TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 13 tháng 12, 2018

VKS giữ nguyên ý kiến cáo buộc với Nai lưng Phương Bình, Vũ Nhôm

Đối đáp với trạng sư của ông Nai lưng Phương Bình, VKS không chấp nhận đề xuất “không xem 1.160 tỷ đồng xuất quỹ chi sai nguyên tắc là thiệt thòi của vụ án, bởi vẫn nằm ở DAB dạng cổ phần...” mà trạng sư đưa ra lúc trước.

Theo Tổ chức công tố, ông Bình đã thực hiện hàng loạt hành vi tội lỗi để mua cổ hủ phần của DAB. Việc này làm DAB thiệt hại 1.160 tỷ đồng, song ông Bình và người nhà vẫn thừa hưởng cố tức hằng năm. Đối với 497 tỷ đồng tìm 13,9 triệu USD, VKS bình chọn hành vi lỗi lầm của các bị cáo đã được cấu thành khi Vũ kiếm được tiền. Việc Vũ tự nguyện nộp lại số tiền này chỉ được xem là cốt truyện giải quyết hậu quả.

VKS giữ nguyên quan điểm buộc tội với Trần Phương Bình, Vũ Nhôm - Ảnh 1.

Trằn Phương Bình và các bị cáo

Bên cạnh, VKS nghĩ là ông Bình chẳng thể lấy nguyên do “ngân hàng sẽ rơi tham gia trạng thái sụp đổ...” để biện minh cho chủ trương chi lãi ngoài. Đương nhiên, VKS đồng ý với đòi hỏi của trạng sư về việc các công ty, cá nhân tham gia chi lợi nhuận ngoài phải trả lại tiền cho DAB. Theo VKS, trong giai đoạn hai, CQĐT sẽ tiếp tục thu hồi các khoản tiền này nhằm khắc phục hậu quả cho vụ án.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, VKS xác định trong vụ án này, Vũ là tòng phạm với È Phương Bình chiếm đoạt đoạt của DAB 203 tỷ đồng nên phải phải chịu trách nhiệm đền bù về số tiền này. Ngoài ra, Vũ phải chịu bổn phận nộp lại số tiền 13,4 triệu đô la và 90,5 tỷ đồng tìm cũ rích phần DAB để giải quyết hậu quả vụ án. Quá trình dò xét, khai báo và tự cãi cho bản thân tại toà, bị cáo Vũ không công nhận là đồng phạm với Bình về việc chiếm hữu đoạt tài sản. Bị cáo Vũ kêu oan và cho rằng các khoản tiền bị quy kết choán đoạt của DAB là quan hệ giao dịch giữa bị cáo với ông Bình.

Đương nhiên, theo VKS, việc Vũ cho rằng số tiền 200 tỷ đồng là quan hệ dân sự với ông Bình là không có căn cứ. Bởi, ông Bình khai không có nhu cầu cho Vũ mượn tiền mà chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Trụ sở DAB) thu khống. “Việc vay mượn bình thường có thể thông qua thích hợp đồng thương lượng, hoặc nói miệng, không bạn nào vay vốn lại ký giấy nộp khống. Việc này đã biểu hiện ý chí của Vũ... Biên bạn dạng có nội dung, Vũ ký tên thì đề xuất đọc nội dung. Tiền bị cáo nhận của ngân hàng chứ ko phải của ông Bình. Bị cáo có thể không tham gia thảo luận, không nghe Bình chỉ đạo Vinh nhưng việc ký tên hoàn toàn là ý thức của Vũ...”, VKS phản hồi.

Cho nên, VKS bác bỏ bỏ hoàn toàn quan điểm Vũ và luật sư nghĩ rằng bị cáo không tội ác. Dĩ nhiên, VKS cũng ghi nhận, quá trình thăm dò và tại toà, mái nhà Vũ đã nộp lại số tiền 203 tỷ đồng bị quy kết “lạm dụng tín nhiệm...” chiếm đoạt DAB số tiền trên.

Đối với các bị cáo còn lại, VKS ưng ý lời bào chữa của các luật sư khi nghĩ rằng là viên chức nên các bị cáo đã tuân theo chỉ huy của ông Bình, bỏ qua thứ tự của ngân hàng mà tội ác. Vì thế, khi yêu cầu mức án, VKS đã xem xét các diễn biến trên và công đoạn dò xét cũng như tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai báo, hối hận hối cãi...

Lúc trước, sau nhiều ngày xét xử, thừa ủy quyền của VKSND Vô thượng thực hành quyền công tố tại toà, thây mặt VKSND TP Hồ Chí Minh đã bắt buộc HĐXX xử phạt Nai lưng Phương Bình mức án tù thông thường thân, Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó TGĐ) 30 năm tù cho cả hai tội danh trên. Đối với Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị mức án 15-17 năm tù, tổng hợp hình phạt bạn dạng án TAND cấp cao tại Hà Nội, bị cáo này phải chịu hình phạt chung là 23-25 năm tù. Liên quan tới vụ án này, 23 bị cáo còn lại cũng bị yêu cầu mức án trong khoảng 2 năm tù cho hưởng án treo tới 18 năm tù.

Theo A.Huy - Hồng Sơn

Công an dân chúng


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét