TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 từ này, vấn đề tốt đẹp sẽ phát sinh từ những thứ tồi tệ nhất

Bạn đã bao giờ tự đặt ra những kế hoạch, tiêu chí, tuyệt vời hay kết quả cần làm được? Và cảm thấy nản lòng khi mọi thứ không đi theo đúng kế hoạch?

Ví như bạn đã từng cảm thấy chán nản trước thất bại, hãy xem quan điểm dễ chơi nhưng đầy quyền năng dưới đây.

Tôi đã từng học được nhân tố này từ cuốn sách của Jocko Willink tên là "Kỷ luật một cách tự giác". Quan niệm này khôn cùng dễ chơi. Jocko tin rằng kêu ca khi thất bại thì thật ăn hại.

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 từ này, điều tốt đẹp sẽ nảy sinh từ những thứ tồi tệ nhất - Ảnh 1.

Jocko Willink.

Jocko Willink là một chỉ đạo đã nghỉ hưu của Navy SEAL, là người đã hướng dẫn Đội SEAL 3, Task Unit Bruiser - một trong những công ty được trao đa dạng huân chương nhất trong cuộc chiến tranh Iraq.

Ông nói: "Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, ắt sẽ có những vấn đề tốt đẹp nảy sinh trong khoảng chính những yếu tố tồi tệ ấy".

Thay vì cho quần chúng lời khuyên "Đừng ca cẩm", Jocko nhìn thấy rằng điều chúng ta thực sự cần là đổi mới hành vi một cách thức đúng đắn.

Tôi không biết liệu bạn đã từng nỗ lực giảm thiểu kêu ca, ta thán bao giờ chưa. Nhưng mỗi khi tôi cố làm cho nhân tố đó trong dĩ vãng thì tôi gần như đều không khiến được lâu. Sau đó, tôi nhìn thấy không thể chỉ xong xuôi than phiền trong một ngày.

Than phiền là một thói quen. Nếu bạn muốn thôi ta thán, bạn cần xem nó như việc đổi mới một thói quen

Vậy nên, giả dụ bạn thoái chí khi mọi thứ trở nên tồi tệ hay liên tục phàn nàn về phần lớn những yếu tố sai lạc, hãy áp dụng ngay phép tắc này:

"Mỗi khi có sự cố xảy ra, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp trong cảnh huống ấy".

Nhưng làm cho thế nào để chỉ tập trung tham gia những điều tốt đẹp trong cảnh huống như vậy? Bằng phương pháp nói "Tốt" mỗi khi vấn đề gì đó tồi tệ tới với bạn.

Jocko giải thích trong cuốn sách "Kỷ luật một bí quyết tự giác" như thế này:

"Ôi, nhiệm vụ bị hủy? Tốt! Chúng ta có thể dồn vào một chỗ vào việc khác.

Không thu được vũ khí tốc độ cao mới mà chúng ta muốn? Tốt! Chúng ta có thể dùng những loại đơn giản.

Không được thăng cấp? Tốt! Còn phổ quát thời điểm để phấn đấu.

Không được tài trợ? Tốt! Chúng ta chiếm hữu đa dạng thứ hơn trong đại đội.

Không nhận được công việc như ý bản thân muốn? Tốt! Ra ngoài thưởng thức, khiến hồ sơ xin việc đẹp hơn.

Bị thương? Tốt! Cần nghỉ ngơi, đỡ phải tập luyện.

Kiệt sức? Tốt! Thà kiệt sức trong lúc luyện tập còn hơn kiệt lực khi đi trên phố.

Bị tiến công? Tốt! Chúng ta học được nhân tố gì đó.

Những trắc trở không ngờ tới? Tốt! Chúng ta có cơ hội tậu ra giải pháp".

Ý nghĩ đó này dễ chơi chỉ là luôn có thuận lợi trong mọi cảnh huống vô ích.

Ví như bạn đang nghĩ làm thế nào để đổi mới tư duy đây thì đây chính là lề thói hoàn hảo bạn cần kiến lập ngay tức thời.

Tập dượt trong khoảng chuyện nhỏ tuổi. Chuyện lớn không thành yếu tố

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 từ này, điều tốt đẹp sẽ nảy sinh từ những thứ tồi tệ nhất - Ảnh 2.

Một số năm trước, tôi muốn xong xuôi kêu ca, kêu ca mãi mãi. Tôi đã tuân theo lời nhắn nhủ ấy, khởi đầu từ phần nhỏ bé nhất. Và thực thụ tôi đã khiến rất khả quan.

Chẳng tội gì mà phải tốn sức với những chuyện nhỏ nhặt phải không? Người nào thèm chú ý trời hôm nay sẽ mưa? Hay cốc cà phê bị vỡ? Bạn sẽ sắm một cái cốc mới! Đại chúng đều khiến cho những chuyện lặt vặt như thế.

Nhưng điều ở đây là chúng ta thường quên tỏ thái độ "Tôi sẽ không bao giờ kêu ca nữa" khi những chuyện lớn xảy ra. Đó mới chính là vấn đề!

Khi bạn muốn sống một lối sống nhất mực, bạn không thể chỉ làm theo thói quen đó khi nào bạn thấy thích.

chậm triển khai là nguyên do vì sao tôi luôn vồ cập phổ biến hơn tới những chuyện mập mạp. Khiến cho thế nào để bạn đứng vững khi những thất bại lớn xảy đến? Bạn vẫn kêu ca chứ? Hay bạn đoàn luyện bản thân luôn đủ dồn vào một chỗ vào những chuyện tốt đẹp?

Tôi phải mất hai năm để đưa thói quen này đi tham gia nếp sống hằng ngày. Khi ấy, điều gì đó tồi tệ xảy đến trong công việc hay trong cuộc sống riêng tư, tôi vẫn sẽ phàn nàn về nó. Căn bản là với phiên bản thân tôi.

Nhưng tới hiện nay, gặp chuyện không ổn, tôi xem nó như một nút khởi động để khiến những việc khác. Phương pháp mà tôi xem như một nút khởi động ấy chính là công thức mà Jocko đã đưa ra ở trên.

Rèn luyện nghĩ suy của bạn dạng thân

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 từ này, điều tốt đẹp sẽ nảy sinh từ những thứ tồi tệ nhất - Ảnh 3.

Hãy rèn luyện suy nghĩ theo công thức: "Khi X xảy ra (X là vấn đề tồi tệ), hãy làm cho Y (Y là những hành tốt, có ích, hăng hái)".

Đây không phải một thuyết giáo hay thứ gì đó đại khái kiểu được trao giải Nobel. Tôi cũng không có ý nói đây là yếu tố hoàn hảo nhất từ khi có phát minh về bánh xe.

Tôi chỉ dễ chơi kiếm được thấy bài học này mang đến phần nhiều ích lợi. Nó đưa ra danh sách rằng dù bạn có thể đọc nhiều về một chủ đề tới nhường nhịn nào, vẫn luôn có thứ bạn cần phải học trong đó.

Tôi đã đọc hàng tá cuốn sách về tư duy nhưng không có lời khuyên nào thực sự hiệu quả cho tới khi tôi tìm thấy lời nhắn nhủ của Jocko.

Hãy tiếp diễn cho tới khi bạn mua thấy điều đích thực đem đến lợi ích cho bạn. Khi mài miệt kiếm tìm, bạn sẽ chẳng có thời điểm đâu để ca cẩm.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Medium


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét