TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018

VCBS dự đoán GDP 2019 có thể đạt 6,8%, tỷ giá biến động không quá 3%

Công ti Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa thông báo lên tiếng triển vọng năm 2019. Theo dự báo của VCBS, GDP năm 2018 sẽ xong xuôi chỉ tiêu 6,7% và dự đoán GDP 2019 sẽ tiếp diễn duy trì ở mức 6,6% - 6,8%, tỷ lệ lạm phát năm 2019 được dự báo mức 4%-5%, tỷ giá biến động không quá 3%.

GDP sẽ tiếp diễn duy trì ở mức 6,6% - 6,8%

Chi tiết, theo VCBS, trong các năm mới đây động lực lớn mạnh của nền kinh tế đến trong khoảng: hoạt động của khối FDI, vững mạnh nguồn đầu tư, khai thác khoáng sản thiên nhiên trong đó chủ chốt là dầu thô và than đá và sau cuối là hoạt động đầu tư công.

Theo VCBS, trong năm 2018, Chính phủ đã hoàn thành vượt tiêu chí vững mạnh của Quốc hội. Dù rằng vậy, cũng cần lưu ý thêm chừng đóng góp tham gia phát triển tính theo thành phần kinh tế của khu vực FDI đang gia tăng lên. Theo đó năm 2019, Xuất- nhập khẩu và ngành nghề Công nghiệp với sức kéo chủ quản từ khối này tiếp diễn được kỳ vọng là yếu tố chính duy trì đà phát triển kinh tế.

Cầu tiêu xài đã và đang cho thấy sự phục hồi tốt hơn, đóng góp hăng hái cho vững mạnh, khác lạ là khu vực Dịch vụ với các cấu phần còn dư địa phát triển như thị trường vốn đầu tư và Bảo hiểm.

VCBS dự báo GDP 2019 có thể đạt 6,8%, tỷ giá biến động không quá 3% - Ảnh 1.

Trong năm 2019, NHNN sẽ tiếp có các biện pháp hạn nhạo báng tăng trưởng nguồn vốn vay cao nhằm tiêu chí tập trung xử lý nợ xấu và hạn chế giễu nguồn hỗ trợ tại khu vực có mức rủi ro lớn như Bất động sản hay nguồn vốn vay tiêu xài.

Tốc độ giải ngân ngân sách được dự báo sẽ có những cải thiện mạnh hơn đáng kể trong khoảng nửa sau năm 2019 khi công đoạn giải ngân đầu cơ công Để ý vào các dự án xây dựng cơ sở cơ sở là cần thiết đối với thời kỳ sản xuất bền vững của nền kinh tế.

Dự báo mặt bằng giá cả hàng hóa có thể duy trì mặt bằng cao hơn so với 2018 đặc biệt là giá dầu thô. Đóng góp của ngành khai khoáng đặc biệt là dầu thô và than đá sẽ hăng hái hơn năm 2018.

“Tương tự, các chỉ báo đang ủng hộ cho kĩ năng lớn mạnh GDP sẽ tiếp tục duy trì ở mức 6,6% - 6,8%. song song Chính phủ hoàn toàn có các dư địa chính sách trong tầm tay nhằm cung cấp các chỉ tiêu lớn mạnh ở mức có lí”, thông báo của VCBS nêu.

Lạm phát sẽ ở mức 4%-4,5%

Về chỉ số lạm phát, theo VCBS, lạm phát năm 2019 được dự đoán mức 4% - 4,5% và chịu ảnh hưởng đáng kể từ cốt truyện giá cả hàng hóa ở mức cao. Trong đó các yếu tố tiềm ẩn tạo sức ép tăng cho lạm phát như giá xăng dầu, thuế kiểm soát an ninh không gian, vấn đề chỉnh giá dịch vụ công...

Theo dự báo của một số công ty như Goldman Sachs hay JP Morgan, mặt bằng bình thường giá dầu Brent năm 2019 được dự báo có thể tiếp cận trở lại ngưỡng 70 USD/áo quan hoặc thậm chí cao hơn trong khuynh hướng giá cả hàng hóa tăng do các động cơ mang phổ thông yếu tố chính trị hơn là cung cầu thực tiễn. Song song, trong nước, dư địa sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu không còn rộng rãi cũng có thể một yếu tố cần được chú trọng.

Sức ép từ việc tăng thuế bảo vệ không gian cùng hiệu ứng mùa vụ trước và sau Tết nguyên đán sẽ là các cỗi nguồn chính khiến cho lạm phát tăng cao tham gia đầu năm.

Sau cuối, vào các thời gian xung quanh việc điều chỉnh giá phục vụ công như điện sau khi kết thúc tính toán lại chi tiêu hay thời điểm tăng học phí theo lịch trình 2016-2020 cũng sẽ chiếm hữu phần đáng kể trong mức tăng CPI chung. Cũng cần để ý dư địa để tiếp diễn đẩy lùi lộ trình tăng giá của các dịch vụ công khác biệt là giá điện, mức đóng BHYT, phục vụ giáo dục… là không rộng rãi.

Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu

Về tỷ giá, lên tiếng cho biết, sau giai đoạn khá ổn định và không có quá rộng rãi bất định nửa đầu năm, tỷ giá bắt đầu chịu áp lực đẩy mạnh kể trong khoảng giữa tháng 7, áp sát biên độ 3% so với tỷ giá trung tâm của NHNN và sau đó liên tục duy trì ở mức sát trằn.

VCBS dự báo GDP 2019 có thể đạt 6,8%, tỷ giá biến động không quá 3% - Ảnh 2.

Sức ép lên tỷ giá trong năm đến được dự đoán sẽ bắt nguồn trong khoảng thiên hướng thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên quả đât tiếp diễn trong năm 2019 mà trọng tâm là FED và ECB. Thứ nhị là tình tiết khó khăn lường của đồng CNY khi PBOC tiếp tục dùng công cụ đồng CNY nhằm đối phó với các biện pháp cứng nhắc trong khoảng phía Mỹ.

Thứ ba, các sự kiện bất ổn trong khoảng đa dạng điểm nóng chính trị trên nhân loại như hạn chót để Anh bắt đầu hội đàm rời khỏi EU bốn tuần 3 năm 2019; các chia rẽ vốn đã tồn tại lâu trong nội bộ khối dùng đồng tiền chung châu Âu. Theo đó, các sự kiện này có thể tiếp diễn kích hoạt làn sóng lâm thời thời rút vốn khỏi các kênh đầu cơ rủi ro nhằm đánh giá lại triển vọng hoặc một phần dịch chuyển đến những kênh đầu tư được xem là “bình an hơn”.

“VCBS nhìn kiếm được thấy các áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu lên đường trong khoảng các nhân tố bên ngoài. Mặc dầu vậy, với xác định phương hướng duy trì mức hạ thấp giá của Việt Nam Đồng ở mức hợp lý so với các nước trong khu vực và bảo đảm một môi trường đầu tư kinh doanh bất biến nhằm lôi cuốn các nhà đầu tư ngoại, VCBS hy vọng tính theo cô động tỷ giá trọng điểm VND dự báo sẽ giảm giá không quá 3%”, VCBS nêu trong báo cáo.

Theo Bảo Vy

BizLive


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét