TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 6 tháng 12, 2018

3 kiểu ăn dễ sinh ra sỏi mật: Người Việt bận rộn cả 3, nên biết sớm để đổi mới

Ăn đồ sống, tái và nguy cơ giun, sán

GS.TS Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Thủng thẳng cho hay triệu chứng chính của bệnh sỏi mật có thể sinh ra cơn đau bụng gan, đau vùng hạ sườn phải lan ra vai phải hoặc xương bả vai.

Khi bệnh có thể hình thành đau ở vùng thượng vị (trên rốn) làm cho lầm thành cơn đau của dạ dày.

"Sỏi mật khi gây ra đau thì cần phải can thiệp, giả dụ không can thiệt có thể gây viêm phúc mạc bệnh nhân có thể sẽ bị tử chiến", GS. Đắc nói.

Trước đây, xuất xứ gây sỏi mật thường gặp ở vn thường là do nhiễm giun. Người bị nhiễm giun, giun có thể chịu tham gia cuống mật. Khi giun chết thì xác giun có thể là nơi nơi bám dính mật, lâu dần sẽ hiện ra nên các viên sỏi mật.

Người nhiều lần ăn đồ tái, sống cần phải luôn cảnh giác với nguy có nhiễm giun, sán. Để giảm thiểu nguy cơ sỏi mật cần xem xét tẩy giun định kỳ 2 lần/năm. Cần phải thực hiện ăn chín uống sôi, hạn chế ăn đồ sống, tái.

3 kiểu ăn dễ hình thành sỏi mật: Người Việt mắc cả 3, nên biết sớm để thay đổi - Ảnh 1.

Ăn ít rau xanh, ăn phổ thông dầu mỡ có thể gây ra rối loạn chuyển hóa và xuất hiện sỏi mật, ảnh minh họa.

Ăn ít rau xanh

Theo GS. Đắc nếu như trước kia sỏi mật thường có can hệ đến giun thì hiện tại căn bệnh này lại có can hệ tới thói quen ăn uống. Người ăn ít rau xanh có nguy cơ cao bị sỏi mật.

Ăn ít rau xanh gây ra hiện trạng nhu động ruột hoạt động kém gây ra tình trạng táo bón. Ngoài ra, việc ăn ít rau xanh cũng khiến ảnh hưởng tới nhu động của mật. Mật nếu bị ứ đọng lại có thể tạo thành sỏi bùn gây tắc nghẽn mật.

Ăn rộng rãi giết, mỡ

Sỏi mật có can hệ trực tiếp tới thời kỳ chuyển hóa của cơ thể. Lối sống hiện đại ít vận động, ăn ít rau xanh, tăng ăn giết thịt và phổ quát đồ chiên chiên khiến cho thân thể rất dễ bị rối loàn chuyển hóa.

Thói quen ăn ăn uống rộng rãi dầu mỡ sẽ làm cho nhân tố mỡ thay đổi, nó cũng khiến thay đổi dịch tiết của mật.

"Nếu như như nồng độ cholesterol và triglycer trong mật cao có thể gây lắng đọng lại và phân thành cặn bám của nhân sỏi và gây ra sỏi mật", GS. Đắc nói.

Một số đối tượng dễ mắc sỏi mật có thể kể đến như người bị viêm túi mật; người phình giãn ruột già; người bị liệt; người bị polyp túi mật, u tuyến phố mật, u tụy; người có hình thức ăn bổ sung dinh dưỡng…

Phòng sỏi mật

Theo GS. Đắc sỏi mật ví như còn bé xíu và chưa gây đau thì chưa nhất mực cần can thiệp. Người bị sỏi mật cần xem xét kiêng ăn mỡ động vật; nên uống phổ biến nước trong ngày; đi khám định kỳ.

Đặc biệt, với người đã từng mổ sỏi mật vẫn có thể tái phát giả dụ không có cách thức ăn, lối sống tích cực.

Người chưa có sỏi cần chú ý ăn uống cân đối tránh thừa cân béo múp; giảm thiểu ăn chế độ ăn giàu calo; hạn chế giễu ăn mỡ động vật, đồ cừu cừu; tăng nhanh ăn rau xanh hoa quả tươi; hoạt động thể chất nhiều lần và nhớ tẩy giun định kỳ.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét