TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018

Doanh thu trên 100 triệu tiền việt/năm bị tấn công thuế: Có khả thi?

Lý giải của đại diện lĩnh vực thuế

Trong Công văn số 4965 gửi Cục thuế các thức giấc, thị trấn vừa qua về công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán năm 2019, Tổng cục Thuế cho nhân thức hoạt động này nhằm đưa tham gia điều hành thuế nài nỉ nếp, chống thất thu thuế.

Bà Tạ Thị Phương Lan, Vụ phó Vụ Quản lý thuế doanh thu tư nhân (Tổng cục Thuế) cho hay: “Theo số liệu tổng thăm dò thống kê năm 2017, số hạ tầng kinh tế cá thể là hơn 4,32 triệu. So sánh với số hộ buôn bán đang quản lý thường xuyên của cơ quan thuế năm 2018 là hơn 1,68 triệu hộ thì số chênh lệch là hơn 2,21 triệu hạ tầng kinh tế cá thể. Căn do chủ quản dẫn tới việc không ngang nhau lớn về số liệu là do có sự khác nhau giữa mục tiêu thống kê và tiêu chí quản lý thuế”.

Chi tiết, theo bà Lan, tiêu chí của việc thống kê nhằm đánh giá sự phát hành về công phu , doanh thu trong dân cư, từ đó xác định chừng mực đóng góp tham gia GDP, cơ cấu và sự phân bổ theo địa bàn, ngành nghề nghề của nhân tố kinh tế cá thể, cho nên, bất cứ nhân tố cư dân nào có phát sinh hoạt động trực tiếp sản xuất kinh doanh (SXKD), cung cấp phục vụ có nảy sinh thu nhập, dù là chỉ đủ nuôi sống bản thân và mái nhà cũng thuộc diện được tính vào dò la thống kê. Hình như đó, tiêu chí quản lý của cơ quan thuế là những đối tượng thuộc diện chịu thuế theo Luật thuế.

“Đối với đội ngũ hộ buôn bán quy mô nhỏ dại, chỉ đủ bù đắp cuộc sống phiên bản thân và mái ấm thì cơ thuế quan chưa đưa vào diện điều hành. Đơn cử: cá nhân tại các làng nghề truyền thống; tư nhân khiến nghề xây đắp tư nhân; tư nhân buôn bán không nhiều lần tại chợ lâm thời, chợ cóc, các khu vực giải tỏa, vỉa hè; tư nhân làm cho nghề xe ôm, bốc vác, làm công trong lúc nông từ tốn tại trên hè phố, bến tàu, đầu các con phố,...; cá nhân kinh doanh lưu động trên đường thị trấn như các xe hàng rong, gánh hàng rong...)”, vị vụ phó cho hay.

Dường như, theo bà Lan, việc rà soát số liệu chênh lệch với cơ quan thống kê sẽ gặp mặt khó như thời gian dò la thống kê đã qua (thời điểm tổng dò xét thống kê trong khoảng năm 2017); có phổ quát hộ mới ra buôn bán nhưng cũng có phổ thông hộ đã kết thúc hoạt động; có nhiều hộ không sắm thấy tại địa địa chỉ dò xét thống kê.

Sau khi thải trừ các hàng ngũ kinh tế cá thể khác mục tiêu quản lý thường xuyên của cơ thuế quan như nêu trên, số liệu chênh vẫn còn là 581.700 hộ buôn bán. Để xác định đúng đắn số liệu cao thấp khác nhau nêu trên có đích thực là số lượng hộ buôn bán mà ngành thuế chưa đưa vào quản lý hay không, Tổng cục Thuế đã có văn bạn dạng đòi hỏi các địa phương nghiêm trang chấp hành việc rà soát tại địa bàn, phối thích hợp với chính quyền địa phương để phát hiện và đưa tham gia diện quản lý những hộ buôn bán quy còn bỏ sót.

“Việc kiểm tra và đưa vào diện điều hành chỉ bao gồm các hộ buôn bán có địa điểm nhất định, nhiều lần. Tương tự, việc kiểm tra chỉ nhằm mục đích đưa tham gia diện điều hành thường xuyên để xác định nếu như hộ buôn bán có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì cơ thuế quan mới ra công bố để yêu cầu nộp thuế (?)”. Bà Lan khẳng định

“Việc kiểm tra và đưa vào diện điều hành chỉ bao gồm các hộ kinh doanh có vị trí cố định, nhiều lần. Tương tự, việc kiểm tra chỉ nhằm mục đích đưa vào diện quản lý thường xuyên để xác định giả dụ hộ buôn bán có mức thu nhập trên 100 triệu tiền việt/năm thì cơ quan thuế mới ra lên tiếng để yêu cầu nộp thuế (?)”, bà Lan chắc chắn.

Loay hoay quản?

Trên 100 triệu tiền việt/năm tức thị doanh thu đạt khoảng hơn 8 triệu tiền việt/tháng. Mà đây mới chỉ là thu nhập, còn nếu như trừ chi phí vốn, và các loại chi phí khác như thuê khu chợ, phát sinh điện nước, thì có khi số tiền lãi đem về chưa tới được một vài triệu đồng/bốn tuần. Với con số này, một cư dân sinh sống còn chưa đủ chi phí? Vậy thì tấn công thuế có khả thi?

Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh nghĩ là việc bảo đảm vô tư giữa các đối tượng có thu nhập phát sinh phải nộp thuế là cần thiết. Tất nhiên, muốn khiến hiệu quả và thu được sự đồng thuận của dư luận thì ngành nghề thuế phải giải trình được chính sách quản lý, hạ tầng tính thuế, cách thức thu thuế và hiệu quả điều hành ra sao... Giả dụ không, sẽ có những hộ buôn bán siêu bé phải chịu mức thuế bất công, còn hộ có thu nhập lớn thì lại chỉ đóng ở mức không cân xứng.

“Ngành thuế phải trả lời được thắc mắc với khu vực kinh doanh bé xíu lẻ, công lao hòa bình không nhiều lần, liệu có chiếm được thuế không, có đáng thu không và có cần phải thu không? Quan sát diện tích buôn bán và năng suất công sức của khu vực này, thấy số thu không lớn mà để điều hành được thì tốn đông đảo nhân lực, công phu. Có thể có một giải pháp là yêu cầu những người bán hàng, kinh doanh, công sức tự do phải có mã số thuế và gắn chip quản lý nhưng lại phải nghĩ đến chi phí phát sinh cho việc này”, ông Doanh nói.

Theo Vụ phó Vụ Quản lý thuế thu nhập tư nhân Tạ Thị Phương Lan, căn cứ trên tờ khai thuế và hạ tầng dữ liệu quản lý của cơ thuế quan địa phương, lĩnh vực thuế sẽ ấn định doanh thu và mức thuế khoán dự kiến.

Sau khi kiểm tra, các hộ kinh doanh này sẽ được đưa vào diện quản lý và công khai tin tức - bao gồm cả những hộ buôn bán chưa tới mức nộp thuế. Việc này nhằm tăng cường khả năng giám sát của người dân, các hộ kinh doanh cùng địa bàn, chính quyền địa phương, qua đó hạn giễu cợt tối đa sự thỏa thuận ngầm nếu như có giữa cán bộ thuế và hộ buôn bán.

Theo Tuấn Nguyễn

Người công lao


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét