TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2018

Nhìn lại thị trường dầu hôi trái đất đầy cô động trong năm 2018

Nghiêng ngả chưa từng có

Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn thuộc Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho biết, giá dầu trái đất năm nay có đặc biệt là thời điểm nghiêng ngả khá ngắn, khoảng 1-2 tháng, trong đó có những lúc xuống thấp kỷ lục như từ 76 đô la Mỹ/cỗ áo trong các phiên đầu bốn tuần 10/2018 xuống hơn 50 đô la/quan tài như phiên 14/12, thậm chí hạ xuống 45,88 đô la Mỹ/thùng ghi nhận trong phiên 20/12. Giá dầu bốc hơi gần 40% trong chưa đầy nhì tháng là yếu tố chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Theo nhìn kiếm được của các chuyên gia, sự cô động đảo chiều liên tiếp của giá dầu trái đất trong thời gian qua bắt nguồn từ các nhân tố địa chính trị. Giám đốc mảng thị trường dầu hoả của Công ty Trả lời IHS Markit (Anh) Spencer Welch liệt kê một trong những duyên cớ khiến giá dầu giảm là sự thay đổi chính sách của Mỹ.

Dường như đó, yếu tố cung cầu cũng là cội nguồn quan trọng khiến giá dầu cô động. Bằng chứng rõ nét nhất về sự cô động mạnh của giá dầu là khi Nga và Đơn vị Các nước Xuất khẩu Dầu hôi (OPEC) ra tín hiệu gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng và khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo chấp hành lệnh cấm vận đối với Iran khiến cho nguồn cung ra hoạt động mua bán có thể giảm mạnh. Giá dầu trái đất đã đảo chiều đi xuống và mất hơn 34% trị giá tính đến hết tháng 11/2018, khi yêu cầu dầu hoả trên trái đất dự định sụt giảm do nguy cơ chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung tăng thêm, cộng với việc Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) và Ngân hàng Nhân loại (WB) dự đoán kinh tế nhân loại lao dốc.

Thêm tham gia đó, theo ông Sơn, hoạt động mua bán dầu hoả năm 2018 bất định mạnh còn là do đã có sự thay đổi trên thương trường khi OPEC tiến công mất vị thế độc quyền về nguồn cung và quyền ấn định giá dầu nhân loại, khi mà hoạt động mua bán năng lượng được nhiều chủng loại hoá với muôn nghìn nhân tố khó khăn. Giá dầu năm 2018 đảo chiều liên tiếp còn do kĩ nghệ khai thác dầu phát hành mạnh khỏe, trong đó kĩ nghệ khai thác dầu khí đá phiến của Mỹ góp phần giúp hạ thấp giá thành đóng hộp dầu hoả.

Tác động nhị mặt đến nền kinh tế

Theo Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn, sự biến động của giá dầu trong năm 2018 đã gây ra sự xáo trộn trong hoạt động đóng gói của nước xuất khẩu dầu và chiến lược du nhập dầu của các nước nhập cảng. Phần lớn nước, trong đó có Nga, Saudi Arabia, Qatar…, cần giá dầu ở mức trên 100 đô la Mỹ/ săng để có thể thăng bằng ngân sách thì giá “vàng đen” lại rơi xuống mức khoảng 50 đô la/ săng như thời gian qua. Với những nước xuất khẩu dầu mà ngân sách lệ thuộc tham gia nguồn thu nhập trong khoảng dầu, tầm giá như vậy được nhận định là mang tới nhiều khó khăn.

Ở chiều hướng ngược lại, tầm giá khoảng 50 đô la Mỹ/ săng đem đến ích lợi cho các nước nhập khẩu dầu. Các nước thuộc Công ty Hợp tác và Tạo ra Kinh tế (OECD), châu Âu và cả vietnam năm nay được lợi lợi rộng rãi từ giá dầu thấp, ông Sơn cho nhân thức. Đồng ý kiến này, Tiến sỹ Nguyễn Văn Lịch - Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao - nghĩ là giá dầu thấp giúp nền kinh tế vn hưởng lợi.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, xuất khẩu dầu thô của vn chỉ bằng 50% sản lượng nhập khẩu dầu. Bởi vậy tính về toàn thể, với vị thế là nước nhập cảng dầu, giá dầu cao sẽ phát triển áp lực tăng chỉ số giá tiêu xài của vietnam. Hình như đó, chỉ số lạm phát im ổn mới làm các chỉ số khác yên ổn.

Các kịch bản giá dầu 2019

Dự đoán cho năm 2019, Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn cho rằng giá dầu sẽ theo chiều hướng thấp đi. Hiện dự báo lớn mạnh kinh tế trái đất bị nhân tố chỉnh giảm do tác động của cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung. Trong đó Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ dầu hôi phổ biến nhất trái đất, tăng trưởng lừ đừ lại sẽ đẩy nhu chuồng tiêu thụ dầu lao dốc.

Dường như đó, việc Mỹ, với nguồn cung dầu dồi dào luôn “trực chiến,” tậu cách tranh giành phân khúc với các nước OPEC làm các cố gắng đơn vị này và Nga tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu phổ thông nhất cũng chỉ duy trì được giá dầu ở mức trung bình khoảng 50 đô la/hòm.

Nhận định thiên hướng giá dầu năm 2019 cũng đã được ông Scott Darling, Trưởng Bộ phận dầu khí châu Á - Thái Bình Dương của JPMorgan, đưa ra hồi cuối 04 tuần 11 cách đây không lâu. Theo đó, JPMorgan hạ dự đoán giá dầu Brent xuống mức nhàng nhàng 73 USD/cỗ áo, thấp hơn phổ quát so với dự báo trước đây là 83,5 đô la/áo quan. JPMorgan còn cho rằng giá dầu Brent sẽ đi về mốc 64 đô la Mỹ/quan tài trong năm 2020.

Theo Kim Anh - K.Dung

Việt Nam+


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét