TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 12, 2018

Mỗi năm có 144.000 hộ mái nhà mới tại Thủ đô, TP HCM cần nhà ở - VnExpress Kinh Doanh

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Tìm hiểu giải đáp, Savills Thủ đô vừa đưa ra những phân tích nhằm phác họa chừng mực khỏe mạnh và triển vọng của thị trường nhà ở vn. Trong đó, doanh nghiệp này phản hồi trung bình hàng năm số lượng hộ mái ấm mới có nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và TP HCM lần lượt là 81.000 và 63.000.

"Giả dụ xét đến ý định đến trong khoảng thâm hụt nhà đất xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, sản xuất một nền tảng vững chắc cho hoạt động mua bán nhà ở tại 2 thành phố", Phó giám đốc Savills nhận định. 

Một khu vực đang có nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một khu vực đang có nhiều tòa nhà bình thường cư được xây đắp tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Cũng theo bà Hằng, sự di dân đoàn kết với tăng trưởng dân số thiên nhiên sản xuất ý định lớn về nhà đất tại các thị trấn như Thủ đô và TP HCM. Mặt khác, theo chuyên gia Savills, việc quy mô hộ mái nhà càng ngày càng giảm cũng đem đến cho hoạt động mua bán nhà ở nguồn cầu mới từ các mái ấm tí hon tách hộ, trong đó bao gồm cả hộ gia đình chỉ có một người.

Đánh giá về triển vọng thị trường BĐS nói thông thường, bà Hằng nghĩ là yếu tố nền tảng trước tiên chính là cơ cấu dân số vietnam. 

"Dựa trên những phân tích và phân tích số liệu của Savills, có thể thấy thị trường nhà ở vietnam đang được hưởng lợi từ một cơ cấu nhân khẩu học tiến thưởng. Với 94 triệu dân, tốc độ và tỷ lệ thành phố hóa của Việt Nam so với các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines, China... cho thấy còn phần nhiều dư địa cho việc mở rộng thành phố", bà Hằng phản hồi và cho rằng với vận tốc tăng trưởng 2,6% như hiện nay, đến năm 2030, 69% dân số vn sẽ sinh sống tại khu vực đô thị. 

Trong nhận định vừa đưa ra, Phó giám đốc Savills cũng đưa ra danh sách những đặc biệt rõ rệt giữa thị trường Hà Nội và TP HCM. Theo bà, phân khúc giá rẻ đã và đang hướng dẫn hoạt động mua bán TP HCM trong khi các sản phẩm trung cấp đang hoạt động tốt nhất trong phần lớn các phân khúc tại Hà Nội.  Tuy rằng phần lớn các khách hàng của cả 2 thị phần này đều là người dùng nhà để ở, song bà Hằng nghĩ rằng, sự dẫn dắt của phân khúc hạng B tại Thủ đô phần nào được giải nghĩa bởi tâm lý khách hàng. 

"Khách hàng nhà tại Thủ đô thường chú trọng đa dạng hơn tới vị trí của công trình, đòi hỏi một địa điểm gần trọng điểm, dễ dãi đi làm cho, cho con trẻ trong nhà đi học, và thuận tiện kết nối đến các tiện thể ích như bệnh viện, chợ nhanh, trung tâm buôn bán, nhà hàng...", bà nói và cho biết đó là lý do nhà đầu tư chọn giữa việc phát hành dự án ở khu vực gần trọng điểm với chi phí đất cao hơn, hoặc đầu cơ phổ quát hơn vào các nhân thể ích nội khu cho các dự án xa trọng điểm. Hiện trạng này đẩy giá của các vật phẩm nhà đất tại Hà Nội vượt lên ngưỡng giá của thị phần hạng C, khiến nguồn cung và các giao dịch nhà đất tập trung cơ bản ở phân khúc trung cấp.

Ngoài ra đó, theo chuyên gia Savills, thị trường căn hộ TP HCM được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà đất lớn. Tất nhiên, bên cạnh phân khúc nhà ở giá rẻ hướng dẫn thị trường thì tại TP HCM, thị phần cao cấp đang thú vị sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Chuyên gia Savills cũng thể hiện sự quan trọng tham gia tiềm năng ở khu Đông TP HCM và chứng dẫn một loạt vụ mua bán chuyển nhượng tại khu vực này trong thời điểm qua. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét