TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 26 tháng 12, 2018

Những sự kiện nổi trội ngành ô tô 2018: Vỡ lẽ mộng xe giá rẻ, VinFast biến thành hiện tượng của năm

Vướng sự cản trở trong khoảng chính sách, xe nhập khẩu về bé nhỏ giọt nửa đầu năm

Thuế nhập khẩu ô tô trong khoảng ASEAN giảm về 0% từ năm 2018 từng được hy vọng sẽ tạo dựng cánh cửa để ô tô sản xuất tại Thái Lan, Indonesia… tràn về vietnam, đương nhiên, thực tiễn diễn ra trong 6 bốn tuần đầu năm 2018 lại hoàn toàn trái ngược.

Nguyên cớ là bởi, nghị định 116 pháp luật về vấn đề kiện đóng gói, lắp ráp nhập khẩu và buôn bán dịch vụ bảo bảo dưỡng ô tô vô hình tầm thường phát triển sự cản trở, siết chặt hoạt động du nhập ô tô của các đơn vị.

Những pháp luật mới về giấy tờ, thủ tục rà soát tiêu chuẩn khí thải, bình an công nghệ… khiến các công ty kinh doanh ô tô nhập khẩu phải mất hơn nửa năm để phục vụ. Mãi tới bốn tuần 9/2018, hoạt động nhập khẩu ô tô của các doanh nghiệp mới mở màn được khai thông trở lại. Và trong khoảng đó cho tới cuối năm, lượng ô tô nhập khẩu tăng liên tiếp, khác lạ là nguồn gốc trong khoảng các nước ASEAN.

"Tan vỡ mộng" giá xe giảm

Những tưởng sau khi được miễn thuế du nhập ô tô trong khoảng ASEAN, giá xe ở Việt Nam sẽ giảm đúng với hy vọng người địa phương, thế nhưng, ô tô nhập cảng tắc đường về, nguồn cung sụt giảm mạnh trong khi xe lắp ráp nội địa không cung cấp đủ ở một số thị phần… dẫn đến tình trạng khan hàng, đội giá trên hoạt động mua bán.

Rộng rãi mẫu xe mới được đưa về thị trường vietnam vẫn giữ ở mức cao, không giảm đa dạng, hoặc thậm chí còn tăng so với trước đó. Đơn cử như dòng Honda CR-V đã có đa dạng lần tăng giá, hiện nay có giá từ 973 triệu tiền việt đến 1,083 tỷ đồng. Toyota Fortuner cũng là một mẫu xe du nhập thậm chí có mức tăng so với năm ngoái, giá hiện nay từ 1,026 tỷ đồng đến 1,362 tỷ đồng. Toyota Fotuner được đại lý báo giá tăng gần 100 triệu tiền việt kèm gói phụ kiện.

Phổ quát mẫu xe mới sinh ra

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 1.

Thị trường ô tô năm 2018 ghi lại sự xuất hiện phổ biến mẫu xe mới hiện ra tại Việt Nam. Với việc được miễn thuế nhập cảng từ ASEAN, các nhà sản xuất xe tích cực đưa về những mẫu xe mới thuộc phổ quát thị phần trong nửa cuối năm 2018.

Toyota đưa về 3 mẫu xe Wigo, Avanza và Rush. Đây là các mẫu xe nhắm tới các thị phần A, MPV và SUV 7 chỗ giá rẻ. Mitsubishi cũng trình bày mẫu xe Xpander với 2 phiên bản MT và AT. Tiếp đến Honda cũng trưng bày HR-V, mẫu B-SUV được nhập cảng trong khoảng Thái Lan...

Hiện tượng VinFast

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 2.

Trong nửa đầu năm 2018 Vinfast được xem là cái tên đình đám nhất trong ngành nghề ô tô vietnam sau khi hãng báo cáo những dự án sản xuất tàu điện, xe sedan và SUV, cùng lúc hé lộ 2 việc giới thiệu nhị mẫu ô tô tại Trưng bày vật phẩm Paris Motor Show 2018. Đây là lần đầu tiên một hãng chế tạo xe vn bước ra biển lớn, phù hợp tác với những gã to con như BMW, Bosch, Pininfarina, Magna Steyr để chế biến ô tô.

Một bốn tuần sau khi tham dự trưng bày vật phẩm ô tô Paris, VinFast tiếp diễn mang Lux A 2.0, Lux SA 2.0 cùng với mẫu xe cỡ nhỏ nhắn Fadil và xe máy điện Klara tới với người tiêu xài vietnam. Sự kiện trình bày, ra mắt kiếm được đơn đặt hàng các dòng xe VinFast được công ty tại các thị thành lớn đã thu hút phần nhiều sự quan tâm của người địa phương.

Ô tô liên tiếp gặp mặt lỗi

Trong năm 2018, khách hàng vn liên tục phải chứng những đợt triệu hồi ô tô lớn, phổ thông lần có số lượng trên 10.000 chiếc với những mẫu xe nổi tiếng. Một vài vụ việc có thể kể tới như Mercedes GLC bị nước vào vì sai cầu trước, Honda CR-V gỉ sét vòng đệm càng chữ A bánh sau,...

Mở đầu cho "chuỗi" các chương trình triệu hồi ô tô trong năm 2018 là mẫu xe City của Honda vietnam (HVN). Chi tiết, vào 04 tuần 2/2018 phía HVN ra thông báo triệu hồi đối với 1.524 chiếc Honda City do liên quan tới lỗi túi khí bình yên. Số xe Honda City nằm trong đợt triệu hồi được chế biến trong thời gian từ 25/5/2013 - 6/1/2014.

Tất nhiên Ford vietnam mới là tổ chức nắm giữ "ngôi vương" về việc triệu hồi xe lỗi tại hoạt động mua bán Việt Nam trong năm 2018. Đầu tiên là vụ triệu hồi đối với mẫu minibus Transit tham gia 04 tuần 6/2018. Tổng số xe bị hồi xưởng là 549 chiếc, được lắp ráp tại vn. Vụ triệu hồi thứ 2 can hệ đến 6.938 xe Ford Transit đời 2013-2016 do dính lỗi ở phần cảm biến vị trí trục khuỷu (CKP). Đợt triệu hồi thứ 3 diễn ra tham gia 04 tuần 12/2018, khi Ford vietnam nhất tề ra công bố thu hồi đối đồng thời đối với nhị mẫu xe là Ranger và Fiesta. Cụ thể, có tổng cộng 17.132 xe bị triệu hồi, trong đó có 10.814 chiếc Ranger nhập khẩu từ Thái đóng gói trong thời gian từ 23/5/2011 tới 20/5/2015 và 6.318 chiếc Fiesta đóng chai trong khoảng 2/11/2010 đến 15/11/2013.

Hiện trạng bán xe "bia kèm lạc"

Nhu cầu tăng cao dịp cuối năm đã khiến một vài đại lý xe của các nhãn hiệu tung chiêu chuẩn y đối tượng mua hàng đặt chỗ xe tất nhiên các phụ kiện để kiếm được xe sớm hơn, chiêu này còn được phổ thông người gọi là sắm "bia kèm lạc". Trạng thái chủ yếu xảy ra đối với các mẫu xe hút khách, có thể kể tới như Honda CR-V, Ford Ranger, Toyota Fortuner…

Cuối năm với số lượng xe du nhập về đông, nhưng hiện tượng này chẳng hề thuyên giảm. Chẳng những thế, sau khi có thêm phổ quát xe nhập cảng, tình trạng bán xe "bia kèm lạc" còn xảy ra nhiều lần hơn.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét