TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2018

Có khoảng 200.000 tỷ đồng nợ xấu được bảo đảm bằng bất động sản

Báo cáo này được Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đưa ra trong một văn bạn dạng gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên Môi trường yêu cầu tính thời hạn dùng đất kể từ ngày công trình đưa tham gia buôn bán.

Chi tiết, theo HoREA, Yếu tố 126 Luật Đất đai 2013 đã pháp luật đất dùng có thời hạn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với doanh nghiệp để chấp hành các công trình đầu tư không quá 50 năm (trường phù hợp khác biệt không quá 70 năm).

Đối với công trình buôn bán nhà ở để bán, để bán kết hợp với cho thuê, để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư theo thời hạn của công trình; người dùng nhà ở gắn liền với quyền dùng đất được sử dụng đất bất biến vĩnh viễn. Qui định về thời hạn giao đất, cho thuê đất (nêu trên) có những mặt bất cập, chưa thật hợp tình có lí.

Đối với hồ hết các dự án BĐS, sau khi hoàn thành công tác bồi thường, phóng thích mặt bằng và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì chủ đầu tư được UBND cấp tỉnh giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn dùng đất, đa phần thời hạn là 50 năm.

Sau đó, chủ đầu tư phải khiến cho các hồ sơ chuẩn bị đầu cơ, khai triển công tác xây dựng các hạng mục… Cục bộ các công tác này mất khoảng trên dưới 3 năm thì công trình mới xong xuôi, được nghiệm thu đưa vào dùng. 

Trong khoảng thời điểm đó, chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng, và giữ lại phần thương mại, phục vụ, văn phòng, căn hộ cho thuê để khai thác buôn bán, và mới mở màn có doanh thu, lợi nhuận.

Tính theo quy định trên thì thời hạn kinh doanh thực tại của công trình chỉ còn khoảng 47 năm. 

Trong giai đoạn hoạt động mua bán BĐS đóng băng, phổ thông dự án đắp chiếu, phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn. Lên tiếng của Sở Khoáng sản Môi trường thị trấn Hồ Chí Minh cho thấy, trong các năm qua, đã có trên 500 dự án bị xong xuôi triển khai, bị thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất.

Theo thống kê của Nhà băng Nhà nước, trong giai đoạn 2016 - 2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại tham gia khoảng 300.000 tỷ đồng. Khoảng 70% của nả bảo đảm cho các khoản nợ xấu này là bất động sản. Tương tự, có khoảng 200.000 tỷ đồng trị giá BĐS là của nả đảm bảo cho các số tiền phải thanh toán xấu thuộc các dự án đang bị đắp chiếu. 

Để giải quyết "cục máu đông" này, năm 2017, Quốc hội đã ban hành Quyết nghị 42 về thể nghiệm giải quyết nợ xấu, trong đó, đã đưa ra cơ chế và cách thức rất thích hợp để xử lý của cải bảo đảm cho các số tiền phải thanh toán xấu mà phần lớn là các công trình BĐS. 

Thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội, Công ty Điều hành của cải (VAMC) đã chấp hành thu giữ công trình thế chấp, bảo đảm khoản nợ xấu, đầu tiên là dự án Sài Gòn One Tower, số 1 Hàm Nghi, thị xã 1 để tổ chức đấu giá nhiều lựa chọn chủ đầu tư mới.

Giả dụ đấu giá thành công trong năm 2018 thì người trúng đấu giá cũng chỉ còn thời hạn sử dụng đất công trình là 40 năm. VAMC dự kiến giá khởi điểm đấu giá dự án Sài Gòn One Tower khoảng 6.110 tỷ đồng, nhưng nếu thời hạn sử dụng đất của công trình được tính lại là 50 năm kể từ ngày công trình đưa tham gia khai thác kinh doanh, thì giá khởi điểm đấu giá có thể cao hơn chi phí hiện thời, sẽ thu hút các chủ đầu tư tham gia đấu giá và chắc chắn giá trúng đấu giá sẽ cao hơn.

HoREA nghĩ là, ví như quy định thời hạn dùng đất của công trình được tính kể trong khoảng ngày công trình đưa tham gia khai thác kinh doanh thì vừa đảm bảo lợi quyền chính đại quang minh của nhà đầu tư, và trong các trường thích hợp xử lý nợ xấu theo Quyết nghị 42 của Quốc hội sẽ xác định đúng giá trị dự án và làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Trên cơ sở đó, HoREA bắt buộc Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chú ý, sửa đổi luật pháp về "thời hạn sử dụng đất" vào Khoản 8 Yếu tố 126 Luật Đất đai 2013 "Thời hạn giao đất, cho thuê đất luật pháp tại Yếu tố này được tính trong khoảng ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của tổ chức nhà nước có thẩm quyền; hoặc kể trong khoảng ngày kết thúc công trình đưa tham gia khai thác, buôn bán".


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét