TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2018

Thủ đô: Hạ thấp giá bán căn hộ gần 30% vẫn ế | MuaBanNhaDat

Hạ thấp giá bán căn hộ đến một phần ba

Tại sự kiện bán hàng online vừa qua, nhà đầu tư một dự án ở È Duy Hưng, Cầu Giấy đã bàn giao trong khoảng 5 năm nay công bố mức giảm giá bán căn hộ 28-30% với những căn hộ còn tồn. Giá bán căn hộ từng là 4,9 tỷ đồng, giờ chỉ còn 3,4 tỷ đồng, tức giảm gần một phần ba. Đầy đủ căn được hạ thấp giá có quy mô rộng, trên 100 m2 và được chủ đầu tư liên tiếp ra mắt từ đa dạng năm nay. Một công trình khác ở trọng tâm đã công bố khoảng 3 năm nay, thậm chí đã bàn giao căn hộ cũng vừa phải giảm khoảng 8 triệu đồng mỗi m2, kèm chế độ bàn giao linh động cho các căn "ế". Với quy mô 2-3 phòng ngủ, mức hạ thấp giá bán căn hộ tham gia khoảng 500-600 triệu đồng.

Gần giống, chủ đầu tư một công trình lớn ở thị xã Đống Đa cũng sắp thông báo hạ thấp giá bán căn hộ trong khoảng 35 triệu tiền việt mỗi m2, xuống còn 30 triệu đồng. Mức giảm giá tương tự tương đương mỗi căn hộ sẽ thấp hơn giá sàn trước đó khoảng 500 triệu đồng. Quyết định này được đưa ra sau khi dự án được bàn giao trong khoảng bốn năm nay nhưng vẫn còn một số căn hộ diện tích rộng chưa thể thương lượng, bất chấp vị trí đắc địa.

Không chỉ hạ thấp giá bán căn hộ từ 3-5 triệu đồng mỗi m2 so với các đợt công bố trước tiên, một vài chủ đầu tư còn đưa ra các chính sách khuyến mãi khủng như tặng nội thất giá vài trăm triệu đồng, tặng tiến thưởng, chuyến ngao du nghỉ dưỡng tại nơi nghỉ ngơi 5 sao hoặc được bốc thăm trúng thưởng. Một vài công trình khác tại Cầu Giấy báo cáo chiết khấu tới 10-12% giá trị căn hộ, tương đương mức giảm 250-350 triệu đồng.

ha noi giam gia ban can ho gan 30 van e

Đa dạng dự án nhà chung cư Hà Nội đã và đang xây đắp, chuẩn bị bàn giao.

Nhà đầu tư chật vật “cắt lỗ”

Cũng bởi chế độ "đại hạ giá" của các chủ đầu tư, các nhà đầu tư thứ cấp trót ôm ấp hàng tại những công trình này cũng gặp mặt vận đen khi phải chật vật bán cắt lỗ. Anh Tuấn (Đống Đa) đầu cơ một căn hộ tại dự án ở Cầu Giấy với giá 3,8 tỷ đồng, cùng lúc đầu tư phía bên trong thêm 350 triệu. Dĩ nhiên, hai 04 tuần nay anh đã rao bán với giá lỗ 850 triệu tiền việt mà vẫn chưa thương lượng nổi.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ti cổ hủ phần Đầu cơ và tạo ra BĐS EZ vn thừa nhận tình trạng hạ thấp giá bán căn hộ diễn ra trên thị trường BĐS cao cấp, khác biệt ở thị phần giá trên 25 triệu tiền việt mỗi m2. Theo ông, diễn biến giảm giá bán căn hộ này xảy ra trong bối cảnh thị trường căn hộ tại Thủ đô thanh khoản rất thấp, trong khoảng thị phần căn hộ giá rẻ cho đến cao cấp.

Thanh khoản thấp xảy ra ở cả những dự án đang khai triển cho tới đã bàn giao. Trong đó, theo ông Toản, tại các dự án đã bàn giao, nếu như số lượng hàng tồn còn phổ thông, chủ đầu tư phải đối mặt với không may về tài chính, đọng vốn giả dụ sử dụng tiền vay từ các nhà băng. Dường như đó, công trình khi đưa vào dùng có thể xảy ra trạng thái xuống cấp nên hàng năm công ty còn phải duy trì một khoản bảo dưỡng tốn chi phí cao, khi mà khách hàng sẽ càng ngày càng chấm điểm thấp đối với những công trình ế hàng. Vì thế, ông nghĩ là, ví như càng giữ giá thì mức lỗ của nhà đầu tư có thể càng lớn. Khi chủ đầu tư giảm giá cũng là lúc các nhà đầu tư thứ cấp khó "đẩy" hàng hơn. Theo ông Toản, thời điểm đến, thị trường căn hộ tại Thủ đô vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu nên hầu như thường có hàng mới được mở bán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét