TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Vụ đền 5 tỉ ở Cà Mau: ‘Ở nhà thuê, tiền đâu mà đền?’

Lần trước tiên Cà Mau có một kết luận thanh tra buộc những cán bộ thực kiến thiết vụ sai phải móc tiền túi ra đền tới hơn 5,5 tỉ đồng, trong đó có người phải gánh đến 1,4 tỉ đồng.

ngừng thi côngĐây chỉ là con số dự kiến vì nếu người dân không ưng ý, đòi tính đất theo thời giá, số tiền còn có thể cao hơn.

Rộng rãi chỉ đạo Sở TN&MT, từng là chỉ huy TP Cà Mau… nói gì về kết luận này?

Cấp sổ đỏ cho phần đất đã bồi thường

Như chúng tôi đã tin tức, đầu 04 tuần 11-2018, Thanh tra thức giấc Cà Mau báo cáo kết luận thanh tra việc giao đất, cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất cho hộ mái ấm, cá nhân thuộc năm tuyến trục đường trong TP Cà Mau thời kỳ 2014-2016.

Theo kết luận, có 134 thủ tục sai phép nhưng qua lưu ý, thanh tra ưng ý cho tồn tại 30 sổ đỏ, chỉ thu thêm tiền sử dụng đất của dân do trước đó thu chưa đúng, chưa đủ. Còn lại 104 giấy má thuộc nhị đường Hải Thượng Lãn Ông và con đường Quản lộ - Phụng Hiệp, thanh tra buộc phải thu sổ đỏ để thu hồi phần đất công trước nhà dân đã giao sai, cấp lại sổ khác cho dân.

Về việc thu hồi số đất đã cấp sai, thanh tra ghi: “Trường thích hợp dân không chấp thuận theo giá đất tại thời điểm đã nộp tiền, mà yêu cầu hoàn trả theo giá hiện hành, khoản cao thấp khác nhau này, tư nhân sai phạm phải chịu nghĩa vụ”.

Tất nhiên kết luận này là danh sách 16 cá nhân phải móc tiền túi hơn 5,5 tỉ đồng (người chí ít 40 triệu đồng, phổ biến nhất 1,4 tỉ đồng) trả cho dân.

Theo thanh tra, khi chưa có chủ trương của thức giấc mà UBND TP Cà Mau và Sở TN&MT đã cấp cho dân khi mà các phần đất này trước đây đã bồi thường, Nhà nước điều hành.

Vụ đền 5 tỉ ở Cà Mau: ‘Ở nhà thuê, tiền đâu mà đền?’ - Ảnh 1.

Nếu như thu hồi phần đất công đã ủy quyền dân trên tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp, nhiều nhà dân phải đập bỏ những hàng rào vững chắc thế này. Ảnh: C.HẠO

Người trong cuộc nói gì?

Theo mày mò của chúng tôi, trong quá trình thanh tra cũng như tới khi lên tiếng kết luận, đối tượng bị thanh tra không đồng thuận, nghĩ rằng cuộc thanh tra này thiếu khách quan, chưa rõ ràng.

Ông Hồ Trung Việt, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh giấc ủy Cà Mau (trước đó là chủ toạ UBND TP Cà Mau), nói: “Tư nhân tôi không ưng ý với kết luận thanh tra vừa thông báo. Bởi ví như kết luận việc làm cho đó của tôi là sai phạm thì cái sai phạm đó đã kéo dài từ nhiều đời chủ tịch chứ không chỉ ở thời tôi và ông Hẹn Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, nhiệm kỳ kế tiếp.

Thanh tra chỉ lựa chọn thời kỳ tôi và anh Hữu khiến chủ tịch để thanh tra là không ổn về nguyên tắc khách quan, trọn vẹn trong thanh tra. Trước tôi và anh Hữu, có 2-3 đời chủ tịch UBND TP Cà Mau đã khiến cho như vậy”.

Ông Việt nêu nhân tố này vì Thanh tra thức giấc Cà Mau cũng xác định trong công đoạn thanh tra có nhận được chín thủ tục với tính chất sai phép gần giống nhưng do nằm ngoài thời kỳ thanh tra (2014-2016) nên không đưa tham gia.

Dường như mua bán với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Phước, đoàn trưởng cuộc thanh tra nói trên, cho biết: “Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ huy của UBND tỉnh, công đoạn thanh tra theo chỉ đạo là 2014-2016. Giả dụ là cuộc thanh tra thông thường theo chiến lược, chúng tôi có quyền mở rộng phạm vi, thời kỳ…”.

Thủ tục cho thấy ngày 9-5-2018, Phó Chủ toạ tỉnh Cà Mau, ông Lâm Văn Bi, ký công văn chỉ huy thanh tra bỗng xuất theo báo cáo của Sở TN&MT thức giấc Cà Mau về những sai phạm trong việc giao đất, cấp quyền dùng đất tại năm tuyến tuyến phố thời gian 2014-2016.

Hình như đó, ông Bi là chủ toạ UBND TP Cà Mau nhiệm kỳ liền kề trước ông Hồ Trung Việt.

Chúng tôi đã đặt nghi vấn qua laptop với ông Bi là “có hay không việc chỉ huy công đoạn thanh tra né công đoạn ông làm cho chủ toạ UBND TP Cà Mau?”, ông Bi nói: “Đề xuất hỏi bên UBND tỉnh giấc” và chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau đòi hỏi chúng tôi gửi thắc mắc sẽ tư vấn bằng văn bản sau.

Tư vấn chúng tôi về quan niệm của bản thân mình đối với kết luận thanh tra, ông Hứa hẹn Minh Hữu, nguyên Chủ tịch UBND TP Cà Mau (đã chuyển sang khiến phó trưởng Ban điều hành khu kinh tế tỉnh giấc Cà Mau - người có tên trong danh sách phải bỏ tiền túi bồi thường tới 1,4 tỉ đồng), nói: "Tôi có đọc kết luận nhưng chưa hiểu lắm nên chưa có quan điểm".

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT thức giấc Cà Mau (người mà theo danh sách phải trả 68 triệu tiền việt), nói: "Có danh sách vậy nhưng theo tôi thấy thì kết luận đó chưa có buộc phải mình đền bù số tiền tương tự. Mà phải chờ quan điểm của UBND thức giấc".

Một cán bộ khác bị buộc phải đền bù cho dân gần 1 tỉ đồng nói: "Tôi đang còn ở nhà mướn, không có nhà để bán mà đền cho dân số tiền đó đâu!"…

Theo Chí Hạo - Gia Tuệ

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét