TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 6 tháng 12, 2018

Cũ rích phiếu kĩ nghệ châu Á đi xuống sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada

Cũ rích phiếu nhà sản xuất chip Samsung giảm 2,29%, cũ rích phiếu Sunny Optical, đóng gói một vài loại thấu kính cho điện thoại Huawei, giảm 6,42%, cổ lỗ phiếu AAC Technologies giảm 5,68% trong phiên chiều nay.

Cũ rích phiếu Chinasoft International, tham gia một liên doanh công nghệ với Huawei, giảm 12,36%.

Cũ rích phiếu SoftBank Group, chiếm giữ tỷ lệ lớn trong chỉ số Nikkei của Nhật Phiên bản, giảm 4,93%. SoftBank và Huawei đã cùng đưa ra khả năng Áp dụng thế hệ internet điện thoại vận tốc cao kế tiếp. SoftBank sẵn sàng IPO mảng điện thoại vào ngày 19/12.

Tâm lý tiêu cực lan khắp ngành nghề kĩ nghệ Nhật Phiên bản. Cổ lỗ phiếu Tokyo Electron giảm 4,54%, Advantest giảm 5,3%, TDK Corp giảm 6,64%.

Phổ biến cái tên kĩ nghệ lớn của Đài Loan cũng thông thường căn số. Cổ lỗ phiếu Catcher Technology giảm 9,89%, Taiwan Semiconductor giảm 2,65%, Largan Precision giảm 9,94%, hãng lắp ráp iPhone Hon Nhì giảm 3,63%. Nhìn chung, cổ phiếu các nhà cung ứng của Apple đều giảm.

Hiện trạng trên xảy ra sau khi có tin tức Mạnh Văn Châu, giám đốc nguồn vốn (CFO) toàn cầu của Huawei bị bắt ngày 1/12 tại Canada với cao buộc vi phạm các lệnh trừng trị của Mỹ, một nguồn thành thạo tin cho nhân thức. Bà Mạnh có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ. Vụ việc có nguy cơ làm găng tay Mỹ - Trung bùng phát trở lại.

Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC.

Giới phân tách tại Jefferies cho rằng Huawei có sự hiện diện lớn trên trái đất trong phổ thông ngành công nghệ như thiết bị viễn thông, bán dẫn, máy tính bảng thông minh, điện toán đám mây. Huawei còn được coi là tác nhân chính cho tăng trưởng của phổ thông nhà đóng chai công nghiệp.

“Thời kỳ dò hỏi Huawei có thể dẫn đến một hành động nhằm vào Huawei cùng giới chỉ đạo cấp cao công ty”, Eurasia Group cho biết. Giả dụ Mỹ bất ngờ cấm các trang bị của Huawei, như từng làm với ZTE, tác động sẽ còn lớn hơn.

“Trang bị của Huawei được sử dụng phổ quát (hơn ZTE) trên nhân loại, gồm cả ở châu Âu và châu Phi”.

Cổ hủ phiếu ZTE, niêm yết tại sàn Hong Kong, giảm 8,97% trong chiều nay.

Chứng khoán châu Á bị bán túa

Bán tháo dỡ trong lĩnh vực công nghiệp là một phần trong xu hướng tầm thường của chứng khoán châu Á bữa nay. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mất 1,91%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 1,55%.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,68%, Shenzhen Composite giảm 2,17%, Hang Seng giảm 2,52%.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, giảm 2,11%.

Chỉ số ASX 200 của Australia giảm 0,19% sau khi thặng dư thương mại của nước này trong 04 tuần 10 không đạt hy vọng.

Các chỉ số tương lai trên hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ cũng cho thấy xu hướng giảm trong những phiên tiếp theo. 

Theo CNBC

Theo Như Tâm

Người đi cùng


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét