích lách thuế của nhà đầu tư, theo ông Vĩnh, cũng có thể phát triển những rủi ro khác khi dự án bị thanh tra, khách hàng chắc chắn sẽ bị tác động. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét