TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 12, 2018

Janine Shepherd: Người thanh nữ bị liệt tấn công bại “thần chết” để biến thành phi công

30 năm về trước, Janine Shepherd đáng ra đã chết.

Cô chạm chán phải một chấn thương hiểm nguy và bị liệt từ eo trở xuống. Khi đó, các bác bỏ sĩ đã lắc đầu, bảo bác mẹ cô hãy sẵn sàng tinh thần cho vấn đề tồi tệ nhất. Kể cả sáu bốn tuần sau đó, khi cô may mắn sinh tồn và ra viện trên một chiếc xe lăn, họ vẫn nói rằng cô sẽ chẳng thể đi lại được hay có con như người phổ biến.

"Tôi đã nghĩ tới chuyện bỏ cuộc," Janine nhớ lại. "Nhưng rồi, có vấn đề gì đó trong khoảng sâu thẳm bên trong khiến tôi cho rằng: Chắc hẳn phải có nguyên do gì mà chính mình mới quay đi về từ cõi chết. Bản thân mình cần phải sắm ra lý do đó”.

"Tôi còn gặp gian nan với việc vận động. Tôi vẫn chưa hoàn toàn lấy lại được cảm giác ở chân. Tôi cũng chưa di chuyển được cơ ở các chi dưới." Thế nhưng, giờ đây, Janine đã có ba đứa con kháu khỉnh. Cô đã có thể chuyển di dù còn khập khễnh. Chí ít, cô vẫn sống – một nhân tố mà trước đó tưởng mức độ là bất khả thi.

Janine Shepherd: Người phụ nữ bị liệt đánh bại “thần chết” để trở thành phi công - Ảnh 1.

Janine Shepherd khi còn là vận khích lệ trượt tuyết.

Tai nạn bất ngờ hủy hoại giấc mơ của cô gái trẻ

Quay đi về năm 1986, khi ấy, Janine Shepherd vẫn đang là một trong những vận khích lệ trượt tuyết tuyến phố dài lý tưởng nhất thế giới. Cô đang tập luyện để sẵn sàng cho Thế vận hội Mùa đông diễn ra tại Calgary (Canada) – nơi cô chờ đợi sẽ giành được tấm huy chương mùa đông đầu tiên về cho Úc.

Thế rồi, giấc mơ ấy đã hoàn toàn sụp đổ khi cô bị một chiếc xe chuyển vận đâm vào khi đang đạp xe tại khu vực Blue Mountains ở New South Wales.

"Tôi đang thi hành bài tập đạp xe với các bằng hữu của bản thân vào lúc đó," cô nhớ lại. "Và rồi, một chiếc xe vận chuyển lao đến và cán qua người tôi."

Cổ và lưng của Janine bị gãy ở sáu chỗ khác biệt. Tay phải, xương quai xanh, và năm chiếc xương khung của cô bị rạn. Chân phải bị rách toạc. Cô còn phải đối mặt với hiện trạng đa chấn thương bên trong và mất đến 5 lít máu, khi mà lượng máu làng nhàng của nhân loại là gần 6.

"Tôi bảo với công chúng rằng, đó ko phải là giờ phút cận kề cái chết. Lòng tôi đã chết hẳn vào lúc ấy."

"Họ dặn cha mẹ tôi hãy sẵn sàng cho tình huống xấu nhất," Janine nhớ lại lời bác bỏ sĩ nói. "Tôi phải giải phẫu cột sống, rồi phẫu thuật cắt bỏ cung sau cột sống cũ kĩ để khiến cho giảm sức ép phía trước. Họ đề xuất bỏ đi 2 chiếc xương sườn bị gãy của tôi, rồi khiến cho lại lưng, và thông suốt nó lại." Janine đã phải vấn đề trị hồi sức hăng hái trong vòng 10 ngày, rồi sau đó nằm chú tâm tại bệnh viện trong 6 04 tuần tiếp theo.

Rốt cuộc, Janine cũng được xuất viện trên một chiếc xa lăn, hoang mang với mai sau vô định đang chờ chính mình phía trước. Cô chẳng cảm thấy gì ở nửa thân phía dưới. Cô kể lại: "Họ nói với tôi rằng, tôi sẽ phải lưu ý lại mọi thứ trong thế cuộc chính mình.

Janine Shepherd: Người phụ nữ bị liệt đánh bại “thần chết” để trở thành phi công - Ảnh 2.

Hành trình đi tìm lại cuộc sống

Việc trước tiên mà Janine Shepherd khiến để trở lại cuộc sống bình thường là học phương pháp chuyển động.

"Nó diễn ra vô cùng lờ lững rãi. Tôi bắt đầu bằng cách đẩy xe lăn đi bao quanh nhà, bám vào các thiết bị. Lúc đầu, tôi cần tới nhì người đỡ tôi đứng dậy, nhưng nhẩn nha chỉ cần một. Công đoạn hồi phục diễn ra rất lừ đừ. Và rồi sau cùng, tôi cũng đã có thể tự vận động được."

Nhưng ngay trong giai đoạn ấy, Janine đã sớm nhìn ra tương lai của cô u ám đến mức nào.

"Mọi thứ tôi coi trọng, những giấc mơ của tôi, đông đảo đều đã tan thành mây khói. Đây là cơn độc ác mộng tồi tệ nhất đối với bất kỳ một vận khích lệ nào," Janine hồi tưởng lại. "Tôi nhân thức rằng bản thân phải khiến gì đó để thay thế những thứ đã mất đi."

Một ngày nọ, cô nhìn lên trời, và nhân tố kỳ diệu đã xảy ra.

"Tôi đang ngồi với thân thể bó bột của chính mình thì một chiếc phi cơ đột bay qua. Lúc đó, tâm não tôi như bừng thức giấc, và tôi chợt nghĩ: "Đúng vậy! Giả dụ tôi chẳng thể đi, thì tôi sẽ bay!"

Lúc ấy, Janine vẫn đang bị bó bột toàn thân nên phải nhờ người giúp sức đưa cô lên buồng lái để học.

"Chắc hẳn thầy dạy bay đã nghĩ tôi bị điên và sẽ không bao giờ quay lại đây học tiếp. Nhưng ngay khi tôi vừa đặt chân vào buồng lái, cảm nhận được sự tự do và niềm phấn khích mà lái tàu bay mang đến, tôi đã tự răn: ‘Bản thân mình có thể làm cho được yếu tố này.’"

Và thế là, việc học bay đã biến thành tiêu chí mới trong đời của Janine. Chỉ trong vòng 12 bốn tuần kể trong khoảng chuyến bay trước tiên, cô đã lấy được bằng phi công. 18 tháng sau đó, cô tiếp diễn chiếm được giấy phép huấn luyện bay. Janine đã biến thành người thiếu nữ đầu tiên và trẻ nhất nằm trong ban chỉ đạo của Tổ chức An toàn hàng không dân sự Úc – một vấn đề mà chẳng phải người nào cũng khiến cho được.

"Cuộc hành trình tưởng chừng như không thể này, hóa ra lại rất thu hút," Janine nói về quãng thời điểm đầy gian nan của bản thân mình.

Janine Shepherd: Người phụ nữ bị liệt đánh bại “thần chết” để trở thành phi công - Ảnh 3.

Bằng ý chí tuyệt vời của bản thân mình, Janine Shepherd đã vượt lên gian nan để khiến lại thế cục.

Đi về là bản thân

Cuộc sống của Janine cuối cùng trở lại chung. Trái với lời dự đoán của bác bỏ sĩ, cô vẫn lấy chồng và sinh con như bao người phụ nữ khác.

Thế nhưng, Janine không chỉ dừng lại ở đó. Người thiếu phụ mạnh bạo này dùng câu chuyện của bản thân mình để động viên hàng triệu người khác trên toàn quả đât. Janine mở đầu viết những cuốn sách truyền ngẫu hứng bán nhanh khắp nơi trên nước Úc. Cô cũng nhập cuộc tham gia các diễn đài nhằm chia sẻ câu chuyện thần kỳ của bản thân để cổ vũ những người có hoàn cảnh không may như cô.

"Đối với tôi, tai nạn lần ấy là một món vàng. Bởi không có những thử thách ấy, tôi sẽ chẳng thể trở thành loài người của ngày bữa nay. Sức mạnh thực thụ không phù hợp gì đến sức mạnh thể chất cả. Chúng ta đều có những năng lực bẩm sinh kỳ diệu giúp ta chống đỡ và vượt lên bất kỳ nhân tố gì trong thế cục này."

Giờ đây, không chỉ là một phi công, Janine Shepherd còn là một tác giả, diễn giả nổi tiếng trên nhân loại. Câu chuyện về nghị lực sống, cũng như các thông điệp tích cực mà cô truyền chuyển vận, chính là bài học hoàn hảo cho gần như chúng ta trên đoạn đường vượt lên những gian nan, thách thức của thế cuộc này.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Tổng thích hợp


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét