TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2018

BS Bệnh viện Việt Đức cảnh báo: Đang uống thuốc Tây, bạn uống thêm thứ này thành... tự vẫn

Người vàng như nghệ vì rượu

Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hùng – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai chia sớt tại khoa Cấp cứu nhiều lần thu nạp các trường phù hợp bệnh nhân người quà như nghệ do uống rượu lâu năm. Đặc biệt, có những bệnh nhân dù mới ngoài 20 tuổi đã bị xơ gan cũ kĩ chướng, nguyên nhân do là uống rượu từ lúc 12 – 13 tuổi.

Thạc sĩ Hùng san sẻ có bệnh nhân viêm tuỵ cấp phải lọc máu ngoài thân thể và tách huyết tương ra chỉ toàn mỡ đó là mỡ máu.

 BS Bệnh viện Việt Đức cảnh báo: Đang uống thuốc Tây, bạn uống thêm thứ này thành... tự sát - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân quà như nghệ do rượu và bệnh nhân chung.

Những trường thích hợp như thế này ko phải là hiếm ở các bệnh viện. Tại khoa Chống độc Bệnh viện Bạch Mai trường thích hợp của bệnh nhân N.V.T (62 tuổi, quê Hải Dương) cấp cứu vì ngộ độc thuốc paracetamol. Các bác sĩ cho biết do bệnh nhân tăng men gan và không biết khi bị bé bỏng đã sắm thuốc về uống.

Theo Công ty Y tế trái đất (WHO), có tới 70% nam giới Việt Nam uống rượu. vietnam là nước đứng số 1 tại Đông Nam Á về chừng tiêu thụ bia rượu trên đầu người. Khác lạ, cứ tầm 4 người uống rượu thì có 1 người uống ở mức nguy hại nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Trên toàn thế giới, số người chết can dự tới rượu lớn hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, lao phổi và bạo lực cộng lại.

Rượu phá hủy lá gan

Nói về tác hại của rượu, Thạc sĩ Nai lưng Quốc Khánh cho nhân thức gan là công ty "xử lý" khoảng 90% lượng rượu bia đưa vào cơ thể, vậy nên những thương tổn trên gan là những thương tổn nguy hại và hay gặp nhất.

Trong đó, khi người uống rượu đã bị xơ gan, thời điểm sống chỉ có thể đong đếm bằng công ty 04 tuần, nếu không được ghép gan kịp thời

Bệnh gan liên quan đến rượu là cỗi nguồn chính gây bệnh tật và tử trận ở Hoa Kỳ, trong đó có ba tổn thương gan can dự đến rượu bao gồm: gan nhiễm mỡ, viêm gan rượu và xơ gan.

Hình như, suy kiệt, bệnh lý thần kinh ngoại biên, chứng mất trí hoặc bệnh cơ tim có thể cùng sinh tồn vì độc tính ngoại cảm của việc lạm dụng rượu.

 BS Bệnh viện Việt Đức cảnh báo: Đang uống thuốc Tây, bạn uống thêm thứ này thành... tự sát - Ảnh 2.

Rượu gây thương tổn lớn nhất là gan.

Chừng mực tiêu thụ rượu cần thiết cho sự tạo ra của các dạng bệnh gan do rượu là 80g rượu mỗi ngày, tương đương 6 đến 8 ly mỗi ngày trong một số năm. Thanh nữ có nguy cơ bận rộn bệnh gan do rượu cao hơn đáng kể hơn nam giới ở bất kỳ hạn độ uống rượu nào.

Dù cơ chế chưa rõ ràng nhưng đa dạng tác giả nghiêng về giả thuyết việc giảm chuyển hóa rượu ở dạ dày, liên quan tới giảm hoạt động dehydrogenase của bao tử ở phụ nữ khiến tăng tính mẫn cảm của đàn bà đối với tổn thương gan can hệ tới rượu

Khác lạ, thạc sĩ Khánh nhấn mạnh tổn thương gan do rượu sẽ nặng nề hà hơn đông đảo với những người bị viêm gan virus, sử dụng tân dược khi uống rượu, thưởng thức kém, bụ bẫm hoặc quá ốm, uống rượu lúc đói, hay uống rượu mạnh hoặc mỗi lần uống quá rộng rãi. Uống rượu vang "đỡ" tổn thương gan hơn, tất nhiên nếu như uống đa dạng vẫn rất vô ích.

Trong 3 tổn thương gan do rượu, gan nhiễm mỡ hay gặp mặt nhất tất nhiên tổn thương này có thể bình phục giả dụ bệnh nhân xong xuôi uống rượu.

Còn khi chúng ta uống rượu lâu ngày viêm gan do rượu sẽ xảy tới và đây được coi là dấu hiệu báo trước của xơ gan rượu: một tổn thương cực kì nguy hại. Có đến 35% người nghiện rượu nặng mắc bệnh viêm gan do rượu và hơn 1/3 trong số đó chết trong vòng sáu bốn tuần sau khi các dấu hiệu và triệu chứng khởi đầu sinh ra

Thạc sĩ Khánh cho nhân thức cách thức tốt nhất là cai rượu khác biệt là những người đã mắc bệnh về gan thì đều được bác bỏ sĩ khuyến cáo không uống rượu. Tất nhiên, vì một nguyên do nào đó đề nghị phải uống rượu.

Uống rượu dưới 30 độ, nếu rượu nặng hơn hãy pha loãng trước khi uống. Hạn chế tuyệt đối không uống rượu lúc đói, tốt nhất nên ăn nhẹ trước khi tham gia tiệc rượu 30 phút.

Tránh tối đa uống rượu trắng không rõ khởi thủy, rượu pha/ngâm thập cẩm, rượu ngâm động vật. Đặc biệt, khi đang dùng thuốc tây hoặc bị viêm gan uống rượu không khác gì tự tận.

Sau tiệc rượu tối, chưa nên vội đi ngủ ngay, có thể hát hò uống nước rỉ tai ít ra 30 phút -1 tiếng rồi hãy đi ngủ.

Những thực phẩm rất tốt khi uống rượu bao gồm đậu xanh, khổ qua, cà chua, gừng và các loại ăn uống mọng nước (cam, nho, bưởi…)

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét