TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 26 tháng 12, 2018

Dân ngoại tậu nhà TP.HCM tăng cao: Đáng lo? | MuaBanNhaDat

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, cùng lúc là Phó Chủ toạ kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, khi phát biểu về nhân tố liên quan đến tin tức có đến 31% đàm phán tậu nhà thuộc người Trung Quốc tại TP.HCM.

Vừa qua, CBRE báo cáo số liệu 31% người China sắm nhà TP.HCM. Ông nhận xét thế nào về thông tin này?

Sau khi luật nhà đất chuẩn y người nước ngoài tìm nhà tại Việt Nam được ban hành, những năm vừa mới đây hoạt động mua bán ghi kiếm được mức vững mạnh mạnh người nước ngoài tìm nhà tại vietnam. Và vận động này được phân bổ theo các non sông đầu cơ tham gia vn, chứ không riêng lẻ bất cứ non sông nào. Còn về việc đối tượng mua hàng mua nhà là người China tăng đột biến tại vietnam, thì Hiệp hội bất động sản Việt Nam hiện không có bất kỳ số liệu thực tế nào trong khoảng các đơn vị thành viên bán hàng trên hoạt động mua bán.

Con số 31% người TQuốc tậu nhà TP.HCM có thể chỉ là tổng thể trong khoảng 1-2 công trình, vì vậy không thể sử dụng số liệu này để bình chọn cả thị trường được. Nếu như xét tổng thể các giang sơn đầu tư tại vn, China chẳng hề là quốc gia dẫn đầu.

ty le nguoi trung quoc mua nha o tp.hcm tang dot ngot co dang quan ngai

CBRE được biết tới là tổ chức kinh doanh tìm hiểu hoạt động mua bán bất động sản ở thị phần trung, cao cấp. Vậy, với dự án trung, cao cấp thì người TQuốc có chiếm giữ lượng mua bán lớn như CBRE đã đưa ra?

Tôi chắc chắn, những dự án nhà ở lớn, nhà ở cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM thì người TQuốc không phải là đối tượng khách hàng lớn. Chúng tôi thống kê, những quốc gia vồ cập đến dòng item cao cấp trên toàn cục diện rộng là những nước nhà đầu tư lớn tham gia vn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia.

Còn về công bố của CBRE, tôi không nói rằng CBRE sai nhưng lấy mẫu của họ nằm ở đúng khu vực của người China cao. Vậy con số đưa ra ở đây nên hiểu là tổng thể dự án chứ không hề tổng thể thị trường.

Hiện thời vẫn còn một vài khó khăn với người nước ngoài tậu nhà tại vietnam. Theo ông, việc này có hạn chế số lượng người nước ngoài tậu nhà tại Việt Nam, và cụ thể là tậu nhà TP.HCM?

Thực tại bây giờ vẫn có vài pháp luật mang tính hạn chế nhạo không may, khác biệt là không may an ninh quốc phòng. Luật quy định, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có nghĩa vụ xác định chi tiết các khu vực cần đảm bảo an ninh, quốc phòng tại từng địa phương, và trên cơ sở này UBND các tỉnh giấc thông báo công trình nhà đất người nước ngoài được phép tậu.

Tôi nghĩ những không may về bình yên quốc phòng với người nước ngoài mua nhà vn, khác lạ là sắm nhà TP.HCM và Hà Nội, vẫn nên duy trì nhưng có thể khoanh vùng trung tâm như những vùng mang tính ý tưởnrg quốc phòng. Còn những vùng đang kêu gọi đầu tư nước ngoài thì cũng nên tạo dựng ra để phát hành hoạt động mua bán.

ty le nguoi trung quoc mua nha o tp.hcm tang dot ngot co dang quan ngai

Bên cạnh, theo qui định pháp luật, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư. Trường phù hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một công ty hành chính cấp thị trấn mà có phổ thông tòa nhà thông thường cư để bán, cho thuê mua thì đơn vị, cá nhân nước ngoài chỉ được chiếm hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà thông thường cư, và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà tầm thường cư này.

Ở đây, tùy trường thích hợp mà có thể để ý cân nhắc, với những dự án phù hợp với đòi hỏi của người nước ngoài như những công trình hạng A, những công trình ở gần các khu kĩ nghệ, khu dè bỉu xuất, ở những nơi mà có vốn FDI lớn nếu có những công trình nhà ở thì cũng nên nới lỏng phân khu này.

Quay quay về câu chuyện về người China tìm nhà TP.HCM. Giả thuyết số liệu của CBRE đưa ra là đúng đắn, nghĩa là có đến 31% người China tìm nhà TP.HCM. Việc này theo ông là có đáng lo ngại không?

Thực tế, đây là dấu hiệu tốt khi hoạt động mua bán BĐS Việt Nam thu được sự đon đả của nhiều khách nước ngoài. Điều này bộc lộ dòng tiền nước ngoài đổ tham gia hoạt động mua bán bất động sản vn đang tăng cao, song song tăng sức thú vị và sức tiếp thụ của hoạt động mua bán. Bởi vậy, theo quan niệm cá nhân, tôi không bình chọn người Trung Quốc sắm nhà TP.HCM là nhân tố hiểm nguy, mà nó bộc lộ mặt tích cực của thị trường.

ty le nguoi trung quoc mua nha o tp.hcm tang dot ngot co dang quan ngai

TP.HCM đột nhiên ngột dừng quyết định thu hồi khu đất vàng Lê Duẩn

Vừa qua, UBND TP.HCM vừa ban hành hình định hủy bỏ thu hồi khu đất quà số 8-12 Lê Duẩn, căn cứ theo yêu cầu của công ty Cảnh sát dò xét, Bộ Công An.>>>Xem chi tiết
ty le nguoi trung quoc mua nha o tp.hcm tang dot ngot co dang quan ngai

Thực hư số người Trung Quốc sắm nhà vn

CBRE vn cách đây không lâu đã đưa ra số liệu về tỷ trọng người China tìm nhà ở vietnam tăng chợt biến trong năm 2018. Tất nhiên, cũng có đa dạng ý kiến trái chiều cho rằng con số này rất khó để kiểm chứng.>>>Xem chi tiết
ty le nguoi trung quoc mua nha o tp.hcm tang dot ngot co dang quan ngai

Thành phố Hồ Chí Minh: Tỷ lệ người TQuốc tậu nhà tăng đột biến

Trong 3 quý đầu năm 2018, khách hàng TQuốc dẫn đầu thị trường người nước ngoài tìm nhà tại TPHCM. Được biết, trước đó không lâu giang sơn này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét