TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018

Có nên đầu cơ vào dự án Condotel trong năm 2019? - CafelandTV

Xuất hiện ở thị trường vietnam từ những năm 2014, condotel – là sự liên minh giữa condo (nơi nghỉ ngơi) và hotel (nhà đất). Trong gia đoạn đầu, condotel có mặt tại các thị trấn ngao du biển như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc. Những năm vừa qua, condotel trở nên chung khi độ phủ sóng rộng hơn và trở thành một phân khúc lôi cuốn những ông lớn BĐS cũng như các nhà đầu tư tư nhân. Báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và thị phần condotel nói riêng đã chững lại cả về cả nguồn cung lẫn thương lượng trong quý III/2018. Chi tiết, trên hoạt động mua bán chỉ ghi nhận 1.000 giao dịch thành công khi mà đó tại Đà Nẵng và Nha Trang, Khánh Hòa nguồn cung lên tới 20.000 căn.

Mua bán với chúng tôi, Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, riêng phân khúc condotel trong quý 3/2018 không có nguồn cung mới. Ghi chứng nhận tế tại đô thị Cam Ranh mãnh, Khánh Hòa, hàng loạt công trình condotel đang xây dựng và đi đã đi vào hoạt động như The Arena Cam Ranh mãnh, Movenpick Cam Ranh con, Vogue Hotel & Resort… thế nhưng, số lượng giao dịch thành công vẫn chưa có tín hiệu khả quan.

Theo các chuyên gia bất động sản, có đa dạng nguyên do làm cho condotel rơi vào tình trạng đóng băng như vốn mượn để đầu tư cho BĐS nghỉ dưỡng bị hạn nhạo báng; giá niêm yết của sản phẩm được đẩy lên cao; cũng như nhân tố pháp lý cho cho các vật phẩm condotel vẫn chưa được túa gỡ gây tâm lý e sợ cho các nhà đầu tư.

Chỉ tính riêng vấn đề pháp lý, đây được xem là rào cản lớn nhất với condotel. Cụ thể, dù sinh ra tại thị trường vn từ năm 2014 đến nay, loại hình này vẫn chưa được cấp giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu là sổ đỏ như các loại hình BĐS khác.

Dường như, trong bối cảnh các nhà băng đồng loạt siết vốn mượn BĐS như bây chừ làm cho không ít các dự án bị đẩy giá lên cao và đưa các đơn vị BĐS rơi tham gia thế không dễ dàng. Theo dò la bình thường của chúng tôi, mặt bằng tầm thường giá của condotel đang rơi vào khoảng 35 đến 45 triệu/m2; trong khi diện tích condotel trung bình trong khoảng 45 đến hơn 100m2. Đây là con số quá cao để có thể sở hữu được một condotel Tổ chức kinh doanh nghiên cứu thị trường CBRE cũng cho rằng, các nhà đầu tư tư nhân thường bị thu hút bởi mức lợi nhuận từ 8 tới 12% mà các chủ đầu tư đưa ra với loại hình này.

Dĩ nhiên cần phải kiểm chứng mức lãi này qua đa dạng kênh khác biệt. Đồng thời, các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ càng các nhân tố về pháp lý; bề dày kinh nghiệm của nhà đầu tư trong việc xây đắp và tạo ra phân khúc condotel cũng như tiềm năng ngao du của khu vực công trình tọa lạc có thực thụ hấp dẫn trước khi chi tiền đầu tư.

Tổng cục Du lịch cho biết, tính đến hết tháng 9/2018, tổng số khách vãn lai tới Việt Nam đạt xấp xỉ 11,7 triệu lượt, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng thu trong khoảng khách vãn lai đạt 451,2 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó TP.HCM, Thủ đô, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết và Phú Quốc là những điểm tới lôi cuốn và dẫn đầu danh sách lôi cuốn du khách. Còn theo công bố của Hiệp hội BĐS vietnam, cả nước vẫn cần hơn 25.000 phòng đang ký tạm trú từ trung cấp đến cao cấp để phục vụ cho lượng du khách lớn mạnh trong những năm tiếp theo.

Vài liệu khác từ Tổng cục Du lịch cũng viện dẫn, tỷ trọng du khách chịu chi tiêu cho nơi lưu trú cao hơn so với những năm trước. Đây được xem là tín hiệu lạc quan đối với condotel. Ngoài ra đó tại hội thảo Khuynh hướng và thời cơ đầu cơ BĐS 2019 do Cafeland công ty vừa mới đây, Vũ Văn Phấn - Vụ trưởng, Phó cục trưởng, Cục Điều hành nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho nhân thức chính phủ đang lên chiến lược để công nhận condotel và sẽ có kết quả trong năm 2019, vì đây là thị phần sinh lời cao và là yếu tố cộng hưởng để xúc tiến du lịch nghỉ ngơi phát triển.

 Trong khoảng đó, rộng rãi chuyên gia và các nhà đầu tư tin tưởng rằng, condotel sẽ có pháp nhân chi tiết, được pháp lý thừa nhận để giúp các nhà đầu tư tự tin hơn trong việc xuống tiền cho thị phần hấp dẫn và hoạt động mua bán rộng cửa này./.

CAFELAND TV


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét