TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Dĩ vãng đau thương, tương lai mịt mù

Tại sao Chiến tranh thương nghiệp nổ ra?

Việc ông Donald Trump biến thành Tổng thống Mỹ không chỉ là sự chấn động ở Mỹ mà còn sản xuất nhiều sự rung lắc với cả quả đât. Trong chiến dịch tranh cử của bản thân mình, ông Trump hẹn sẽ sửa chữa cái gọi là "sự lạm dụng kéo dài của China với việc phá vỡ lẽ luật pháp quốc tế và các hành vi thương nghiệp không vô tư". Vấn đề lớn nhất là việc Mỹ kết tội TQuốc móc túi của nả sở hữu trí óc của nước này.

Hơn một năm sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã có những bước đi nhằm thực hiện cam kết của bản thân trong công đoạn tranh cử. Ngoài việc tấn công thuế nặng tay với hàng hóa nhập khẩu của TQuốc, chính quyền Tổng thống Trump đang dựa vào Điều 301 của Đạo luật Thương nghiệp năm 1974 để chặn đứng cái họ gọi là hành vi mua sắm không công bằng và ăn cắp của nả chiếm hữu trí tuệ. Yếu tố này cho phép Tổng thống Mỹ có thẩm quyền hơn trong việc áp đặt các mức phạt với những đối tác làm ăn thương nghiệp bị coi là không công bằng hoặc gây tổn hại với ích lợi buôn bán của Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Quá khứ đau thương, tương lai mịt mù - Ảnh 1.

Tháng 8/2017, Mỹ mở một cuộc dò hỏi chính thức nhằm tham gia các hành động tiến công nhằm ăn cắp của nả sở hữu trí óc của nước này và các bằng hữu, yếu tố gây ra thiệt thòi lên đến 225 đến 600 tỷ đô la Mỹ mỗi năm với riêng nước Mỹ.

Sau cuộc thăm dò, Mỹ tin rằng TQuốc vi phạm các quyền chiếm hữu trí óc bằng phương pháp buộc các công ti nước ngoài liên doanh với công ty China phải san sẻ và chuyển giao quyền sở hữu trí não, giúp họ có thể sao chép hoặc đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Mỹ cũng buộc tội China thiết lập những hàng rào phi thuế quan nhằm bảo kê các doanh nghiệp nước này khỏi sự khó khăn trong khoảng bên ngoài. Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và China cũng là một trong những nhân tố được ông Trump nhắc đến phổ quát trong suốt quá trình này.

Nổ súng

Ngày 6/7/2018 được xem là phát súng đầu tiên khai hỏa cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đúng 0h sáng ngày 6/7, Mỹ khởi đầu áp mức thuế 25% với 818 mặt hàng nhập khẩu từ TQuốc giá trị 34 tỷ đô la Mỹ. Ngay sau đó, Mỹ lên tiếng chiến lược tấn công thuế tiếp theo nhằm vào lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ đô la khác từ Trung Quốc với 284 mặt hàng.

Đáp trả, TQuốc tiến công thuế 25% với 545 mặt hàng du nhập từ Mỹ với trị giá 34 tỷ đô la Mỹ. Trọng tâm trong đợt tấn công thuế đáp trả của Trung Quốc là các item nông nghiệp, ô tô và thủy sản.

Ngày 10/7, Mỹ tiếp tục đưa 6.000 mặt hàng nhập khẩu khác của TQuốc, giá trị 200 tỷ đô la Mỹ, tham gia diện xem xét tấn công thuế 10%. Ngày 2/8, ông Trump chỉ huy lưu ý tiến công thuế 25% số hàng hóa này thay vì 10% nhưng dự định trước đó. Các mặt hàng nằm trong diện để ý đánh thuế gồm item tiêu dùng, hóa chất và nguyên liệu xây đắp, dệt may, khí cụ, thực phẩm và nông phẩm, vũ trang điện tử thương nghiệp và phụ tùng ô tô. Mỹ cũng bổ sung 44 công ty Trung Quốc tham gia diện giữ vững xuất khẩu với lý do gây ra những rủi ro đáng kể cho an ninh giang sơn của Mỹ.

Về phần mình, Trung Quốc buộc phải tấn công thuế 5.207 hàng hóa du nhập trong khoảng Mỹ với giá trị 60 tỷ USD. Cụ thể, mức thuế sẽ là 25% với 2.493 sản phẩm (nông nghiệp, sản phẩm, thực phẩm, dệt may và sản phẩm, hóa chất, vật phẩm kim khí, máy móc); 20 phần trăm với 1.078 item (thực phẩm, bìa, hóa chất nghệ thuật); 10 xác suất với 974 sản phẩm (nông sản, hóa chất, thủy tinh); và 5 phần trăm với 662 sản phẩm (hóa chất, máy móc, thiết bị y tế).

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Quá khứ đau thương, tương lai mịt mù - Ảnh 2.

Ngày 23/8, Mỹ chính thức đánh thuế lượng hàng hóa du nhập giá trị 16 tỷ USD trong khoảng China. Bắc Kinh đáp trả bằng việc tấn công thuế lượng hàng hóa nhập khẩu trong khoảng Mỹ có trị giá tương đương.

Ngày 17/9, Mỹ ấn định thời gian tấn công thuế thêm lượng hành hóa nhập khẩu giá trị 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Một ngày sau, Bắc Kinh tuyên bố đáp trả bằng mức thuế đánh vào lượng hàng hóa du nhập giá trị 200 tỷ USD từ Mỹ. Thời gian áp mức thuế là ngày 24/9.

Trong suốt thời kỳ này, Mỹ và Trung Quốc doanh nghiệp các cuộc hiệp thương thương nghiệp cấp cao nhằm giải quyết điều. Tuy nhiên, những khác biệt lớn giữa nhì nền kinh tế khiến cho chương trình thảo luận bị hủy bỏ ngày 22/9, hai ngày trước thời điểm các khoản thuế mới được thực thi.

Với vòng tiến công thuế mới, Mỹ đã đánh thuế với 250 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập cảng từ China. 200 tỷ đô la Mỹ bị tấn công thuế 10% sẽ tăng cao 25% vào ngày 1/1/2019. Thậm chí, Tổng thống Trump còn phổ thông lần bắt nạt dọa sẽ tấn công thuế toàn thể hơn 500 tỷ đô la hàng hóa nhập cảng trong khoảng TQuốc.

Hệ lụy với kinh tế toàn cầu và cuộc chạm chán lịch sử

Trước mỗi động thái mới của Mỹ và Trung Quốc, thị trường vốn đầu tư thế giới lại nghiêng ngả. Chiến tranh thương nghiệp Mỹ - TQuốc được coi là trở lực lớn nhất của kinh tế thế giới, nhất là trong bối cảnh xuất hiện đa dạng tín hiệu cho thấy sự lớn mạnh chậm rãi lại, khác biệt là ở những nền kinh tế hàng đầu.

Những cô động đã khiến năm 2018 trở thành một năm cực kì gian khổ cho các nhà đầu tư. Bất chấp những thành quả lịch sử trong khoảng đầu năm, các phiên nhân tố chỉnh mạnh đã thổi bay mọi tác phẩm trong năm 2018. Thậm chí, các chỉ số chứng khoán chính trên khắp nhân loại liên tục có những phiên giao dịch "tắm máu". Chiến tranh thương mại luôn là căn nguyên hàng đầu được các nhà phân tách nhắc tới khi nói về những gian khổ trong năm 2018 và rủi ro với năm 2019.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Quá khứ đau thương, tương lai mịt mù - Ảnh 3.

Đương nhiên, một cuộc điện thoại bất ngờ giữa ông Trump và ông Tập đã giúp nối lại các cuộc dàn xếp cấp cao giữa Mỹ và China. Nó cũng là bước đi cần thiết để chuẩn bị cho cuộc chạm mặt giữa hai nhà chỉ huy tại Argentina bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, nơi ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế rất nhiều hàng hóa nhập cảng trong khoảng China ví như không giải quyết được những tân tiến đáng kể.

Viễn cảnh đáng sợ đã không biến thành thực tế. Sau cuộc gặp gỡ giữa nhị nhà lãnh đạo hôm 6/12, Mỹ và Trung Quốc đã tuyên bố xong bắn chiến tranh thương nghiệp với thời hạn 90 ngày để khắc phục những đặc biệt giữa nhì nền kinh tế lớn nhất quả đât. Thời hạn Mỹ nâng thuế 25% với 200 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ China cũng được lùi lại trong khoảng ngày 1/1/2019 sang bốn tuần 3/2019.

Gáo nước lạnh

Chỉ một vài ngày sau khi giới đầu tư sắp có "tin mừng" trong khoảng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc, một vấn đề nguy hiểm lại xảy ra. Đúng ngày ông Trump và ông Tập gặp gỡ nhau ở Argentina, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, CFO tập đoàn Huawei của TQuốc theo đòi hỏi của Mỹ. Bà Mạnh bị kết tội có can hệ tới các thương vụ khiến cho ăn với Iran, non sông bị Mỹ cấm vận.

Sự việc ngay tức tốc biến thành gáo nước lã dội tham gia những chờ đợi xung quanh một tương lai tươi sáng sau hiệp định đình chiến thương mại. Nó cũng liệt kê thực tiễn về những khác lạ còn sống sót giữa Mỹ và Trung Quốc, nhân tố không dễ dàng có thể được khắc phục triệt để trong thời hạn 90 ngày kể trong khoảng ngày 6/12.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Quá khứ đau thương, tương lai mịt mù - Ảnh 4.

Huawei là công ty kĩ nghệ bậc nhất China. Trái với Alibaba hay Tencent, Huawei hoạt động trên phạm vi toàn cầu và được xem là trung tâm của TQuốc trong cuộc đua 5G, yếu tố cần thiết trong ngành nghề phát triển xe tự lái hay trí não nhân tạo. Tất nhiên, Huawei phổ biến lần bị Mỹ cáo buộc mở cửa sau trên hạ tầng mạng nhằm ăn cắp tin tức người dùng.

Mỹ và phổ thông nước bè bạn đã có động thái thẳng cánh với Huawei, bao gồm việc cấm chính phủ, quân đội và các công ti Mỹ có khiến cho việc với chính phủ sử dụng phần cứng của Huawei. Mỹ đang hướng tới việc buộc các bên khiến việc với chính phủ Mỹ phải loại bỏ phần cứng của Huawei khỏi chuỗi hệ thống.

Sâu xa hơn, việc bắt CFO của Huawei còn được coi là nhát dao đâm thẳng vào tham vọng Made in China 2025 mà Bắc Kinh đang theo đuổi, điều mà Mỹ và phổ quát nước bằng hữu khác coi là mối ăn hiếp dọa. Chính nhân tố này làm những người sáng sủa nhất cũng phải run sợ về mai sau ký hợp đồng thương mại mà Mỹ và Trung Quốc có 90 ngày để thực hiện được.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét