TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

Chủ toạ hội đột nhiên quỵ Việt Nam: 5 dấu hiệu cảnh báo bỗng quỵ bất kỳ người nào cũng phải thuộc lòng

Bức chụp chợt quỵ

Bỗng quỵ hay còn gọi là tai biến huyết mạch não là hiện tượng mất đột nhiên ngột lưu lượng máu lên não do tắc mạch máu não hoặc do chảy máu não. Khi đó, đầy đủ tế bào nhu mô não phía sau bị tổn thương không được nuôi dưỡng dẫn tới hoại tử, mấy tính năng dẫn đến liệt, hôn mê, rối loạn cảm giác, tử chiến.

Khi chợt quỵ xảy ra sẽ khoảng 90% hậu quả rất nặng năn nỉ. Chợt quỵ chỉ đứng thư 2 sau ung thư và cội nguồn bậc nhất tàn tạt và sa sút trí óc ở người lớn và trưởng thành. Hàng năm thế giới chi đầy đủ tỷ đô la cho chợt quỵ.

Theo thống kê phổ biến trên trái đất bỗng nhiên quỵ là gánh nặng cho thế giới, những thống kê bệnh nhân bỗng quỵ để lại di chứng nặng năn nỉ và tử trận lên tới 90%, tỷ trọng tự dịch vụ sau đột quỵ chỉ có 10%.

Năm 2010, người ta thống kê chợt quỵ mắc lần đầu 7 triệu người, tử trận khoảng 30%. Nhưng người ta khuyến cáo nếu như không điều chỉnh hạ áp huyết, cholesterol thì đến năm 2030 là 32 triệu người bị đột nhiên quỵ và tỷ lệ tử chiến không giảm so với trước 34%.

 Chủ tịch hội đột quỵ Việt Nam: 5 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ bất cứ ai cũng phải thuộc lòng - Ảnh 1.

GS Nguyễn Văn Thông

Ở vietnam chưa có thống kê trọn vẹn của cả nước. Những thống kê toàn bộ khoảng 219 - 300/ 100 nghìn dân có nguy cơ mắc bỗng quỵ.

Báo cáo 2012 của Bộ Y tế tại các bệnh viện tỷ trọng chợt quỵ chảy máu não chiếm 40-50 % trong số đó tỷ lệ tử trận 50%, thời gian nhập viện rất lờ đờ là 42 giờ, nhân tố đó giảm cơ hội nhân tố trị cho bệnh nhân, mất thời gian quà vì thời điểm chỉ có 3 giờ đầu.

Vì sao Việt Nam lại chậm trễ, rõ ràng ta đã hiểu về chợt quỵ, đã có giải pháp nhưng chưa thể phủ được cả quốc gia đây không chỉ riêng của nghành y. Chúng ta cần tuyền truyền thông tin đại chúng và cần có giải giáp phòng ngừa cho đúng bỗng nhiên quỵ.

Đột nhiên quỵ có hai thể: chảy máu não và đột quỵ thiếu máu não

Ở thể thiếu mãu não, chiếm giữ 80 - 85% căn bản do tắc huyết quản có thể tắc mặc trong khoảng tim, động mạch xơ vữa mạch, một số nguồn cội như gây co mạch.

Ở thể chảy máu não: chiếm hữu 15 - 20% bệnh nhân bị đột nhiên quỵ nhưng nó lại diễn ra nặng năn nỉ, ở những người trung niên cao tuổi, trẻ tuổi, 30 -35 tuổi bỗng nhiên quỵ chảy máu não.

Ở cả nhị thể đều để lại hậu quả nặng vật nài tỷ trọng tử vong, tàn tật, sa sút trí não cao

5 dấu hiệu

Những yếu tố cảnh báo đột quỵ đó là những người đứng tuổi, người bị tăng huyết áp, đái tháo các con phố, tiền sử vữa xơ động mạch, công trạng gắng sức ở tử thế gò bó kéo dài, sinh hoạt không có lí, ít cộng đồng dục thì bất kể lúc nào cũng có cơn đột quỵ có thể xảy ra.

5 tín hiệu cần nhớ của chợt quỵ đó là:

Thứ nhất: Bỗng dưng yếu bỗng nhiên ngột yếu nửa người, bên cơ thể

Thứ nhì: Nói ngọng không dễ dàng, líu lưỡi

Thứ ba: Hoa mắt, chóng mặt, choạng vạng

Thứ tư: Mù một mắt hoặc nhị mắt

Thứ năm: Đau đầu chợt ngột như búa bổ mà không tìm ra duyên cớ.

Hình như, để chẩn đoán đúng mực nữa sẽ có tín hiệu có thể gợi ý thế nào là đột nhiên quỵ cháy máu não và đột quỵ thiếu máu não.

 Chủ tịch hội đột quỵ Việt Nam: 5 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ bất cứ ai cũng phải thuộc lòng - Ảnh 2.

Đột quỵ thiếu máu não xảy ra ban đêm về sáng và thường ở người luống tuổi, cao tuổi diễn ra lỏng lẻo, chừng mực liệt tăng dần lên, ít có nôn, ít rối loạn cơ tròn. Khi có dấu hiệu này, phải đưa ngay bệnh nhân đến viện từ 3 - 4,5 giờ vì chúng ta chần chừ sẽ mất thời cơ của người bệnh. Đặc biệt đột nhiên quỵ là yếu liệt nửa người.

Tín hiệu đột quỵ chảy máu não: trong lúc hoạt động lao động, gắng công, hội họp, hiện tượng xảy ra có khí thế hơn như người bệnh kích thích vật vã, đau đầu, bi thương nôn, huyết áp tăng bỗng.

Đó là nhị tín hiệu gợi ý cho ta nhân thức đó là chảy máu não hay thiếu máu não. Nếu như chảy máu não thì tĩnh tâm đưa đến viện còn thiếu máu não thì phải mau lẹ.

Dự phòng đột quỵ ở người luống tuổi, cao tuổi không có nhân tố nguy cơ bằng phương pháp duy trì huyết áp 130/80mhg có cách thức sinh hoạt khoa học, chúng ta phải thư giãn, tránh áp lực, găng có thời điểm nghỉ.

Trong cách thức sinh hoạt thưởng thức tăng cường phổ thông rau xanh, hoa quả chín, hạn giễu cợt mỡ động vật ăn ít phủ tạng, không hút thuốc lá, hạn nhạo báng bia rượu bởi đây là nguy cơ trường diễn gây đột quỵ mà chúng ta không biết.

Từ đứng tuổi trở đi đề xuất đo áp huyết hàng ngày, sáng chiều tối chúng ta ghi tham gia sổ, những cơ tăng áp huyết rất dễ đến đột quỵ. Khi có tiền sử tăng huyết áp chúng ta phải đến bác sĩ, phải uống theo giờ qui định, đa số chỉ có khả dụng sinh học trong 4 tiếng, không được bỏ thuốc.

Theo GS Nguyễn Văn Thông

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét