TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018

Mách nhỏ nguồn cội bắt giữ giám đốc vốn đầu tư của Huawei

Hiện không rõ bà Mạch phải đối mặt với bao phổ biến tội danh, nhưng mỗi tội danh này sẽ tương ứng với phiên bản án 30 năm tù giam.

Tiết lộ nguyên nhân bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei - Ảnh 1.

Bà Mạch Vãn Chu, Giám đốc nguồn vốn kiêm Phó Chủ tịch Huawei. (Ảnh: Reuters)

Bà Mạch, giám đốc tài chính của gã viễn thông kếch xù TQuốc bị bắt tại Vancouver hôm 1/12 nhưng Bộ Tư pháp Mỹ đã giữ bí mật thông tin tới ngày 4/12.

Globe and Mail của Canada là tờ trước tiên đưa tin về vụ bắt giữ, cung ứng thêm tin tức rằng con gái của nhà sáng lập Huawei Mạch Chính Phi bị bắt vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod cho biết không thể cung cấp thêm chi tiết vụ việc vì lệnh cấm công khai được bà Mạch bắt buộc. Tất nhiên, lệnh cấm này cuối cùng đã được một thẩm phán ở Vancouver gỡ bỏ, theo BBC. 

Tòa án Canada vẫn đang tiếp tục xem xét việc để bà Mạch tại ngoại. Công tố viên chính phủ Canada nói với quan toà Mạnh có nguồn lực hùng mạnh ở China và việc để bà tại ngoại tiềm tàng phổ biến rủi ro.

Họ cũng kết tội phó Chủ toạ Hội đồng quản trị của Huawei lừa dối các luật sư Mỹ về mối quan hệ giữa công ty SkyCom và Huawei.

Huawei từng bị buộc tội sử dụng SkyCom là bên ủy quyền kín đáo để bán các vật phẩm cho Iran, vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ trong khoảng năm năm 2009 tới 2014.

(Nguồn: Sputnik)

Theo Song Hy

VTCnews


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét