TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2018

[Điểm nóng TTCK tuần 17/12 – 23/12] Chứng khoán Việt giảm sâu, chứng khoán nhân loại trải qua bão táp

1. TTCK Việt Nam đi xuống

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy hoạt động mua bán có một tuần sụt giảm khỏe mạnh. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 912,26 điểm (giảm 4,2%) và HNX-Index chốt phiên ở 104,45 điểm, (giảm 2,07%) so với tuần liền trước đây. Tiếp diễn chịu ảnh hưởng tâm lý từ biến động thị trường quả đât, dường như hoạt động mua bán chứng khoán Việt Nam cũng cô động rất mạnh trong phiên giao dịch trong tuần.

Khởi đầu phiên thương lượng đầu tiên của tuần mới, chỉ số VN-Index đảo chiều mạnh khỏe. Chốt phiên này , chỉ số VN-Index giảm đến 18,39 điểm và lùi sâu về mốc 933,65 điểm. Hàng ngũ nhà băng vẫn là trọng tâm của sức ép bán ra và phản ứng giảm nhất loạt hiện ra trên phần lớn Bluechips thuộc VN30. Những nỗ lực thăng bằng giá xuất hiện nhưng không hiệu quả và tốc độ hạ giá lập cập cuối phiên đang hàm ý khuynh hướng tăng ngắn hạn đã hoàn thành.

[Điểm nóng TTCK tuần 17/12 – 23/12] Chứng khoán Việt giảm sâu, chứng khoán thế giới trải qua bão táp - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 04 tuần mới đây

Những phiên thương lượng tiếp theo đó, đà giảm điểm tái diễn đã đẩy VN-Index lùi xuống vùng giá thấp hơn, dù thế cốt truyện cung cầu tại phần nhiều các Bluechips vẫn chưa cho thấy những bức xúc rõ ràng về kỳ vọng đảo chiều bình phục trong khoảng bên tậu. Tâm lý rút vốn luân chuyển trong lực lượng vốn hóa lớn. Áp lực bán đáng kể sinh ra tại lực lượng thực phẩm đồ uống như: VNM, SAB và cũ rích phiếu VRE. Đây cũng là những yếu tố tác động mạnh đến chiều giảm của VN-Index . Trong khi đó hiện tượng thanh khoản co hẹp về mức thấp hơn xác thực cho luận điểm rằng phần nhiều nhà đầu tư đang đứng ngoài và kì vọng bức xúc hăng hái hơn của của hoạt động mua bán.

Phiên thương lượng cuối cùng của tuần, phiên ngày thứ 6, các cổ hủ phiếu còn lại thuộc nhóm VN30 đã cố gắng nâng đỡ chỉ số về nửa cuối phiên. Tuy nhiên, những Bluechips tạo động lực hồi phục chính lại chưa thú vị được dòng tiền đáng kế. Hai cổ lỗ phiếu VNM và VHM nằm trong diện giảm tỷ trọng của các ETFs là tác nhân chính tạo áp lực giảm lên VN-Index sau khi chấm dứt phiên ATC.

Đàm phán khối ngoại chịu tác động lớn bởi kỳ cơ cấu danh mục của các ETFs đã khiến cao thấp khác nhau bán ròng trên nhị sàn đạt hơn 325 tỷ đồng. Ngoài VNM và VHM nằm trong danh mục giảm tỷ trọng, các Bluechips như MSN, DXG cũng chịu ảnh hưởng rút vốn mạnh.

Điểm đáng để ý hơn trong tuần đàm phán mới đây là mức tương quan cao giữa cô động giảm của VN-Index 05 phiên liên tục với các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ; Dow 30, Nasdaq và S&P 500 nhất tề giảm mạnh và vi phạm vùng cung cấp trung hạn.

Theo chuyên gia chứng khoán FPTS đánh giá, khi mà tâm lý mẫn cảm theo chiều đi xuống chưa có tín hiệu hoàn thành, chủ đầu tư đang nắm giữ cũ kĩ phiếu với tầm nhìn trung hạn cần theo sát tình tiết hoạt động mua bán trong tuần giao dịch kế tiếp. Nếu VN-Index tấn công mất ngưỡng hỗ trợ 900 điểm thì nên cân nhắc đến việc giảm tỷ lệ danh mục và sử dụng dụng cụ phái sinh nhằm bảo toàn danh mục cổ lỗ phiếu.

Đối với hoạt động mua bán CK phái sinh, 4 thích hợp đồng đều có sự đồng thuận tăng "tích cực" về thanh khoản trong các phiên giao dịch trong tuần. Tuần qua cả 4 HĐTL đều bất định khá mạnh trong phiên với biên độ ngả nghiêng trong phiên khá lớn vênh trên 10 point giữa mức cao nhất và thấp nhất trong phiên, tạo thời cơ cũng như rủi ro lớn cho chủ đầu tư thương lượng trong phiên.

Tuần qua cũng là tuần lễ mà phù hợp đồng VN30F1812 (F1812) do tới ngày đáo hạn nên trong phiên thương lượng cuối cũng đã bị kéo về giằng co sau đó giảm ngang thị trường chứng khoán cơ sở. Các phù hợp đồng còn lại chủ chốt nao núng ở mức gần tham chiếu. Bây giờ tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường đàm phán hợp đồng mai sau tuần qua đạt 137.016 phù hợp đồng.

2. TTCK trái đất trải qua bão táp

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã hứng chịu một tuần lao dốc. Phần lớn các chỉ số chính đều xuống mức thấp nhất trong năm nay. Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.416 điểm (giảm 7,04%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 22.445 điểm (giảm 6,87%), và Nasdaq Composite đóng cửa ở 6.332 điểm (giảm 8,36%).

[Điểm nóng TTCK tuần 17/12 – 23/12] Chứng khoán Việt giảm sâu, chứng khoán thế giới trải qua bão táp - Ảnh 2.

Tới cuối tuần, giá dầu thô đã giảm hơn một phần ba so với mức đỉnh giữa tháng Mười. Thị trường vẫn biến động rất mạnh, với Chỉ số cô động Cboe (VIX) đạt mức cao nhất kể từ bốn tuần Nhị. Mối thân mật về chính sách tiền tệ đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư trong suốt cả tuần. Tổng thống Trump cũng đã phải công bố trên Twitter với hy vọng sẽ gây tác động lên quyết định của Fed. Tuy nhiên, Fed đã chính thức tăng lãi suất thêm 0,25% nữa, khiến cho hoạt động mua bán chứng khoán giảm mạnh ngay sau đó.

Tại châu Âu, chứng khoán cũng giảm điểm hàng loạt và phổ quát chỉ số đã xuống tới mức thấp nhất trong hai năm qua. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 6.721 điểm (giảm 1,81%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 10.633 điểm (2,14%) và CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 4.694 điểm (3,28%).

Đầu tuần, Ý đã thực hiện được ký hợp đồng với EU về nhân tố ngân sách và đã làm cho thị trường tăng điểm nhẹ. Đương nhiên sau đó, việc thắt chặt chính sách tiền tệ tại Mỹ đã gây tác động tâm lý tới nhà đầu tư châu Âu. Cùng với các dữ liệu kinh tế kém khả quan của Đức và Pháp đã làm cho chứng khoán châu Âu càng thêm tồi tệ vào phiên giao dịch cuối tuần.

Các chỉ số chứng khoán lớn của Nhật Bạn dạng chịu tổn thất khá đáng kể trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đã đóng cửa ở 20.116 điểm (giảm 5,89%). Đồng Yên ổn mở màn tăng trở lại khi hoạt động mua bán chứng khoán bất ổn. Kết thúc tuần, tỷ giá đồng Lặng đạt mức 111,06 Yên ổn/USD Mỹ. Softbank Group và Sony là những tổ chức kinh doanh đáng để ý tại Nhật Bạn dạng trong tuần qua khi cũ rích phiếu của mỗi công ti giảm hơn 9% trong tuần.

Theo Bloomberg, các chủ đầu tư ở nước ngoài đã bán khoảng 48 tỷ USD cổ hủ phiếu Nhật Phiên bản trong năm 2018, mức cao nhất kể trong khoảng năm 1987. Đúng như dự báo, Ngân hàng trung ương Nhật Bạn dạng (BOJ) đã giữ nguyên chính sách tiền tệ tại cuộc họp bốn tuần 12, nhưng Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết thêm rằng BOJ có thể tăng kích thích giả dụ nền kinh tế đủng đỉnh lại. Xuất khẩu của Nhật Phiên bản, một trong những thông báo kinh tế được theo dõi nghiêm ngặt nhất, chỉ tăng 0,1% trong tháng 11 so với năm trước, một sự đề đạt rõ ràng về sự tăng trưởng chậm lại ở China, một trong những công ty đối tác thương nghiệp hàng đầu của Nhật Bạn dạng.

Ngoài ra đó hoạt động mua bán TQuốc cũng hứng chịu sụt giảm trong tuần. Mặc dầu đã có một vài chính sách mới nhằm cung cấp các doanh nghiệp nhỏ nhắn và sự tan băng nhất thời thời trong trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và China, nhưng nhân tố đó đã chẳng thể cải thiện tâm lý nhà đầu tư. Hoàn thành tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.516 điểm (giảm 2,97%), và Hang Seng Index đóng cửa ở 25.753 điểm (giảm 1,31%).

Do ảnh hưởng của kinh tế China, vài nhà phân tích đang tỏ ra rất lo âu với thị trường hàng hóa cơ bản. Ví như China rơi vào suy thoái, dầu hôi và kim khí sẽ chịu sức ép hạ thấp giá lớn vì không quốc gia nào khác có thể thay thế mức tiêu thụ các loại hàng hóa nguyên vật liệu đa dạng như TQuốc trong thời điểm qua.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét