TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 12, 2018

Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở mang phi trường

Công bố cách đây không lâu của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ, theo Quyết định 795/QĐ-TTg ngày 26-5-2014 của Thủ tướng Chính phủ, về điều chỉnh bổ sung danh mục sân golf dự kiến tạo ra tới năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh xác định phương hướng quy hoạch 5 công trình sân golf gồm: sân GS Củ Chi (phố Tân Thông Hội), khu sân golf và phục vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất (thị xã Tân Bình), sân golf Lâm Viên (quận 9), sân golf tại khu hỗn thích hợp sân golf thể thao, nhà ở tại thị trấn An Phú (quận 2), sân golf Sing-Việt (Bình Chánh).

Trong đó, theo thông báo của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, có hai sân golf đã bị xóa quy hoạch và nhân tố chỉnh tác dụng. Chi tiết, sân golf trong trường bay Tân Sơn Nhất có diện tích gần 160ha, được quy hoạch với tính năng là sân golf 36 lỗ liên minh các phục vụ nhiều chủng loại như vui chơi tiêu khiển cao cấp, trung tâm hội nghị, nơi nghỉ ngơi 5 sao, khu nhà ở cho thuê và tòa tháp công cộng. Tháng 8.2018, Bộ GTVT đã có quyết định phê chuẩn y nhân tố chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo đó, xóa sân golf và thay bằng việc bố trí nhà ga, khu hangar và một phần cây xanh hồ vấn đề tiết. Tương tự theo đúng kế hoạch, sân golf này sẽ bị xóa bỏ để dịch vụ mở mang sân bay.

Dự án sân golf thứ nhì bị yếu tố chỉnh là Công trình sân golf tại thị trấn An Phú, quận 2 đã được Chính phủ cho chuyển công năng thành khu đô thị Sài Gòn Bình An vào năm 2015.

3 sân golf còn lại điều chỉnh giảm quy mô. Trong đó, sân golf GS Củ Chi đã yếu tố chỉnh giảm diện tích trong khoảng 36 lỗ (200ha) xuống còn 18 lỗ (90ha). Sân golf Sing-Việt có diện tích 70ha tại xã Lê Minh Xuân đang trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch 1/500, chưa triển khai xây đắp tòa tháp. Sân golf Lâm Viên, thị xã 9 có diện tích 300ha đang hoạt động.

Bên cạnh, năm 2016, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo Bộ Kế hoạch-Đầu cơ để ý, tổng phù hợp trình Chính phủ ưng ý đưa vào danh mục quy hoạch sản xuất sân golf trên khu vực TP tại phường Long Hòa, đô thị Cần Thạnh, thị xã Cần Giờ. Sân golf này có quy mô hơn 146ha.

Tháng 10-2018, Sở QH-KT đã hoàn chỉnh thủ tục bổ sung quy hoạch này vào đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 khu thành phố ngao du biển Cần Giờ. Trước đây dự án sân golf diện tích 200ha tại phố Hiệp Bình Phước (Thủ Đức) cũng được chuyển đổi chức năng thành khu dự án nhà ở, nay là Khu thành phố Đại Phúc.

Theo bình chọn của Sở QH-KT, ngoài những mặt tích cực, các sân golf có những hạn giễu cợt như vấn đề ô nhiễm môi trường do các hóa chất trồng cỏ chảy xuống mạch nước ngầm, lan tham gia khu dân cư, gây tác động tới sức khỏe số đông.

Về vấn đề kiện dùng đất để xây dựng sân golf, Sở QH-KT nghĩ là có thể chú ý dùng đất lúa có năng suất thấp để chuyển mục đích sang làm cho sân golf. Dĩ nhiên, do sân golf là một loại hình dịch vụ cao cấp không bỏ ra cho đa số cư dân, công trình này thường dùng phổ biến đất đai. Cho nên vấn đề kiện đầu tư buôn bán phải vô cùng nghiêm ngặt, giảm thiểu lãng phí quỹ đất và việc quy hoạch sân golf cần được tính toán có lí. Tránh việc quy hoạch sau đó xin biến đổi mục đích dùng đất sang đất thành phố với nguyên nhân kinh doanh không hiệu quả.

Theo Bảo Chương

Công phu


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét