TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 15 tháng 12, 2018

CBRE: Khách hàng TQuốc hăng hái gom căn hộ hạng sang ở Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

Theo tin tức do bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sớt tại 'Hội nghị BĐS – Động lực vững mạnh mới' do Forbes tổ chức cách đây không lâu, số lượng khách TQuốc mua căn hộ hạng sang tại TP HCM tăng đột biến trong 9 tháng đầu năm.

Chi tiết, dữ liệu thống kê đàm phán qua CBRE cho thấy, khách tậu căn hộ hạng sang là người TQuốc chỉ chiếm hữu 2% trong năm 2016 và 4% trong năm 2017, cùng xếp địa điểm thứ 6 về tỷ lệ chiếm hữu theo quốc tịch. Tuy nhiên, 9 bốn tuần đầu năm 2018, tỷ trọng người dùng có quốc tịch China khiêu vũ vọt lên dẫn đầu, chiếm giữ đến 31%, Ngoài ra đó, khách hàng là người Việt xếp vị trí thứ hai với 24%.

Bà Dung đánh giá, hoạt động mua bán BĐS hạng sang TP HCM đang chứng kiến sự đon đả khỏe khoắn của người mua tới từ nước ngoài nói bình thường. Nhì năm trước, tỷ trọng đối tượng mua hàng là người nước ngoài mới chiếm giữ 53% thì đến năm nay đã tăng lên 76%. Giả dụ 2-3 năm trước, người dùng nước ngoài sinh sống và khiến việc tại vn ngày giờ có những người sinh sống ở nước ngoài và thậm chí còn chưa từng đặt chân tới.

"Năm 2017, hoạt động mua bán thậm chí không người nào nói tới căn hộ hạng sang nhưng giờ có những căn giá 5.000-6.000 đô la Mỹ mỗi m2, thậm chí lên đến 9.000 đô la mỗi m2", bà Dung phản hồi thị phần này có mức nao núng giá cao do nguồn cung ít. Bà cũng dự báo rằng đó cũng là nguyên nhân để các chủ đầu tư có khả năng sẽ còn đưa ra những giá bán có thể lên 9.000-10.000 đô la mỗi m2 thời gian đến.

Mỗi đội ngũ khách nước ngoài cũng có sở thích mua khác nhau. Chuyên gia CBRE cho biết, khách từ Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan ưa chuộng các công trình cao cấp có diện tích lớn trọng tâm hoặc gần trọng tâm Sài Gòn. Khách Hàn Quốc lại dành đầu tiên sắm các công trình của Phú Mỹ Hưng tại quận 7, nơi đã có số đông người Hàn tương đối gần như. Ngoài ra đó, khách Âu Mỹ thích sống riêng biệt và yên ổn tĩnh nên thường nhắm tới các vi la, căn hộ tây riêng thuộc thị xã 2, TP HCM.

Bất động sản tại vùng lõi trung tâm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bất động sản tại vùng lõi trọng điểm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bà Dung nhận định hoạt động mua bán BĐS năm 2018 định hình và tương đương năm 2017 với nguồn cung khoảng 33.000 căn hộ tại Thủ đô và 32.000 căn hộ tại TP HCM. Khả năng hấp thụ của hoạt động mua bán cũng tương đương năm rồi.

Theo bà, ngoài nhóm đối tượng mua hàng nước ngoài, vận tốc thị trấn hóa với tốc độ cao và tầng lớp trung lưu tăng thêm gấp rút, là nhân tố xúc tiến hoạt động mua bán BĐS nhà ở phát hành. Tình hình kinh tế vĩ mô bình ổn trong thời gian cách đây không lâu tạo niềm tin cho chủ đầu tư và các nhà đầu tư. Phổ biến nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang tăng mạnh dòng vốn tham gia hoạt động mua bán bất động sản vietnam.

Đương nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP HCM (HOREA), có một yếu tố là các tổ chức bất động sản đang chuẩn bị đối mặt với chính sách hạn chế giễu dần vốn mượn tham gia BĐS và qui định vận dụng hệ số rủi ro với các khoản dư nợ cho vay BĐS. Yếu tố này đặt ra sức ép nhưng cũng để công ty thay đổi tích cực hơn. Công ty phải có item chất lượng, đạt độ tin cậy, thay đổi về quản trị để có thể vay vốn trong khoảng ngân hàng. Thiếu vốn trung và dài hạn cũng là một nghịch lý, một mặt yếu của hoạt động mua bán hiện thời.

Ngoài ra đó, nói về dòng vốn nước ngoài, một vài chuyên gia khác thừa nhận FDI là vốn đầu tư cần thiết cho BĐS. Dĩ nhiên, cũng cần đề phòng dòng vốn nước ngoài. Trong đó, thắc mắc đặt ra là họ có đích thực rót vốn vào công trình không và họ có dùng vốn mượn để đầu tư không.

Dỹ Tùng


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét