TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2018

6 thắc mắc nên đặt ra khi đầu cơ căn hộ condotel - VnExpress Kinh Doanh

Công bố mới báo cáo của CBRE Việt Nam về thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam cho biết, đầu cơ vào căn hộ condotel có chắc chắn lợi nhuận đang dần trở nên bình thường và lôi cuốn phổ biến khách hàng. Khách hàng thường bị thu hút bởi các cam đoan lợi nhuận khủng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này khuyến cáo giới đầu cơ cần trực tiếp xem thêm qua phổ biến kênh khác nhau vì chính người mua sẽ phải chịu trách nhiệm cho đồng tiền họ dành. CBRE khuyên chủ đầu tư hãy sắm ra đáp án cho 6 nghi vấn trước khi chọn lựa mặt gửi tiến thưởng.

Thứ nhất: Bạn đã kiểm tra những công trình đạt các đòi hỏi về pháp lý chưa?

Thứ nhì: Nhà đầu tư đã từng tạo ra những công trình nào, có uy tín không?

Thứ ba: Tiềm năng du lịch của khu vực dự án tọa lạc có thực sự hấp dẫn?

Thứ tư: Mức chắc chắn lợi nhuận do nhà đầu tư đưa ra có khả thi không?

Thứ năm: Nếu bạn tự cho thuê thì lãi cho thuê một năm là bao lăm? Có thu hút so với các kênh đầu tư khác không?

Thứ sáu: Chừng mực cạnh tranh của thị trường trong tương lai như thế nào và có ảnh hưởng đến giá thuê và giá niêm yết sản phẩm sau này hay không?

Căn hộ nghỉ dưỡng condotel. Ảnh minh họa

Căn hộ nghỉ ngơi condotel. 

Mục đích của việc sắm câu tư vấn cho 6 câu hỏi này nhằm đảm bảo các quyết định đầu cơ được đưa ra một phương pháp khách quan và được cân nhắc phổ biến góc cạnh. Bởi lẽ cuộc đua cam đoan lãi bùng nổ trên thị trường căn hộ condotel là con dao nhì lưỡi. Xét ở góc độ marketing, đây là dụng cụ bán hàng giúp chủ đầu tư thu hút người dùng. Chắc chắn càng cao có thể tiện lợi bán hàng nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Hiện nay quy định cũng chưa có qui định hay cách thức nào kiểm soát an ninh người dùng trong trường thích hợp nhà đầu tư không tuân thủ cam đoan lãi đã đề ra. Cho nên, lời nhắn nhủ cẩn trọng trước tài năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung ngày càng tăng lên không bao giờ thừa.

Trước đó, hồi quý III, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng từng đưa ra đa dạng cảnh báo về thực chất của việc các nhà đầu tư dự án bất động sản nghỉ ngơi đua nhau chắc chắn lãi khủng để dễ bề bán hàng.

HoREA phân tách, để đầu tư dự án condotel, bên cạnh tài chính chủ chiếm hữu lúc đầu, các chủ đầu tư cốt yếu mượn nhà băng, tận dụng vốn đầu tư nhà thầu và huy động vốn của nhà đầu tư thứ cấp (khách hàng). Nhằm mục đích vận động vốn, nhiều phần các vật phẩm condotel đều kích cầu bằng mức chắc chắn lãi khủng trong gần một thập niên.

Với những công trình được cam kết lợi nhuận trong khoảng 8 tới 12% trong 8-12 năm, trong giá sàn có thể đã bao gồm đủ khoản chi phí cho chắc chắn lãi này. Các khoản phí gồm: trang bị nội cảnh quang phía bên ngoài hoàn thành, chi tiêu điều hành, khai thác buôn bán. Với những dự án condotel nhà đầu tư không cam đoan lãi, khách hàng phải chịu thêm chi tiêu vũ trang căn hộ, chi tiêu điều hành khai thác kinh doanh.

Với loại hợp đồng mua bán căn hộ condotel có chắc chắn lãi, Hiệp hội chưa thấy nhà đầu tư có quy định nào rõ ràng về cung cấp nhà đầu tư thứ cấp buôn bán căn hộ condotel sau khi hết hạn cam kết lợi nhuận (sau 8-12 năm). Dường như, nhà đầu tư thứ cấp còn phải chịu thuế doanh thu cá nhân khi buôn bán căn hộ condotel.

chậm triển khai là chưa kể tới đa số các chủ đầu tư chỉ cam kết lợi nhuận khủng dựa trên dự đoán thị trường ngắn hạn, thiếu hạ tầng bền vững. Tương tự, xét về bản chất của việc huy động vốn này, nhà đầu tư thứ cấp phải tự gánh chịu không may trong giai đoạn khai thác, buôn bán sau thời kỳ cam đoan lãi.

Thống kê của HoREA, loại hình đầu tư condotel hiện ra tại vn từ đầu năm 2014 và đến nay đã bùng nổ tại các khu vực ven biển, hải đảo, khác biệt ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn. Công đoạn 2017-2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000-29.000 căn hộ condotel được ra mắt. Phần lớn các vật phẩm có quy mô trên dưới 45 m2.

HoREA quan ngại trong một số năm tới, nguồn cung căn hộ condotel có dấu hiệu phát triển nóng, tăng đột biến, dẫn tới nảy sinh rộng rãi yếu tố pháp lý giả dụ nhóm vật phẩm này chưa đạt tính minh bạch cao.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét