TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018

Tổng thống Trump chuẩn bị cho năm mới 2019 theo cách thức chẳng thể tồi tệ hơn

Nhì năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Trump sắp trôi qua. Tất nhiên, trong tuần gần cuối năm 2018, người ta mới trông thấy rõ những ảnh hưởng khủng khiếp nhất từ những quyết sách của chính quyền Trump, những thứ làm cho cả nước Mỹ, ở rất nhiều các bên, cảm thấy lo âu.

Ngày 20/12, một trong những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và đáng nể phục sau cuối trong bộ máy chỉ đạo cấp cao nhất của ông Trump đã tuyên bố từ chức bằng một lá thư khiến nhiều người chẳng thể không nghĩ suy. Đương nhiên, việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ra đi chẳng phải vấn đề đáng quan ngại độc nhất.

Hôm 22/12, chính phủ Mỹ một lần nữa rơi vào trạng thái hoàn thành hoạt động vì cuộc bao biện vã giữa Quốc hội và Nhà Trắng về ngân sách dành cho bức tường biên giới ngăn Mỹ với Mexico. Bên cạnh đó, hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ đã bước sang tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2011, khi các chủ đầu tư tỏ ra thấp thỏm về mai sau số phận cuộc chiến thương mại với TQuốc dù nó đang được đình chiến.

Mỗi sai trái trong số này đều có một mẫu số chung: Cách tiếp xúc liều lĩnh, cảm tính và hỗn loạn của ông Trump với công việc. Ở nửa chặng tuyến phố của nhiệm kỳ tổng thống bão tố này, người ta đã không ít lần tự hỏi nước Mỹ có thể mất thêm những gì nữa.

Tổng thống Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria, nhân tố mà nhiều người mô tả là gây gian nguy cho thắng lợi của một cuộc chiến cần thiết cũng như phản nghịch các bè bạn, yếu tố làm cho ông Mattis kịch liệt phản đối. Ông là Bộ trưởng Quốc phòng trước tiên làm cho tương tự kể trong khoảng khi vị trí này được phát triển năm 1947. Lá thơ từ chức tĩnh tâm và đầy tôn trọng của ông Mattis lại chính là giọt nước khiến cho tràn ly.

Tổng thống Trump chuẩn bị cho năm mới 2019 theo cách không thể tồi tệ hơn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (trái), một trong sốt ít những người ủng hộ ông Trump, vừa quyết định ra đi.

"Dù rằng nước Mỹ vẫn nhập vai trò không thể thiếu với nhân loại hòa bình, chúng tôi chẳng thể kiểm soát an ninh ích lợi của mình hay chấp hành vai trò đó một cách thức hiệu quả mà không duy trì những kết hợp hùng mạnh và cho thấy sự tôn trọng với các bạn hữu. Tôi tin rằng chúng ta phải kiên trì và không mơ hồ trong phương pháp tiếp cận của bản thân mình với các nước đồng chí trong bối cảnh ích lợi kế hoạch của họ đang càng ngày càng tranh chấp với chúng ta", ông Mattis viết.

Ông Mattis cũng tin rằng Tổng thống Trump xứng đáng có một vị Bộ trưởng Quốc phòng thích hợp hơn với những quan điểm của ông ấy về mối quan hệ với đồng minh, vai trò của Mỹ trong trái đất tự do và các yếu tố khác song song thể hiện sự quan trọng việc ông từ nhiệm là hoàn toàn đúng.

Tóm lại, một trong số ít những người bảo vệ ông Trump lại đang ra đi. Thật không may, rất ít người Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ tỏ ra muốn khiến cho công tác này. Họ dồn vào một chỗ phổ thông hơn vào cuộc bàn cãi xung quanh bức tưởng biên thuỳ ngăn Mỹ với Mexico, một trong những trung tâm của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu.

Mặc dù xây tường là ý nghĩ đó tốt, việc để chính phủ Mỹ rơi tham gia hiện trạng đóng cửa rõ ràng không hề phương pháp theo đuổi thích hợp. Đảng Dân chủ Mỹ vừa giành quyền giữ vững Hạ viện. Nước Mỹ đã trao cho họ một phần bổn phận, đủ để đưa ra những quyết định về chi phí công. Tổng thống Trump chẳng thể thay đổi thực tiễn này bằng cách để chính phủ chấm dứt hoạt động.

Dường như đó, trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và China của ông Trump đang hữu ích thế nghiêng về nước Mỹ. Tất nhiên, vài thành viên đảng Cộng hòa đang dần nhận ra chính sách thương nghiệp đích thực của ông Trump, người khiến cho công nhân, người tiêu dùng, nông dân và doanh nghiệp Mỹ phải trả giá đắt cho những nhượng bộ ít oi từ China.

Trong khi các non sông đang nỗ lực kêu gọi sự tỉnh giấc táo khi mà các đơn vị như Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) và Doanh nghiệp Thương nghiệp Trái đất (WTO) cảnh báo những hậu quả hiểm nguy giả dụ trừng phạt thương mại vượt tầm kiểm soát, người ta cũng đang nói phổ thông hơn tới suy thoái kinh tế. Tất nhiên, Tổng thống Trump dường như không thân mật đến những điều đó, đẩy kinh tế toàn cầu tham gia vòng xoáy gian truân hơn.

Trừ khi có có nhân tố gì đó thay đổi; Trừ khi đảng Cộng hòa phải thẳng tay, nhị năm tới có lẽ vẫn là nhì năm gian nan với thế giới khi Tổng thống Trump vẫn đeo đuổi những gì ông đã làm cho trong nhì năm đầu nhiệm kỳ. Dĩ nhiên, hai tuần mới đây cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về mở đầu của sự sụp đổ sẽ trông như thế nào và nó có thể làm cho chúng ta phải trả giá ra sao.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Blooberg


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét