TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2018

Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại bình thường cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ bổn phận

Ngày 23/12, những chủ sở hữu có ô tô bị ngập nước trong tầng hầm tầm thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (con đường Hàm Nghi, huyện Thanh Khê, TP Đà Nẵng) trong đợt mưa ngập lịch sử cách đây không lâu vẫn còn rất phản ứng. Gần như các chủ xe nghĩ rằng ban quản trị tòa nhà phải có nghĩa vụ trong sự việc này. Nhưng tới nay, người địa phương vẫn rất bức xúc khi ban quản trị toà nhà chưa biểu lộ nghĩa vụ trong việc khắc phục.

Mái ấm anh H., sinh sống tại tầm thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai nghĩ rằng, ngập lụt là do thiên tai, nhưng ví như được ban quản lý và lực lượng bảo vệ báo cáo kịp thời trước khi nước ngập thì mọi người đã có thể đi chuyển xe đến nơi khác. Trong sự việc này có trách nhiệm của ban điều hành tòa nhà.

Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 1.

Ô tô ngập nước trong tầng hầm thông thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai.

“Chúng tôi đóng phí giữ xe vừa đủ, nhưng lực lượng bảo kê, điều hành tòa nhà đã không khiến tròn nghĩa vụ. Đến bây giờ, chúng tôi vẫn chưa thu được phản hồi gì trong khoảng họ”, anh H. nói.

Mái ấm chị P. (chủ ô tô hiệu BMW bị ngập nước), cho biết, trước khi nước ngập hầm tầm thường cư làm cho ô tô bị nhấn chìm, mái nhà chị cũng như rộng rãi hộ khác không nhận được lên tiếng trong khoảng ban quản lý tòa nhà. Chị P. tin tức đã phải mất gần 1 tỷ đồng để tu bổ chiếc xe ngập nước.

“Gia đình tôi không nhận được bất kỳ lên tiếng nào từ ban quản lý tòa nhà. Bây giờ xe tôi thiệt hại gần một tỷ đồng. Tôi rất phản ứng vì đã phản ảnh tới ban quản lý tòa nhà nhưng tới nay họ không có phải hồi gì”, chị P. nói.

Bên cạnh đó, anh C. (chủ nhân chiếc Range Rover) cho nhân thức, chi phí sửa xe đã hết gần 1,5 tỷ đồng nhưng vẫn chưa ổn. Ban quản lý tòa nhà phải có trách nhiệm tư vấn cho dân cư về sự việc này.

“Mỗi 04 tuần mái nhà tôi phải trả 400 nghìn đồng phí giữ xe cho ban điều hành tòa nhà chứ chẳng phải ít. Nguyên lý là tầng hầm phải có hệ thống bơm thoát nước nhưng vì sao máy bơm ở đây không hoạt động? Ban quản lý phải tư vấn câu hỏi này chứ không thể cứ tĩnh mịch như vậy được”, anh C. nói.

Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 2.

Đến ngày 10/12, ô tô vẫn ngập sâu trong tầng hầm tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai.

Theo tin tức chúng tôi có được, đợt ngập lụt cách đây không lâu, trong tầng hầm thông thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai có 15 ô tô và hàng trăm xe máy bị ngập. Các hộ dân ở bình thường cư này cho biết, họ không được ban quản lý tòa nhà thông báo về việc nước tràn tham gia tầng hầm trong đêm 8, rạng sáng ngày 9/12 để vận động xe lên chỗ cao. Chỉ đến ngày 10/12, khi nước bao quanh đã rút thì ban quản lý mới vận động nhóm bơm nước cứu xe.

Hầu hết các chủ xe cho nhân thức rất phản ứng vì ban quản lý không có động thái giải đáp cho cư dân. Hiện giờ các chủ xe vẫn phải tự bỏ tiền tu sửa xe để có phương tiện đi lại và người bị thiệt hại đa dạng nhất là gần 1,5 tỷ đồng.

Một bảo vệ tại tầng hầm phổ biến cư này thì cho biết, kíp trực hôm diễn ra sự cố trên có 3 người và họ đã khiến cho mọi cách thức để cứu xe nhưng không được vì nước tràn tham gia quá nhanh.

“Khi nước dâng lên với tốc độ cao, chúng tôi chạy khắp các phòng để gõ cửa nhưng vì tầm thường cư quá rộng, đa dạng gia đình đã ngủ say nên không gọi được”, bảo kê này nói.

Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 3.

Bơm nước cứu hàng trăm ô tô, xe máy trong tầng hầm.

Dường như đó, ông Phạm Mạnh Huỳnh, đại điện công ty khai thác và quản lý tòa nhà tầm thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai, cho nhân thức, ông chỉ là người thu và chi hộ cho bình thường cư nên chẳng thể phát ngôn với báo chí về sự việc này.

“Cần mua bán thông tin gì, mời anh giao thông với ban quản trị tòa nhà”, ông Huỳnh nói.

Liên hệ với ông Nguyễn Xuân Ngọ, Trưởng ban quản trị tòa nhà tầm thường cư, thì ông này giải đáp không có bổn phận phát ngôn.

“Tôi đã hết nhiệm kỳ tham gia ngày 18/12 vừa mới đây và đã bàn ủy quyền ban quản trị mới. Bây chừ tôi không có trách nhiệm phát ngôn nữa”, ông Ngọ cho biết.

Đương nhiên khi để xe trong tầng hầm phổ biến cư, nghĩa vụ của tổ chức quản lý và nhà đầu tư chẳng thể tránh. Tuy nhiên, khi nhận thấy xe bị hư hỏng, bị ngập nước thì chủ chiếm hữu nên gọi cho tổ chức kinh doanh bảo hiểm trước tiên, để họ tới đánh giá trạng thái hư hỏng.

Theo luật pháp, công ty bảo hiểm sẽ phải chịu 100% trách nhiệm cũng như chi tiêu tu sửa xe. Tuy nhiên hiện nay, bằng bí quyết nào đó các công ty bảo hiểm sẽ lánh né, bớt này, bớt nọ... chủ sở hữu chỉ được kiếm được khoảng 80%. Sau khi giải quyết với phía bảo hiểm dứt, công ti bảo hiểm sẽ làm cho việc với ban điều hành tầm thường cư, chủ đầu tư, công ty bảo kê để truy nã ra hợp đồng gửi xe tại phổ biến cư.

Nếu như tổ chức kinh doanh bảo hiểm chứng minh được việc hư hỏng xe do sự tắc trách của đơn vị giữ xe, như việc bão đã được dự đoán trước, tổ chức giữ xe không chuẩn bị được máy bơm, không thông báo cho chủ chiếm hữu xe đưa xe ra ngoài... thì công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu tổ chức đó hoàn tiền lại.

Trạng sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải và cộng sự (Đoàn Trạng sư TP.HCM)

Theo Xuân Tiến

VTC News


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét