TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018

Tổ chức BĐS loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ 'G' siết nguồn hỗ trợ đang đến gần?

Tất nhiên, theo Thông tư 19/2017 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong khoảng đầu năm 2019, các ngân hàng thương mại chỉ được dùng 40% vốn đầu tư huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn (thay vì 45% như hiện giờ). Vấn đề này có nghĩa, nguồn nguồn vốn vay chính cung ứng cho các công trình BĐS sẽ bị giữ vững ngặt nghèo hơn trong thời điểm tới.

Báo cáo của NHNN, dư nợ tín dụng BĐS trong chuỗi hệ thống ngân hàng chiếm giữ tỷ lệ dưới 10% trong tổng dư nợ. Tất nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, tỷ trọng dư nợ thực cho vay BĐS ước mức độ phải lên gần 20%, ví như cộng cả cho vay bất động sản ẩn náu trong cho vay tiêu xài. Vì hiện tỷ trọng cho vay tiêu dùng ở mức 18%, trong đó có hơn một nửa là cho vay sắm nhà.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 1.

Đây là con số rất lớn, ví như không giữ vững, nguồn vốn vay tiếp diễn đổ vào hoạt động mua bán này sẽ có nguy cơ tạo ra bong bóng trong thời điểm tới. Và thực tế cho thấy, trong năm 2018, thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua vài cơn sốt đất, trong đó có xuất xứ nguồn nguồn hỗ trợ ngân hàng chảy vào hoạt động mua bán này gây cơn bão giá.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Nhà băng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, vừa qua, Chính phủ một lần nữa đòi hỏi trong khoảng nay đến cuối năm, Nhà băng Nhà nước tiếp tục điều hành chế độ tiền tệ cẩn trọng, linh hoạt, cung cấp thanh khoản hợp lý cho các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ, kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn vay vào bất động sản. song song, sẽ thanh tra đột nhiên xuất các công ty tín dụng có tốc độ tăng cho vay cao tham gia BĐS, chứng khoán, tiêu xài, chiếm hữu tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ.

Chính bởi vậy, NHNN cần thiết phải siết diện tích cho mượn BĐS, ngay cả khi việc kiểm soát này sẽ tác động cố định tới hoạt động mua bán bất động sản trong thời gian tới. Tuy nhiên, ko phải mới đây mà suốt 3 năm qua, NHNN đã xây dựng lộ trình và từng bước thực hiện, tạo thời gian để các chủ thể trên thị trường chủ động sẵn sàng nhằm giảm rủi ro thanh khoản, đảm bảo hoạt động ngân hàng bền vững. Trên thực tiễn, phổ thông nhà băng thương nghiệp cũng đã giảm dần theo lịch trình đề ra của NHNN.

Trước tình hình này, thời điểm qua rộng rãi doanh nghiệp địa ốc cũng đã xoay chuyển ý tưởnrg kiếm tìm nguồn vốn đầu tư mới, giảm dần sự phụ thuộc quá lớn tham gia nguồn đầu tư ngân hàng. Trong đó, hoạt động thường thấy nhất là các tổ chức địa ốc đã ồ ạt "rủ" nhau niêm yết trên sàn chứng khoán để huy động vốn trong công đoạn tới.

Theo chuyên gia tài chính Bùi Quang đãng Tín nghĩ là việc trong vài 04 tuần cách đây không lâu các công ty bất động sản nhỏ bé và vừa ồ ạt lên sàn hoặc chuyển sản niêm yết đang bộc lộ nhu cầu huy động vốn rất lớn trong khi chuỗi hệ thống các đơn vị tín dụng giới hạn tín dụng trung và dài hạn.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 2.

Chuyên gia vốn đầu tư Bùi Quang quẻ Tín cho biết thêm, hoạt động mua bán chứng khoán được xem là kênh sắm vốn có lí hiệu quả cho các DN bất động sản, bởi lẽ tài chính cung ứng cho các công trình đòi hỏi lớn và dài hạn. Bây giờ có khoảng 60 DN bất động sản đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán và nhiều DN huy động vốn từ kênh này khá hiệu quả. Với quy mô vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam đã trên 70% GDP thì đây là kênh dẫn vốn tốt cho nền kinh tế nói phổ biến và khác biệt là các DN bất động sản.

Bên cạnh, với sự sôi động quay về của hoạt động mua bán BĐS, trong 3 năm gần đây, phổ thông chủ đầu tư nước ngoài đãi đằng sự đon đả tới việc đầu cơ tham gia các công ti BĐS đã niêm yết hoặc tổ chức kinh doanh đại chúng chuẩn bị niêm yết có diện tích vốn hóa lớn, quỹ đất phổ thông và sản phẩm nhà đất nhiều chủng loại. Phổ biến nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng đầu cơ gián tiếp, tức là tậu cũ kĩ phần hoặc trái phiếu biến đổi của công ty, bởi chế độ đầu cơ này giúp họ dễ thoái vốn hơn so với đầu tư trực tiếp vào công trình, nhất là trong bối cảnh hoạt động mua bán chứng khoán trong đà bình phục như hiện giờ.

Trao đổi với chúng tôi về quyết định đưa một công ti con lên sàn cách đây không lâu, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Hưng Cường thịnh Corp., cho nhân thức: "Đưa một tổ chức kinh doanh con niêm yết trên sàn chứng khoán cũng là một lịch trình đã được chúng tôi sẵn sàng khá kỹ. Đó cũng là một phần muốn thoát khỏi sự dựa vào quá lớn tham gia nguồn đầu tư nhà băng thương nghiệp, phần khác đến đúng thời điểm cần phải lên sàn là phải lên".

Cũng theo ông Trung: "Chúng tôi cần phải tính toán thật kĩ lưỡng để bảo đảm phối hợp lợi ích của các đối tác trong công đoạn trao đổi (ý kiến) sắm lại quỹ đất hoặc thích hợp tác đầu cơ một dự án bất động sản nào đó. Thời gian qua, hệ thống nhà băng đang thi hành siết chặt cho vay đầu cơ BĐS bằng rộng rãi biện pháp khác biệt, thành ra đã ảnh hưởng không ít tới phổ thông doanh nghiệp không mạnh về vốn nên họ đang chuyển hướng để lớn mạnh".

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, việc giảm dần tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ đem đến những ảnh hưởng cả hăng hái và tiêu cực đối với các DN bất động sản. Trước hết, đây là thử thách đối với các đơn vị khi vận động vốn phục vụ cho hoạt động đầu tư, buôn bán khi nguồn đầu tư cho ngành nghề bất động sản bị hạn nhạo báng.

Đương nhiên, ở chiều hăng hái, đây được xem là cơ hội tốt đối với các tổ chức kinh doanh bất động sản. Thời cơ được tạo ra ở chỗ khi nguồn vốn tín dụng trong khoảng ngân hàng bị hạn giễu cợt sẽ là "lực đẩy" để các doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh, giảm sút dần sự dựa vào tham gia nguồn vốn vay nhà băng, nhằm sản xuất công ty bền vững.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 3.

Bên cạnh, khi nhà băng Nhà nước hướng tới kiểm soát, hạn giễu cợt nguồn hỗ trợ cho bất động sản một cách thức ngặt nghèo hơn, sẽ giúp cho thị trường bất động sản hoạt động bất biến, tránh trạng thái tạo ra quá hot, hướng phổ quát tới đầu cơ đầu mà lại chẳng phải là sử dụng sau cuối.

"Việc nâng cao kỹ năng tự chủ nguồn vốn đối với đơn vị bất động sản không hề là bài toán thuận tiện. Tuy nhiên đây là đòi hỏi quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành đầu tư buôn bán cần nguồn vốn rất lớn như ngành nghề BĐS", ông Châu cho nhân thức.

Để dần dần nâng cao khả năng tự chủ vốn đầu tư, ông Châu nghĩ rằng các doanh nghiệp bất động sản có thể đi theo phổ quát hướng khác nhau. Trước hết, các đơn vị nên để ý biến đổi thắng lợi ty cũ kĩ phần để có vấn đề kiện gọi vốn ngoài phố hội và xác định phương hướng trở thành công ti quần chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn phân phối chứng khoán. Song song với đó, các tổ chức cần cố gắng để hội đạt yêu cầu phát triển trái phiếu DN, trái phiếu công trình, sản xuất cũ rích phiếu và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Một hướng đi khác là các tổ chức cần chọn lựa đối tác làm ăn là các đối tác có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ đầu cơ nước ngoài có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu cơ, buôn bán, sản xuất công trình. Vấn đề này không chỉ giúp doanh nghiệp nội tăng mạnh nguồn lực, mà ưng chuẩn kết hợp, phù hợp tác, đơn vị còn học hỏi được kinh nghiệm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài về cách thức sản xuất dự án, đẳng cấp, kiến trúc xây dựng cũng như điều nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp…

Còn theo ông Ngô Quang đãng Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group, các ngân hàng thương mại khi cho mượn bất động sản có 2 đối tượng chính. Đó là khách hàng là doanh nghiệp kinh doanh BĐS và khách hàng là người dùng nhà. Đối tượng chịu phổ quát thiệt hại nhất trong việc tăng lãi suất và siết room nguồn hỗ trợ lại là người có ý định tìm nhà ở thực. "Đối tượng này đã ít tiền cơ mà càng ít sự chọn lựa tín dụng nên sắp đến sẽ chẳng thể tiếp cận được các sản phẩm nhà ở ngày càng khan thảng hoặc nguồn cung", ông Phúc nói thêm.

Thay vào đó, Ngân hàng Nhà nước cần có những cơ chế cho mượn giảm giá và tạo động lực các nhà đầu tư phát triển một vài dự án nhà ở thương nghiệp có giá vừa túi tiền (1-2 tỷ đồng/căn) bỏ ra cho ý định ở thực của đại đa số người địa phương bây giờ. Không hạn chế giễu room nguồn hỗ trợ đối với các chủ đầu tư dành đầu tiên phát hành loại hình item nhà đất này. Động viên các nhà băng thương mại tăng nguồn hỗ trợ tiêu dùng sắm nhà bỏ ra cho khách hàng tư nhân.

Đối với các ngân hàng thương mại, theo ông Phúc nên có chế độ cho vay dễ ợt đối với khách hàng tậu nhà lần đầu, đối tượng mua hàng mua nhà với mục đích để ở chứ không phải đầu tư. "Việc này sẽ không không dễ dàng với các nhà băng vì có thân xác định được mục đích mượn khi đánh giá giấy má của khách hàng và cần khuyến mại lợi nhuận suất mượn", ông Phúc góp ý.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét