TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2018

Quy hoạch trường học ì ạch, nên đổi khiến cho đất ở | MuaBanNhaDat

Chỉ có 4.3% quy hoạch công viên được chấp hành

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến Trúc TP.HCM, tổng quy mô quy hoạch trên hè phố cây trồng trên địa bàn thành phố là hơn 11.400 ha, tập trung chính yếu ở các huyện 2, 7 và 9. Dĩ nhiên, tới nay tổng diện tích quy hoạch trường học trên chấp hành được 491.16 ha, tức chỉ chiếm 4.3% so với tổng dự án quy hoạch.

Từ năm 2012 đến nay, tổng diện tích quy hoạch khu vực chợ cây cỏ được đầu cơ xây mới ngày càng tăng là 68.81 ha, trong đó công cộng tập trung là 10.78 ha, ở dọc đường ốm nằm trong các công trình nhà ở là 58.03 ha. Như vậy, tiến độ đầu tư xây đắp những nơi công cộng cây cỏ trong thời gian qua chỉ mới đạt nhàng nhàng khoảng 9.8 ha/năm, rất bé dại so với quy mô của công trình quy hoạch những nơi công cộng mà chưa có chiến lược chấp hành. “Với tiến độ này, thị trấn cần khoảng 1.000 năm mới thi hành hoàn thành 11.400 ha quy hoạch công dụng trường học cây xanh còn lại”, ông Nhã tính toán.

Can dự yếu tố chính sách cho người dân trong quy hoạch, UBND đô thị sẽ kịp thời tính toán nghiên cứu lưu ý các chính sách đất đai trong quy hoạch theo hướng chuẩn y chuyển mục đích sử dụng đất trong quy hoạch trong khoảng đất nông nghiệp sang đất ở để đảm bảo lợi quyền của người địa phương; và khi thị trấn bồi thường thực hiện dự án thì đền bù theo pháp lý để giảm thiệt hại cho cư dân.

Ông È Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND TP.HCM

Ông Nhã cũng nói thêm, nhiều phần các những nơi công cộng được đầu tư xây dựng thời điểm qua thuộc diện tích ốm, cốt yếu là ở các dự án nhà ở, dịch vụ yêu cầu hằng ngày của đồng đội cư dân công trình. Vì thế, một số khu vực quy hoạch thiếu tính khả thi, kéo dài thời gian thi hành đã làm tác động tới quyền và lợi ích đường đường chính chính của người địa phương.

Điển hình như tại khu quy hoạch cây cối, thể dục - sport ở một khu thị trấn tại quận Thủ Đức. Công trình quy hoạch này đã “treo” 15 năm nay, làm cho người dân cực khổ vì mọi lợi quyền cũng bị “treo” theo. Chị Xuyên có 2.500 m2 đất nằm trong dự án quy hoạch trạm xe buyt nhưng bỏ trống, phung phá hơn chục năm nay. Thấy đất đai bỏ trống, chị Xuyên đã cho đặt 8 chiếc container có bánh xe điện thoại trên khu đất, làm nơi cho thuê kinh doanh sắm sửa. Đương nhiên khi lắp đặt ngừng, chính quyền lại xuống lập biên phiên bản xử phạt, buộc mái nhà chị phải tháo tháo dỡ tòa tháp.

quy hoach cong vien khong kha thi, tiep tuc hay chuyen sang dat o

Cư dân có đất trong khu quy hoạch khu vui chơi ở P.Linh Xuân điêu đứng vì bị “treo” 15 năm

Đảm bảo lợi quyền cho dân

Giám đốc điều hành Công ti Bất động sản Trường Phát, ông Nguyễn Văn Dũng cho rằng, thay vì chỉ quy hoạch tiệm tạm hóa truyền thống như lâu nay, đô thị có thể quy hoạch thành khu khu vực chợ đa công dụng như cây trồng, trọng tâm thương nghiệp, phố đi bộ tiêu khiển, nhà hàng… để kêu gọi các đơn vị tham gia, thay vì sử dụng vốn ngân sách. “Quy hoạch như vậy, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước về chính sách, phóng thích mặt bằng tôi nghĩ các khu trường học cây xanh sẽ được khai triển nhanh lẹ”, ông Dũng nói.

Phản hồi quy hoạch trường học là cần thiết, tuy nhiên, KTS Nai lưng Tuấn nghĩ là, nếu đồ án quy hoạch trường học không khả thi, đô thị có thể cân nhắc nhân tố chỉnh nhãi con, yếu tố chỉnh diện tích hoặc thay đổi vị trí, trả lại đất cho dân hoặc lấy đất quy hoạch trạm xe buyt khiến cho đất ở. Khi đó, đất đem bán đấu giá để thu vốn chấp hành các dự án phố đi bộ ở nơi khác khả thi hơn. Bởi trong các khu thành phố sầm uất, đô thị không đủ kỹ năng bỏ ra một khoản tài chính lớn bồi hoàn phóng thích mặt bằng chỉ để khiến khu vực chợ. Thay bởi vậy, lựa chọn các vị trí ít dân, xa khu dân cư để làm cho khu khu vực chợ dồn vào một chỗ đa chức năng bên trong đó.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố nêu quan điểm, quy hoạch những nơi công cộng phải khiến sao để bảo đảm tính khả thi, không để xảy ra trạng thái xóa “treo” chỗ này rồi chuyển sang quy hoạch chỗ khác. Các địa phương phải kiến nghị điều chỉnh quy hoạch với nhân tố kiện đã nhận quỹ đất trống để bù vào phần diện tích đó.

Mới đấy, trong phiên giải trình về quy hoạch và thi hành quy hoạch các khu vực có tác dụng giáo dục, những nơi công cộng cây xanh phân khu TP.HCM với HĐND thị trấn, ông È cổ Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thị trấn cho nhân thức, UBND thành phố đã được ưng ý từ Ban Thường vụ Thành ủy, khai triển nhân tố chỉnh quy hoạch chung thành phố. Theo đó, đối với những trên hè phố lớn khi thu hồi đất, thị trấn tính toán sẽ không chỉ giao đất cho một nhà đầu tư mà sẽ cho đấu thầu chọn lựa nhà đầu tư chấp hành.

quy hoach cong vien khong kha thi, tiep tuc hay chuyen sang dat o

Giá nhà vietnam: Rẻ nhất cũng cao gấp 8 lần doanh thu của dân

Loại nhà ở có giá phải chăng hiện thời tại vietnam cũng đã ở mức gấp 8-9 lần so với doanh thu mỗi năm của hộ mái nhà trung lưu.>>>Xem cụ thể
quy hoach cong vien khong kha thi, tiep tuc hay chuyen sang dat o

Căn số 1.300 căn tái định cư Thủ Thiêm sẽ ra sao?

UBND TP.HCM đã hài lòng phương án khắc phục 1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm theo hướng “dàn xếp, thương thảo với chủ đầu tư để không tiếp diễn thi hành việc thanh toán và tìm lại quỹ nhà”.>>>Xem chi tiết
quy hoach cong vien khong kha thi, tiep tuc hay chuyen sang dat o

“Khu ổ chuột” đòi giá bồi thường 300 triệu/m2 để di dời

Cư dân “khu ổ chuột” Mả Lạng cho nhân thức, họ mong sớm được di dời nhưng phải được đền bù với giá hợp lý, tương thích với giá niêm yết của khu căn hộ siêu sang đang được xây dựng ở gần đó.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét